“Kỳ án” một mảnh đất hai sổ đỏ ở Vĩnh Cửu - Đồng Nai: Cơ quan chức năng đã nhìn nhận thấu đáo hay chưa?

0
Sự việc đã được cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai tiếp nhận, xử lý trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Liệu “kỳ án” có được giải mã, pháp luật có được thực thi hay không trước những thông tin đã ngày càng sáng tỏ.

Như Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã phản ảnh ở các kỳ trước, sự việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại thửa số 201 tờ bản đồ số 39 và thửa số 901 tờ bản đồ số 58, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có diện tích 68.505 m2 do ông Huỳnh Văn Thắng góp tiền mua chung với ông Trịnh Thành Lâm ngụ tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai vào năm 2003. Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số X531271 do ông Huỳnh Văn Thắng đứng tên.

n1.

Ông Huỳnh Văn Thắng đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh nhiều nội dung liên quan đến vụ án nhằm minh oan cho chính mình.

Ngày 13/12/2011, ông Thắng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thang Nhung và bà Lý Kim Hồng một phần thửa đất số 901 tờ bản đồ số 58, diện tích 16.731 m2, diện tích còn lại là 51.744 m2, đã được Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Vĩnh Cửu cập nhật biến động đất đai trên GCNQSDĐ đã được cấp. Hiện tại, GCNQSDĐ (bản chính) ông Thắng vẫn đang bảo quản và sử dụng.

Năm 2018, gặp khó khăn về tài chính, ông Thắng đã đem GCNQSDĐ đi thế chấp thì phát hiện thửa đất của ông lại đứng tên một người khác. Dò tìm thông tin thì ông mới được biết GCNQSDĐ của gia đình ông đã bị hủy theo Quyết định số 407/QĐ-UBND ngày 13/02/2015 của UBND huyện Vĩnh Cửu, đồng thời cơ quan này cũng đã ký cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất trên cho ông Nguyễn Văn Nam (SN 1967, Số CMND 272175015) và bà Lê Thị Lan (SN1971, Số CMND 271018185) cùng trú tại tổ 9, ấp 6, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vào ngày 23/6/2014.

Không có hợp đồng chuyển nhượng

Ngày 27/10/2013, ông Nguyễn Văn Nam đến UBND xã Tân An xin được cấp sổ đỏ. Tại đây ông Huỳnh Văn Thiệt, Phó Chủ tịch xã đã xác nhận phần diện tích đất do ông Huỳnh Văn Thắng sử dụng được cấp sổ đỏ năm 2011 chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Nam. Tới ngày 28/04/2014, Văn Phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Cửu có ý kiến: “Thửa đất đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền trên đất cho ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan, đề nghị thực hiện”. Cán bộ thẩm tra là Nguyễn Cao Phương Đại.

n2 (1)

Ông Nguyễn Văn Nam xác nhận mua lại mảnh đất này từ ông Trịnh Lâm, mọi hoạt động giao dịch chỉ thông qua ông Trịnh Lâm

Về vấn đề này, ông Thắng khẳng định chưa hề làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này cho ai. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu lại khẳng định: năm 2011 ông Thắng đã làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Nam và bà Lan. Hợp đồng này đã được UBND xã xác nhận và chứng minh hiệu lực kể từ ngày kí.

Mặt khác, tại bản tường trình gửi Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Nam xác nhận không có hợp đồng trực tiếp mua bán đất với ông Thắng, người đứng tên hợp pháp thửa đất X531271 do UBND huyện Vĩnh Cửu cấp ngày 10/11/2003 và ông Nguyễn Văn Nam cũng nói rõ trước các cơ quan truyền thông báo chí rằng ông mua lại mảnh đất này của ông Trịnh Thanh Lâm, mọi giao dịch chỉ thông qua ông Trịnh Thanh Lâm mà thôi.

