Pháp Luật Plus - Kỷ luật Chủ tịch phường Hàng Bông, công trình xây dựng sai phép tại 26 Hội Vũ vẫn tồn tại?

Kỷ luật Chủ tịch phường Hàng Bông, công trình xây dựng sai phép tại 26 Hội Vũ vẫn tồn tại?

0
Liên quan đến công trình xây dựng 26 Hội Vũ, TP Hà Nội kỷ luật Chủ tịch phường Hàng Bông nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Liên quan những sai phạm tại công trình số 26 Hội Vũ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội không được cơ quan chức năng và chính quyền sở tại xử lý triệt để dẫn đến tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn kéo dài.

Công trình xây dựng 26 Hội Vũ không phép chưa bị xử lý vẫn tồn tại.
Công trình xây dựng 26 Hội Vũ không phép chưa bị xử lý vẫn tồn tại.

Mới đây Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) tiếp tục nhận được đơn của các con cụ Nguyễn Trọng Mưu và cụ Lê Thị Nhuyễn là Nguyễn Trọng Trình, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Chiến Thắng, Nguyễn Trọng Thông, Nguyễn Trọng Thái, Nguyễn Tiến Bình, Nguyễn Thị Yên, Nguyễn Trọng Chương và Nguyễn Cao Sự; tất cả đều có quyền và nghĩa vụ liên quan tại biển số nhà 26 Hội Vũ (nay là 26A Hội Vũ).

Trong đơn các con của cụ Mưu gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn cho biết: “Cha mẹ của chúng tôi là các cụ Nguyễn Trọng Mưu và cụ Lê Thị Nhuyễn sinh thời có chín người con tất cả đều sinh sống tại biển số nhà 26 Hội Vũ (nay là 26A Hội Vũ) từ năm 1955, khi đó là nhà thuê.

Sau đó bố mẹ chúng tôi ký hợp đồng thuê nhà ở số 4854 với Công ty kinh doanh nhà số 2 Hà Nội, với diện tích chính ở phía trong là: 38,8m².

Liền kề với diện tích nhà thuê nêu trên còn có thửa đất 51m2 gia đình chúng tôi sử dụng từ trước năm 1980 đến nay, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Đến năm 1990 mẹ chúng tôi là cụ Lê Thị Nhuyễn đã xin phép xây dựng và được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng số 528/CP/SXD ngày 30/10/1990 đứng tên mẹ tôi là cụ Lê Thị Nhuyễn có sơ đồ mặt bằng, vị trí xây dựng đã được Sở Xây dựng duyệt, như vậy trong tổng diện tích 51m², mẹ tôi xây dựng có 26m² là diện tích xây vượt giấy phép xây dựng.

Ngày 12/05/2011, ông Vũ Hồng Khanh, Phó UBND TP Hà Nội ký và ban hành quyết định số 2130/QĐ-UBND thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số: 10105270053 ngày 13/12/2000 cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 phố Hội Vũ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Ngày 12/05/2011, ông Vũ Hồng Khanh, Phó UBND TP Hà Nội ký và ban hành quyết định số 2130/QĐ-UBND thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số: 10105270053 ngày 13/12/2000 cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 phố Hội Vũ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sau khi mẹ mất, đến ngày 09/11/2000 bố của chúng tôi là cụ Nguyễn Trọng Mưu làm đơn đề nghị đã được UBND phường Hàng Bông xác nhận và chấp thuận (theo đơn đề nghị ngày 09/11/2000 của UBND phường Hàng Bông) có nội dung sau:

Nguồn cơn của sự việc là do chị Nguyễn Thị Hoa (nguyên là con dâu út của gia đình) có ý đồ chiếm đoạt nhà nên đã lén lút làm (sổ đỏ) căn nhà của bố mẹ tôi tại 26 Hội Vũ (nay là 26A Hội Vũ ) đồng thời bán toàn bộ diện tích các căn nhà nêu trên cho vợ chồng ông Dương Duy Hùng và vợ là Nguyễn Thị Liên nên dẫn đến việc gia đình ông Hùng, bà Liên thực hiện hành vi trái đạo đức xã hội, cưỡng đoạt chỗ ở, chiếm giữ toàn bộ đồ vật, tài sản của anh, chj, em tôi lúc đo ánh, chị, em tôi đang quản lý sử dụng khi bố mẹ tôi mất.

Cũng theo các con của cụ Mưu cho biết: “Gia đình chúng tôi đã khiếu nại, với những căn cứ đó UBND TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra nhà nước TP Hà Nội và Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội tiến hành thanh tra xác minh làm rõ.

Hai cơ quan này đều trình lên Ủy ban Thành phố khẳng định việc cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 Hội Vũ là trái pháp luật, đề nghị UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi.

Trên cơ sở đó, ngày 12/05/2011 ông Vũ Hồng Khanh, Phó UBND TP Hà Nội đã ký và ban hành quyết định số 2130/QĐ-UBND thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số: 10105270053 ngày 13/12/2000 đã cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 phố Hội Vũ , quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Quyết định này đã có hiệu lực pháp luật nhưng ông Dương Duy Hùng và Nguyễn Thị Liên lại có hành vi không trung thực là đã sử dụng bản photocoppi có chứng thực Giấy chứng nhận nêu trên (khi đã bị thu hồi) để được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép xây dựng số: 214/GPXD ngày 31/12/2015.

