Pháp Luật Plus - Kỳ án 123 Nguyễn Văn Cừ: Toà tuyên huỷ án, quận nói phải...chờ

Kỳ án 123 Nguyễn Văn Cừ: Toà tuyên huỷ án, quận nói phải...chờ

0
Mặc dù Toà án nhân dân tối cáo – Toà Phúc thẩm Hà Nội đã tuyên huỷ án đối với việc UBND quận Long Biên thu hồi đất trái phép đến nay đã gần 3 năm, nhưng UBND quận Long Biên không thi hành án mà vẫn nói chờ tiếp.

Việc em Lê Thuý Nga (sinh năm 1994, trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) đã “liều mình” gửi tâm thư đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc gia đình em đang sống trong ngôi nhà sập xệ, dột nát, bố mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo.Trong khi chính quyền địa phương thì lại làm khó không cho sửa đã làm dư luận xôn xao và đưa ra những câu hỏi xung quanh vấn đề này.

Theo bức tâm thư mà em Nga viết, thì gia đình em đã sinh sống ổn định từ năm 1990 đến nay đã hai lần bị UBND quận Long Biên ban hành quyết định thu hồi.

Ngày 21/6/2013, Toà án nhân dân Tối cao - Toà Phúc thẩm tại Hà Nội đã tuyên huỷ những quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên bằng bản án phúc thẩm số 114/2013/PTHC, ngày 21/6/2013.

Bản án đã xác định việc sử dụng đất của gia đình em là hợp pháp, đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhân sử dụng đất (sổ đỏ).

Mặ dù bản án có hiệu lực pháp luật đã gần 3 năm, nhưng đến nay UBND quận Long Biên không thi hành, họ không cấp sổ đỏ cho gia đình em Lê Thúy Nga, ngược lại họ cấp cho người khác.

Để làm rõ những vấn đề này PV Phaplustplus.vn đã có cuộc trao đổi với  ông Trịnh Quốc Huy, trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường UBND quận Long Biên (Hà Nội).

Ông Trịnh Quốc Huy, trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường UBND quận Long Biên (Hà Nội).
Ông Trịnh Quốc Huy, trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường UBND quận Long Biên (Hà Nội).

 

Được biết, ngày 21/6/2013, Toà án nhân dân tối cao (TAND Tối cao) – Toà Phúc thẩm Hà Nội đã ra bản án số 114/2013/PHTC về việc quyết định huỷ văn bản số 4433/QĐ – UBND ngày 18/11/2009 về  việc thu hồi đất của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ, trú tại số 123 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) của UBND quận Long Biên. Nhưng đến thời điểm hiện tại đã gần 3 năm tại sao UBND quận Long Biên vẫn chưa thi hành án?

Ông Trịnh Quốc Huy: Sau khi có bản án của TAND Tối cao – Toà Phúc thẩm Hà Nội, thì UBND quận Long Biên đã có đơn đề nghị gửi Chánh án TAND Tối cao  và VKSND Tối cao xem xét lại thủ tục giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm số 114/2013/PHCT.

Hiện nay quận đang đề nghị giám đốc thẩm, đơn đề nghị có ghi ngày 30/12/2013 gửi qua đương bưu điện, cuống phiếu có ghi ngày 3/1/2014 để xem xét lại vấn đề trong bản án phúc thẩm trên. Theo luật thì người bị kiện có quyền kháng kiện. Hiện tại phải chờ bên toà án họ trả lời thì mới có kết quả.

Vậy việc UBND quận Long Biên có đơn đề nghị gửi Chánh án toà án xem xét lại bản án 114/2013/PHTC, thì phía toà án đã thụ lý đơn đề nghị của UBND quận Long Biên chưa, thưa ông?

Ông Trịnh Quốc Huy: Sau khi TAND Tối cao ra bản án tuyên huỷ quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên đối với mảnh đất của gia đình nhà ông Lê Phúc Thuỷ, ngay sau đó UBND quận Long Biên đã không nhất chí với một số vấn đề mà TAND Tối cao đã tuyên án vì thấy chưa đúng. Đến nay đã gần 2 năm phía UBND quận chưa nhận được các giấy tờ về việc thụ lý cũng như việc trả lời của toà án.

Như ông đã trả lời ở trên, ông cho rằng TAND Tối cao đã ra bản án 114/2013/PHCT tuyên huỷ quyết định 4433/QĐ – UBND ngày 18/11/2009 của UBND quận Long Biên về việc thu hồi đất của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ, nhưng một số vấn đề trong bản án chưa đúng, vậy theo ông chưa đúng ở chỗ nào?

Ông Trịnh Quốc Huy: Như việc ông Thuỷ nói rằng trong thời gian gia đình ông Thuỷ ở từ năm 1990 đến nay là không có tranh chấp thì không hoàn toàn đúng.

Ông Thuỷ có tranh chấp, vì trong bản án đã nêu là ngày 18/6/1999, Hợp tác xã Ái Mộ (HTX Ái Mộ), UBND Thị trấn Gia Lâm kết luận ông Lê Phúc Thuỷ đã vi phạm hợp đồng thuê mặt bằng lập ngày 01/01/1991  mà ông đã ký với HTX Ái Mộ 1 Thị trấn Gia Lâm. Vậy ông Thuỷ cho rằng không tranh chấp là hoàn toàn không đúng.

Bản án số 114/2013/PHTC về việc huỷ quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên.
Bản án số 114/2013/PHTC về việc huỷ quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

Quận Long Biên thu hồi đất để ... bán cho người khác

Việc UBND quận Long Biên ra quyết định 4433/QD-UBND ngày 18/11/2009 về việc thu đất để bán đấu giá. Vậy việc thu hồi đất để bán đấu giá đó nhằm để sử dụng mục đích gì, thưa ông?

Ông Trịnh Quốc Huy: Bán đấu giá để sử dụng vào mục đích đất ở.

Ông trả lời việc thu hồi đất để sự dụng vào mục đích đất ở. Vậy trong điều 38 Luật Đất đai 2013 quy định về “Các trường hợp thu hồi đất” gồm 12 khoản, trong đó khoản 1 ghi rõ: “Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế”. Như vậy, việc UBD quận Long Biên thu hồi đất để bán đấu giá nhằm sử dụng vào mục đích đất ở như vậy có sai với quy định của Luật Đất đai không?

Ông Trịnh Quốc Huy: Về vấn đề này, thứ nhất trong bản án 114/2013/PHCT toà đang lập luận về việc thu hồi đất vào mục đích gì, như nguồn gốc đất này do hợp tác xã quản lý, sau này bàn giao cho UBND phương Ngọc Lâm.

Trước đây, HTX Ái Mộ đã kê khai theo chỉ thị 25 là đất này của HTX Ái Mộ. Còn Ông Lê Phúc Thuỷ chỉ thuê để kinh doanh thôi. Đất là đất tập thể chứ không phải là đất của gia đình ông Thuỷ.

Cho nên, khi thành phố quyết  định thu hồi đồng ý cho bán đấu giá. Còn việc chỉ thu hồi đất vào mục đích an ninh, quốc phòng đối với các trường hợp thu hồi đất của gia đình cá nhân, tổ chức để thực hiện mục đích an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế.

Nhưng ở đây đã xác định ban đầu là đây là đất của HTX Ái Mộ, nên thu hồi để bàn giao cho hợp tác xã là đúng luật. Còn toà tuyên huỷ là việc của toà, UBND quận vẫn có quyền kháng cáo.

Tại biên bản hội nghị giải quyết về việc thuê mặt bằng tại 52 Nguyễn Văn Cừ vào 8h30 ngày 7/12/1994 với sự tham gia của các bên: UBND quận Long Biên; Hợp tác xã Ái Mộ; ông Lê Phúc Thuỷ người thuê  mặt bằng trên. Sau khi trao đổi, hội nghị đã kết luận, hiện nay diện tích anh Thuỷ đang quản lý là 143m2. Trong đó đã trừ phần diện tích của Hợp tác xã Ái Mộ đang sử dụng. Vậy ông có thể giải thích về vấn đề này như thế nào?

Ông Trịnh Quốc Huy: Hiện 143m2  này chưa xác định được từ đâu đến đâu. Cái phạm vi ranh giới này là ông Thuỷ không biết vì đằng sau ông Thuỷ là bố vợ ông Thuỷ. Hiện trạng đất nằm trong ranh giới thời bấy giờ và đến hiện tại chỉ có 90m2 chứ không lên đến 143m2 .

Toà án nhân dân tối cao – Toà Phúc thẩm Hà Nội quyết định huỷ văn bản 4433/QĐ – UBND ngày 18/11/2009 của UBND quận Long Biên về việc thu hồi đất của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ.
Toà án nhân dân tối cao – Toà Phúc thẩm Hà Nội quyết định huỷ văn bản 4433/QĐ – UBND ngày 18/11/2009 của UBND quận Long Biên về việc thu hồi đất của gia đình ông Lê Phúc Thuỷ.

Không nhận được thông báo là việc cá nhân ông ấy!

Ông Lê Phúc Thuỷ cho biết, ngày 13/1/2007, ông Đỗ Mạnh Hải – Bí thư quận uỷ Long Biên thời gian ông làm chủ tịch quận đã bí mật bán mảnh đất của gia đình ông Thuỷ cho bà Chu Thị Mây. Trong khi đó không báo cho ông Thuỷ biết, vậy bà Chu Thị Mây ở đây là ai? Tại sao bán đất nhà ông Thuỷ lại không thông báo cho ông Thuỷ biết, ông giải thích rõ về vấn đề này?

Ông Trịnh Quốc Huy: Bà Chu Thị Mây ở đây là người tham gia đấu giá mảnh đất nhà ông Thuỷ. Địa chỉ tại 102 TT Ban Tài Chính QTTW ngõ 57 Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Việc bán đấu giá mảnh đất nhà ông Thuỷ chúng tôi có thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí. Còn ông Thuỷ nói ông ấy không nhận được thông báo là việc cá nhân của ông ấy nói.

Được biết, hiện tại gia đình nhà ông Lê Phúc Thuỷ đang gặp rất nhiều khó khăn, cả hai vợ chồng đang bị căn bệnh hiểm nghèo, có một cô con gái thì đang đi học. Nhà cửa thì sập xệ, bong tróc, nứt gãy. Vậy UBND quận có nắm bắt được sự việc trên không?

Ông Trịnh Quốc Huy: Về vấn đề này tôi không nắm rõ được tình hình nên không thể trả lời được. Bên Quản lý Đô thị họ sẽ nắm bắt thông tin cụ thể hơn. Nhưng được biết UBND TP đang chỉ đạo sự việc này.

Trong thời gian tới UBND quận Long Biên sẽ làm gì, thực hiện các biện pháp nào đối với mảnh đất của gia đình ông Thuỷ?

Ông Trịnh Quốc Huy: Về vấn đề này thì quận cũng đã báo cáo lên UBND TP Hà Nội, sau này thành phố có ý kiến chỉ đạo như thế nào thì quận sẽ thực hiện như vậy. Mọi việc bây giờ thì phải chờ thôi.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.