Không có giấy mời vẫn đúng quy trình

Theo văn bản trả lời của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc sở Tài nguyên và Môi trường (TN& MT) tỉnh Đồng Nai thì sau khi ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hai thửa đất nêu trên đã được UBND xã Tân An xét duyệt, VP Đăng ký quyền sử dụng đất đai chi nhánh Vĩnh Cửu thẩm tra chuyển Phòng TN&MT kiểm tra trình UBND huyện ký cấp giấy số BU244432 và BU244530 cho ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan ngày 23/6/2014 nhưng khi liên hệ VP Đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Cửu để nhận giấy thì ông Nam không cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Huỳnh Văn Thắng để chỉnh lý một phần diện tích trong giấy chứng nhận theo quy định.

Để hợp thức hoá việc cấp 2 sổ đỏ mới của ông Nam, ngày 13/2/2015 UBND huyện Vĩnh Cửu ra quyết định số 407/QĐ-UBND huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X531271 ngày 10/11/2003 do UBND huyện Vĩnh Cửu cấp cho ông Huỳnh Văn Thắng đối với thửa đất số 201, diện tích 51.774m2, tờ bản đồ số 39 cũ, xã Tân An và không phát thông báo cho ông Huỳnh Văn Thắng mời ông đến trụ sở UBND huyện khi công bố quyết định huỷ GCNSQSDĐ số X531271 mặc dù nhà ông Thắng vẫn sinh sống bình thường tại nhà riêng cách không xa UBND xã.

Đặc biệt hơn, không rõ vì lý do gì mà Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Cửu còn liệt ông Thắng vào danh sách người chuyển quyền không rõ địa chỉ để không phát thông báo khi công bố quyết định trên, được biệt ông Thắng là cựu chiến binh, chiến sĩ tình báo có nhiều đóng góp từ thiện cho địa phương.

Ông Lê Văn Tài, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu cho biết qua rà soát hồ sơ thì không thấy giấy mời ông Thắng để công bố nhưng vẫn có chữ ký của ông Nam, phòng tài nguyên, văn phòng ký xác nhận công bố quyết định; Ông Tài cũng khẳng định thêm theo trình tự, thủ tục về huỷ giấy là đã đúng trình tự, thủ tục.

N3

Ông Lê Văn Tài, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu xác nhận không thấy giấy mời nhưng theo trình tự vẫn đúng quy trình.

Thấu đáo hay chưa?

Ngày 25/12/2020 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Văn Thắng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời đã thực hiện khám xét nhà riêng của ông. Với quan điểm, chữ ký trên hợp đồng mua bán với ông Nam chính là của ông Huỳnh Văn Thắng đồng thời còn có chữ ký của con gái ông Thắng (PV- cháu Huỳnh Thị Kim Triệu) nên việc khởi tố bị can là có cơ sở.

Ngược lại với quan điểm trên, ông Huỳnh Văn Thắng đã cung cấp thêm nhiều chứng cứ, tài liệu cho cơ quan chức năng để minh oan cho mình như chữ ký của ông vào những năm trước đó không giống chữ ký của ông trong bản hợp đồng và chữ ký của con gái ông cũng không phải như vậy.

Đáng chú ý, tại thời điểm Hợp đồng mua bán trên thì cháu Huỳnh Thị Kim Triệu chỉ mới 16 tuổi và thửa đất này không liên quan đến các thành viên gia đình của ông Thắng, vậy vì sao cháu Triệu lại phải ký vào hợp đồng? Có hay không hợp đồng mua bán trên là hợp đồng giả tạo nhằm hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất.

n4 (1)

Bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của 2 chữ ký này (Bên trái: chữ ký của ông Thắng từ những năm 2001 và Bên phải: chữ ký trên Hợp đồng mua bán được cho là làm giả).

Đồng thời với việc cung cấp chứng cứ cho cơ quan chức năng, ông Huỳnh Văn Thắng cũng đã có đơn kiến nghị, phản ánh Cán bộ điều tra đã không thu nhận tài liệu chứng minh không có hành vi phạm tội….dẫn đến sai lệch hồ sơ, bản chất vụ việc bị thay đổi….” và kiến nghị Trưng cầu giám định của viện khoa học hình sự Bộ Công an đối với chữ ký của ông Huỳnh Văn Thắng và ông Nguyễn Văn Nam vào tháng 06/2011.

Trước diễn biến mới về vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ có những quan điểm và động thái xử lý như thế nào.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đến bạn đọc.

Nhóm PV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm