Kỳ 5 - Sai phạm tại Công ty Quỳnh Giang: Huyện Yên Phong "im lặng" với báo chí, tỉnh quyết liệt chỉ đạo

0
Theo nguồn tin riêng của Phapluatplus.vn, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Yên Phong xử lý dứt điểm sai phạm của Cty TNHH Quỳnh Giang.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, mới đây UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 2826/UBND-NC gửi đích danh Chủ tịch UBND huyện Yên Phong. Văn bản này có nêu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo - Yêu cầu UBND huyện Yên Phong chỉ đạo, kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm của Cty TNHH Quỳnh Giang đóng trên địa bàn xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, báo cáo tới Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định pháp luật.

Ở diễn biến khác, đã nhiều tháng trôi qua khi Pháp luật Plus đề nghị có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND huyện Yên Phong xung quanh vụ việc sai phạm của Cty Quỳnh Giang nhưng cho đến nay Pháp luật Plus vẫn không nhận được "phản hồi" làm việc từ phía văn phòng UBND huyện Yên Phong. Một sự "im lặng" đến khó hiểu từ phía chính quyền địa phương xung quanh vụ việc tồn tại do mình quản lý.

Pháp luật Plus xin điểm lại 2 vụ việc nổi cộm tại huyện Yên Phong:

Huyện Yên Phong bị Công ty TNHH Quỳnh Giang "qua mặt" 6 năm

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin Công ty TNHH Quỳnh Giang có địa chỉ xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, Bắc Ninh (Công ty Quỳnh Giang) đang sử dụng 6.720m2 trong đó hơn 4.000m2 là đất nông nghiệp chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; 2.238m2 là diện tích thầu của HTX thôn Chân Lạc.

Công ty Quỳnh Giang liều lĩnh xây dựng hàng ngàn m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp mà không bị UBND huyện Yên Phong chỉ đạo xử lý? Ảnh Vũ Quang.
Công ty Quỳnh Giang liều lĩnh xây dựng hàng ngàn m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp mà không bị UBND huyện Yên Phong chỉ đạo xử lý? Ảnh Vũ Quang.

Trong thời gian hoạt động, Công ty Quỳnh Giang xây dựng nhà xưởng, đường giao thông, sân bê tông khi chưa được UBND huyện Yên Phong đồng ý bằng văn bản.

Sự việc chỉ vỡ lở khi Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, thanh kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về đất đai của Công ty Quỳnh Giang tại xã Dũng Liệt, Yên Phong.

Chính quyền UBND xã Dũng Liệt khi phát hiện ra sai phạm của Công ty Quỳnh Giang, tuy đã ban hành nhiều văn bản xử lý nhưng lại không báo cáo cấp trên - UBND huyện Yên Phong để có phương án xử lý kịp thời.

Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Dũng Liệt, cụ thể là ông Ngô Huy Chinh, ông Dương Văn Hùng (Chủ tịch UBND xã các thời điểm); cán bộ địa chính xã ông Ngô Tuấn Tuân.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ rõ: Từ khi Công ty Quỳnh Giang xây dựng từ năm 2010 cho đến thời điểm Thanh tra. UBND huyện Yên Phong, trực tiếp là Phòng Kinh tế - Hạ tầng không có bất kỳ văn bản xử lý hay biện pháp nào đối với việc xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch của Công ty Quỳnh Giang.

Từ những vi phạm nêu trên, Thanh tra Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu truy thu số tiền thuế chênh lệch tăng do thanh tra phát hiện là 310 triệu đồng.

Yêu cầu Công ty Quỳnh Giang dừng ngay việc sản xuất kinh doanh để tiến hành làm thủ tục hồ sơ thuê đất với cơ quan có thẩm quyền. Phái tự tháo dỡ phần nhà xưởng với diện tích 1.414,9m2 vì phần diện tích đất đai, nhà xưởng này không nằm trong quy hoạch là đất tiểu thủ công nghiệp.... trước ngày 30/4/2017.

Trụ sở UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh Vũ Quang.
Trụ sở UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh Vũ Quang.

Huyện Yên Phong "liều lĩnh" đấu giá 2 lần cho một lô đất

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin năm 2007, ông Nghiêm Xuân Dũng là giáo viên Trường THPT Yên Phong số 1 thuộc đối tượng được UBND huyện Yên Phong xem xét là một trong 200 đối tượng được mua một lô đất tại KĐT mới, thị trấn Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh).

Ngày 1/8/2007 Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất huyện Yên Phong đã tiến hành tổ chức đấu giá 200 lô đất tại KĐT mới, thị trấn Chờ huyện Yên Phong. Theo kết quả thì ông Nghiêm Xuân Dũng là người trúng đấu giá lô đất số 991, khu A4, với mức giá đã trả là 1,2 triệu đồng/m2, thành tiền là 92,1 triệu đồng.

Ngay sau đó, UBND huyện Yên Phong đã công nhận kết quả đấu giá bằng văn bản số 308/CV-UB ngày 21/8/2007.

Câu chuyện sẽ không có gì xảy ra nếu ngày 3/7/2009 ông Dũng nhận được thông báo nộp thuế cho lô đất số 1005 khu A4, diện tích 78m2 chứ không phải lô đất 991, khu A4, diện tích 76,75m2.

Bất ngờ hơn, tháng 12/2010 UBND huyện Yên Phong đã giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trên đó ghi rõ, lô đất 1005 khu A4. Chính vì lẽ đó, ông Dũng đã không nhận Giấy chứng nhận và ông đề nghị xem xét làm rõ trả lại lô đất số 991, khu A4 là lô có góc 2 mặt đường.

Không bằng lòng với những gì đang diễn ra, ông Dũng đã gửi đơn kiến nghị tới UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong. Sau đó, UBND huyện yên Phong ban hành Kết luận số 268/KL-UBND ngày 21/3/2016 về việc giải quyết đơn của ông Nghiêm Xuân Dũng.

Công ty cổ phần tư vấn thiết kế kiến trúc Sông Cầu là đơn vị được giao xây dựng bản đồ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong. 

Tuy nhiên, trong đó, chỉ có 1 loại bản đồ được cơ quan chức năng phê duyệt (Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt theo quyết định số 952/QĐ-CT ngày 12/7/2006). Còn một Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế kiến trúc Sông Cầu lập tháng 02/2007 thì lại không được phê duyệt.

Hệ lụy này đã khiến cho ông Nghiêm Xuân Dũng nhận được cuốn sổ đỏ không phải của mình mang số hiệu BC 79111 ngày 2/12/2010 do UBND huyện Yên Phong cấp, với diện tích là 78m2. Đây chính là lô đất 1005, khu A4, diện tích 78m2.

Không chỉ vậy ngày 22/12/2007, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất huyện Yên Phong đã tổ chức đấu giá 302 lô đất tại khu đô thị mới thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, trong đó có lô đất số 991 khu A9 có diện tích là: 76,5m2, bà Ngô Thị Cam là người tham gia đấu giá và được Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất huyện Yên Phong công nhận kết quả trúng đấu giá.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên - Thanh Thắng

Bình luận

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Xem thêm

Thế giới Facebook