Pháp Luật Plus - Kỳ 9 - Chủ tịch UBND phường Thới An thiếu trung thực, qua mặt UBND quận 12

Kỳ 9 - Chủ tịch UBND phường Thới An thiếu trung thực, "qua mặt" UBND quận 12

0
Không những thi công cống không xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của dân. Theo kết luận thanh tra, ông Hồ Quốc Việt đã báo cáo không chính xác sự việc, không đúng sự thật, tự thực hiện thỏa thuận đặt cống hộp mà không thông qua UBND quận 12.

Buông lỏng quản lý để cán bộ cấp dưới "tự tung tự tác"  

Theo văn bản số 4508/ UBND- VP ngày 26/06/2017 của UBND quận 12 xác định :“Ông Nguyễn Văn Sa - Trưởng KP7 có trách nhiệm chính khi để xảy ra sai phạm, thiếu sót của KP7 trong việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về đầu tư xây dựng cống hộp tại hẻm 702 không đúng quy định pháp luât về thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Không có kế hoạch vận động kinh phí cụ thể để đảm bảo việc thi công lắp đặt cống hộp tại hẻm 702 và khi chỉ mới vận động được 60% kinh phí đã tự ý khởi công xây dựng công trình mà không báo cáo xin ý kiến UBND phường Thới An. Tự ý chi không đúng mục đích sử dụng kinh phí đóng góp của nhân dân mà không tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Khởi công xây đựng công trình cống hộp chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng”.

Cống hộp xây không đúng nguyện vọng dân, phải bỏ hoang, ai chịu trách nhiệm?
Cống hộp xây không đúng nguyện vọng dân, phải bỏ hoang, ai chịu trách nhiệm?

Theo văn bản trên, thì trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm thuộc về ông Nguyễn Văn Sa - Trưởng khu phố (KP) 7. Việc tự ý chi số tiền đóng góp mà không xin ý kiến người dân là hành vi không thể chấp nhận được, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tổng số tiền đã thu của người dân, đã sử dụng hết bao nhiêu, hóa đơn chứng từ kèm theo giải trình việc chi tiêu. Ông Sa và những ai phải chịu trách nhiệm trong việc tự ý sử dụng tiền của người dân đóng góp?

Việc tự ý khởi công xây dựng cống hộp tại hẻm 702 khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai. Khi phát giác sự việc UBND Thới An đã đình chỉ thi công công trình chưa? Hướng xử lý đối với công trình không phép này ra sao?

Ông Trưởng KP7 đã thuê đơn vị nào thiết kế, thi công... chức năng nhiệm vụ cuả một khu phố có được pháp luật cho phép tiến hành các công việc này không? Số tiền tự ý chi để xây dựng cống hộp không phép sẽ xử lý ra sao, có được gọi là thất thoát không? Có đủ dấu hiệu hình sự để chuyển cơ quan điều tra xử lý?

Lừa dối, “qua mặt” lãnh đạo quận 12

Cũng theo văn bản 4508 ngày 26/06/2017 của UBND quận 12, thì cán bộ kinh tế UBND phường và ông Hồ Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Thới An phải chịu trách nhiệm trong các sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể: “Ông Hồ Quốc Việt với vai trò là Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường, trực tiếp phụ trách công tác giao thông và đầu tư xây dựng cơ bản cũng có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, theo dõi quá trình tổ chức thực hiện đối với cán bộ được phân công và chủ trương đầu tư xây dựng cống hộp qua kênh Lê Thị Riêng (không thực hiện chỉ đạo của UBND quận về việc cung cấp hồ sơ thiết kế công trình băng qua kênh Lê Thị Riêng tại hẻm 662), chỉ đạo khu phố 7 tổ chức họp dân di dời vị trí đặt cống hộp đến hẻm 702 mà không báo cáo xin ý kiến UBND quận, báo cáo không chính xác, không đúng sự thật các nội dung kết quả cuộc họp có liên quan vướng mắc trong việc thực hiện đặt cống hộp tại hẻm 662 và đề xuất di dời vị trí đặt cống hộp đến hẻm 702…”.

Kết luận thanh tra là "bí mật"?

Khi phóng viên Pháp luật Plus đề nghị cung cấp Kết luận thanh tra số 236/KL- UBND- TTr ngày 04/5/2017 của UBND quận 12, ông Nguyễn Văn Đức- Phó chủ tịch UBND quận 12 ký văn bản số 4508/ UBND- VP ngày 26/06/2017 trong đó có nội dung nêu: “Việc đề nghị cung cấp Kết luận thanh tra số 236/KL-UBND-TTr ngày 04/05/2017 là không có cơ sở  thực hiện…”

Xin nhắc lại rằng, tâm tư nguyện vọng của người dân KP7 là có cống hộp bắc qua kênh Lê Thị Riêng tiếp giáp với hẻm 662. Nhưng sau đó KP7 và lãnh đạo UBND phường Thới An xuống họp dân, nêu khó khăn trong kinh phí, trong việc hiến đất….nên vận động người dân đồng ý với chủ trương di dời cống sang hẻm 702.

