Pháp Luật Plus - Kỳ 6: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ những nội dung Pháp luật Plus phản ánh

Kỳ 6: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ những nội dung Pháp luật Plus phản ánh

0
Sau loạt bài điều tra về vụ việc có nhiều dấu hiệu khuất tất trong việc đất làm muối của người dân đang canh tác “bỗng dưng” biến thành đất rừng phòng hộ. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn chỉ đạo rà soát làm rõ những thông tin mà Pháp luật Plus đã phản ánh.

Đất dân đang canh tác bị thu hồi trắng

Theo phản ánh của các hộ dân là bà Võ Thị Minh (ấp Tân Lộc, xã Tân Phước), ông Bùi Văn Riêm (ấp Phước Long, xã Tân Hòa), ông Ngô Trọng Hiếu (ấp Tân Lâp, xã Phước Hòa), bà Trần Nam Phương (ấp Tân Lộc, xã Tân Phước), cùng nhiều hộ khác có đất nằm trong quy hoạch dự án KCN Phú Mỹ II mở rộng thì đất của các hộ dân đều là đất canh tác sử dụng nhiều năm qua.

Ruộng muối của người dân đang canh tác nhiều năm khi thu hồi lại được cho là rừng phòng hộ.
Ruộng muối của người dân đang canh tác nhiều năm khi thu hồi lại được cho là rừng phòng hộ.

Theo đó, các hộ dân cho rằng trong quá trình sử dụng đất, người dân có thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, việc sử dụng đất được chính quyền địa phương công nhận.

Thế nhưng, khi thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị KCN Việt Nam IDICO (chủ đầu tư dự án KCN Phú Mỹ II), chính quyền địa phương đã không ban hành quyết định thu hồi đất, không bồi thường thiệt hại về đất. Qua đó, quyền sở hữu đất của các hộ dân đã không được chính quyền địa phương xem xét.

Kì lạ hơn nữa là trong quá trình thu hồi, các phần đất của người dân bỗng được thông báo là đất của BQL RPH Bà Rịa – Vũng Tàu. Bất ngờ hơn, những phần đất này đã được BQL RPH ký hợp đồng giao khoán cho những người “lạ” mà người dân canh tác bao năm qua không hề hay biết.

Địa phương xác nhận bất nhất

Trước những nội dung trên, ngày 20/4/2017, UBND xã Tân Phước, huyện Tân Thanh cũng đã có văn bản số 103/UBND (văn bản số 103) về việc có ý kiến liên quan đến việc canh tác đất của các hộ dân thuộc dự án KCN Phú Mỹ II mở rộng.

Văn bản số 103/UBND của UBND xã Tân Phước.
Văn bản số 103/UBND của UBND xã Tân Phước.

Theo văn bản số 103 thì tại thời điểm năm 2007, 2008, các hộ ông Bùi Văn Riêm, bà Võ Thị Minh, bà Trịnh Thị Nam Phương đều đang trực tiếp canh tác làm đùng và sản xuất muối trên phần diện tích đất bị thu hồi để xây dựng dự án KCN Phú Mỹ II mở rộng.

Thế nhưng, tại các văn bản bàn giao rừng phòng hộ cho các hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Trần Nam Anh thì UBND xã Tân Phước cùng BQL RPH đã tiến hành bàn giao rừng phòng hộ trên chính phần diện tích đất mà hộ ông Bùi Văn Riêm, bà Võ Thị Minh, bà Trịnh Thị Nam Phương đang canh tác.

Một điều lạ là, theo xác nhận tại văn bản số 103 thì tại thời điểm bàn giao, các phần đất trên đều đang được người dân canh tác muối và làm đùng nuôi tôm thì phần hiện trạng đất khi bàn giao cho các hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Trần Nam Anh lại được ghi nhận trong biên bản bàn giao là rừng phòng hộ.

Như vậy, cùng trên một diện tích đất, xác nhận trong cùng một khoảng thời gian nhưng UBND xã Tân Phước lại vừa xác nhận là đất người dân canh tác, lại vừa xác nhận là đất rừng phòng hộ bàn giao cho những người lạ mặt.

UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ nội dung phản ánh

Vừa qua, ngày 18/7/2017, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn số 6579/UBND –VP về việc rà soát thông tin Pháp luật Plus đã phản ánh về loạt bài “Vụ đất nông nghiệp bị “hô biến” thành đất rừng phòng hộ”.

Công văn số 6579/UBND –VP của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chị đạo về việc rà soát thông tin Pháp luật Plus đã phản ánh.
Công văn số 6579/UBND –VP của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chị đạo về việc rà soát thông tin Pháp luật Plus đã phản ánh.

Theo đó, từ báo cáo của UBND huyện Tân Thành và công văn của Pháp luật Plus, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ý kiến như sau:

Giao Chủ tịch UBND huyện Tân Thành chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh và các cơ quan liên quan cung cấp thông tin cho Báo Điện tử Pháp luật Plus theo yêu cầu. Thời hạn thực hiện trong tháng 7/2017.

Đối với các trường hợp theo Báo cáo số 3714/UBND-TNMT ngày 03/07/2017 của UBND huyện Tân Thành, giao Chủ tịch UBND huyện Tân Thành kiểm tra nội dung khiếu nại của các hộ, quá trình giải quyết vụ việc, để giải quyết trả lời công dân theo thẩm quyền; trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh thì có báo cáo cụ thể, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.”

Như trước đó Pháp luật Plus đã thông tin, sau khi những phần đất canh tác ruộng muối nhiều năm nay của người dân bị thu hồi làm KCN bỗng dưng được “hô biến” thành rừng phòng hộ, BQL RPH cùng với chính quyền địa phương đã ký hợp đồng giao khoán cho những người lạ mà người dân không hề hay biết.

Theo đó, các hộ nhận khoán như bà Ngô Thị Ngọc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Trần Nam Anh, bà Trần Thị Tý, bà Nguyễn Thị Hằng, bà Đàm Thị Vóc trong hợp đồng giao khoán đều thể hiện là phần lớn được giao rừng được trồng bằng ngân sách nhà nước và rừng tự mọc.

Thế nhưng, khi kiểm kê phần đất nhận khoán của các hộ trên bỗng dưng nhiều phần diện tích rừng được giao khoán lại “không cánh mà bay”. Trong đó, hiện trạng sử dụng đất này đột nhiên lại trùng đúng phần đất mà nhiều hộ dân tại địa phương canh tác làm muối và đùng nuôi tôm từ nhiều năm qua có xác nhận của chính quyền địa phương.

Người dân đổ mồ hôi công sức, quản lý sử dụng đất hàng chục năm qua nhưng nay đang đứng trước nguy cơ trở thành tay trắng. Với quan điểm chỉ đạo của UBND trỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, người dân đang hy vọng được xem xét về quyền lợi của mình.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...
Thống kê trước trận Việt Nam - UAE

Thống kê trước trận Việt Nam - UAE

0
Đội tuyển Việt Nam và đội UAE đã gặp nhau tổng cộng 5 lần ở các giải đấu cấp châu lục, là Asian Cup và vòng loại WC khu vực châu Á.

Côn Đảo: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 của Thứ phi Hoàng Phi Yến

Sáng nay 13/11, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo kết hợp với địa phương tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Ban tổ chức khuyến cáo khán giả tới sân sớm để tránh ùn tắc trước trận đấu giữa Việt Nam vs UAE

Theo Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam, BTC khuyến cáo khán giả nên sắp xếp thời gian đến sân trước giờ bóng lăn sớm nhất có thể để tránh ùn tắc...

Á hậu Hoàng Anh mặc váy xuyên thấu

Được bạn bè động viên, Á hậu Hoàng Anh đã thực hiện bộ ảnh bầu bí để lưu lại những năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời.

HLV UAE: “Đội tuyển Việt Nam mạnh nhất bảng G”

HLV trưởng Bert van Marwijk của đội tuyển UAE đánh giá rất cao đội tuyển Việt Nam, nhưng tự tin khẳng định UAE sẽ giành chiến thắng.