Xuất phát từ việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng trái thẩm quyền đã dẫn đến việc gia đình ông Hùng bà Liên đã phá dỡ ngôi nhà tại 26 Hội Vũ. Nghiêm trọng hơn ông Hùng ngang nhiên chặt móng nhà của gia đình tôi gây lún, nứt mất an toàn cho phần công trình nhà còn lại của gia đình chúng tôi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, sự việc đã được UBND phường và thanh tra phường lập biên bản vi phạm.

Đứng trước sự an toàn về tính mạng và tài sản gia đình, chúng tôi làm đơn khiếu nại nhiều lần đã được Toà soạn Phapluatplus.vn phản ánh nên Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kịp thời giao UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết đinh số: 947/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 thu hồi Giấy phép xây dựng số 214/GPXD ngày 31/12/2015 đồng thời kỷ luật Chủ tịch UBND phường Hàng Bông.

Kỷ luật Chủ tịch phường Hàng Bông, công trình xây dựng sai phép tại 26 Hội Vũ vẫn tồn tại?
UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết đinh số: 947/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 thu hồi Giấy phép xây dựng số 214/GPXD ngày 31/12/2015 đồng thời kỷ luật Chủ tịch UBND phường Hàng Bông nhưng không tổ chức cưỡng chế đến nay đang có dấu hiệu công tình được hợp thức hoá.
UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết đinh số: 947/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 thu hồi Giấy phép xây dựng số 214/GPXD ngày 31/12/2015 đồng thời kỷ luật Chủ tịch UBND phường Hàng Bông nhưng không tổ chức cưỡng chế đến nay đang có dấu hiệu công tình được hợp thức hoá.

Sau khi bị thu hồi giấy phép xây dựng, nhưng gia đình ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên vẫn cố tình không chấp hành, coi thường kỷ cương, pháp luật, ngang nhiên cho đơn vị thi công tiếp (đổ nhiều cột cốt sắt cao 3m và ghép cốp pha sàn tầng 2).

Ngày 15/7/2016 Chủ tịch UBND phường Hàng Bông đã ban hành quyết định số: 65/QĐ-UBND đình chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Thế nhưng gia đình ông Hùng bà Liên vẫn cố tình xây dựng vào ban đêm né tránh sự quản lý của chính quyền (cụ thể là vẫn đổ mái bê tông cốt thép tầng 2 vào đêm 25/7/2016)

Liên quan đến những sai phạm của gia đình ông Hùng bà Liên, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ Tich UBND phường Hàng Bông đã có văn bản phúc đáp nội dung Pháp luật Plus phản ánh và khằng định: “Sau khi bị thu hồi giấy phép xây dựng, gia đình ông Hùng vẫn cố tình xây dựng (đổ mái bê tông cốt thép tầng 2).

Đến nay công trình này đã bị đình chỉ có hiệu lực theo Quyết định sô 65/QĐ-UBND ngày 15/7/2016 của Chủ tịch UBND phường để xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định của pháp luật”.

Nhưng không hiểu lý do gì, từ đó đên nay, việc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép nêu trên vẫn chưa được UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bông không giải quyết theo đúng quy định của pháp luật gây bức xúc cho gia đình chúng tôi và nhân dân trong khu vực.

Hơn thế gần đây gia đình chúng tôi mới tá hỏa khi phát hiện ra việc UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định số 365/QĐ-UBND, ngày 19/01/2018 do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký về việc bãi bỏ Quyết định số 2130/QĐ-UBND ngày 12/5/2011 của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông cho biết: “Hiện nay công trình số 26 Hội Vũ vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Mới đây UBND phường nhận được Quyết định của UBND TP Hà Nội về việc bãi bỏ Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với gia đình bà Hoa vì không nằm trong diện bị thu hồi dựa theo luật đất đai mới.

Hiện nay sự việc này đã lên đến thành phố nên UBND phường Hàng Bông sẽ làm theo sự chỉ đạo của  UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành”.

UBND phường Hàng Bông lập biên bản về việc công trình 26 Hội Vũ thi công gây lún nứt công trình bên cạnh nhưng đến nay chưa được giải quyết.
UBND phường Hàng Bông lập biên bản về việc công trình 26 Hội Vũ thi công gây lún nứt công trình bên cạnh nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao công trình số 26 Hội Vũ sai phạm đã rõ mà UBND phường không tiến hành cưỡng chế, xử lý theo quy định.

Ông Tân cho hay: “Do hai năm nay gia đình bà Hoa cùng ông Hùng, bà Liên tiếp tục có đơn nên chúng tôi tiến hành giữ nguyên hiện trạng để chờ các cơ quan chức năng của thành phố tiến hành kiểm tra, ra kết luận cuối cùng chúng tôi mới tiến hành cưỡng chế”.

Trong khi đó, Phóng viên Phapluatplus.vn nhận được trong nội dung trả lời sự việc liên quan thì việc bồi thường lún nứt nhà bên cạnh và xử lý công trình vi phạm thuộc UBND phường Hàng Bông?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.