Thế nhưng, khi tiếp xúc với phóng viên Pháp luật Plus một số hộ gia đình ở KP7 cho biết, hàng chục năm qua đi lại khó khăn, giờ nếu được xây cống họ sẵn sàng chung tay với chủ trương nhà nước, nhưng phải đúng nguyện vọng là xây cống tại hẻm 662.

Công khai sai phạm cán bộ để dân thực hiện quyền giám sát 

Tại sao ông Hồ Quốc Việt, Chủ tịch UBND phường Thới An lại không báo cáo UBND quận 12 trong việc họp dân xin ý kiến di dời cống hộp sang hẻm 702, nội dung báo cáo không chính xác, không đúng sự thật?

Phía sau câu chuyện lãnh đạo KP và lãnh đạo phường khăng khăng vận động người dân dịch chuyển cống hộp sang vị trí tiếp giáp với hàng ngàn m2 đất trống? Khó khăn về kinh phí và vấn đề hiến đất có đúng sự thật không? Hệ thống chính trị, chính quyền phường Thới An mà đứng đầu là ông Hồ Quốc Việt Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường đã thật sự vào cuộc sâu sát vấn đề đúng nghĩa là lo cho dân và vì dân chưa?

Người dân hàng chục năm luôn mong muốn có chiếc cầu băng qua hẻm 662, nhưng lãnh đạo khu phố, phường Thới An lại tiến hành xây cống qua hẻm 702.
Người dân hàng chục năm luôn mong muốn có chiếc cầu băng qua hẻm 662, nhưng lãnh đạo khu phố, phường Thới An lại tiến hành xây cống qua hẻm 702.

Những nghi vấn, sai phạm xoay quanh việc xây dựng cống hộp tại phường Thới An đã được dư luận, báo chí quan tâm theo sát trong thời gian qua. Việc công khai kết luận thanh tra vụ việc trên thiết nghĩ UBND quận 12 nên làm. Điều này để người dân, các cơ quan ngôn luận thực hiện vai trò giám sát của mình với chính quyền cấp cơ sở mà ở đây là những sai phạm liên quan đến ông Hồ Quốc Việt- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thới An.

Ông Việt đang là đại biểu HĐND quận 12, đại diện cho tâm tư nguyện vọng của người dân nhưng lại quản lý, điều hành, xử lý việc đầu tư xây dựng cống hộp không đúng nguyện vọng của người dân.

Các cá nhân sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật ra sao? Hình thức kỉ luật nào dành cho những cá nhân, những việc làm đi ngược nguyện vọng của người dân?

Cần công khai kết luận thanh tra qua báo chí

Ngày 25/4/2017, trong buổi giám sát việc công khai kết luận thanh tra tại Thanh tra chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: cần công khai kết luận thanh tra qua báo chí.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện nay chưa có chế tài đối với việc cơ quan thanh tra hoàn thành quá trình thanh tra và có kết luận nhưng không thực hiện công bố kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, Luật quy định công bố kết luận thanh tra cùng với thành phần của đoàn thanh tra tại cơ quan tiến hành thanh tra với ba phương thức lựa chọn: qua báo chí, bảng điện tử và thông báo tại nơi làm việc, mới chỉ được áp dụng qua hai phương thức sau, phương thức công bố báo chí hầu như chưa được áp dụng.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin vụ việc.

Tạ Tuấn - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

3 cách hành xử của phụ nữ khiến đàn ông yêu chiều cả đời

Đừng nghĩ thương chồng, yêu chồng là chị em có tất cả, điều quan trọng nhất là phải thương cả bố mẹ chồng và cô em chồng kìa.

Giữa ồn ào chồng bị tố quỵt nợ gần 30 triệu USD, Triệu Vy phản ứng ra sao?

Phản ứng của nữ diễn viên khiến cư dân mạng bất ngờ và làm rộ lên tin đồn cả hai ly hôn.

Kỳ thú những loài động vật mới được phát hiện năm 2019

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học California ở Mỹ tìm kiếm khắp 5 châu lục và 4 đại dương, phát hiện 71 loài động thực vật mới.

U23 Việt Nam nửa đêm ra sân bay, lên đường tập huấn Hàn Quốc

U23 Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Link liên kết