Pháp Luật Plus - Kỳ 5 - Lập đoàn kiểm tra việc hoán đổi đất của Bí thư Thành ủy Bà Rịa

Kỳ 5 - Lập đoàn kiểm tra việc hoán đổi đất của Bí thư Thành ủy Bà Rịa

0
Sau khi có văn bản đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra, làm rõ việc hoán đổi đất của ông Lương Trí Tiên - Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thành lập đoàn kiểm tra những dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc cấp đất cho ông Tiên.

Kiểm tra những dấu hiệu vi phạm

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong loạt bài về những dấu hiệu bất thường trong việc chỉnh sửa quy hoạch nội ô tại phường Phước Hiệp và hoán đổi đất đối với cá nhân ông Lương Trí Tiên – Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa.

Trước những dấu hiệu vi phạm cần phải được làm rõ trong vụ việc trên, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cho biết đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, làm rõ việc hoán đổi đất của ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa.

Đến ngày 1/9/2017, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra những dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Công trình trên đất của ông Lương Trí Tiên vẫn đang được tiếp tục xây dựng.
Công trình trên đất của ông Lương Trí Tiên vẫn đang được tiếp tục xây dựng.

Trước đó, theo hồ sơ vụ việc thì ngày 15/9/2003, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 5400/QĐ-UB về việc giao 209,9m2 đất tại hẻm quốc lộ 55, phường Phước Trung, thị xã Bà Rịa cho ông Lương Trí Tiên sử dụng làm đất ở. Thời điểm được cấp đất, ông Tiên đang là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bà Rịa, nay là TP Bà Rịa.

Đến ngày 10/2/2017, ông Lương Trí Tiên – Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa bất ngờ làm Đơn hoán đổi vị trí đất đối với 209,9m2 đất đã được cấp trước đó, gửi Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và UBND TP Bà Rịa.

Ngày 14/4, UBND TP Bà Rịa có Báo cáo số 106/BC-UBND về việc hoán đổi vị trí thửa đất khác cho ông Lương Trí Tiên. Tại báo cáo này có nội dung “UBND TP Bà Rịa kính đề nghị Thành ủy Bà Rịa xem xét hoán đổi vị trí lô đất khác cho ông Tiên tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa”. Báo cáo này sau đó được Ban thường Vụ Thành ủy Bà Rịa thống nhất.

Theo luật sư Trần Đức Phượng - Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM thì căn cứ theo Luật Nhà ở 2014, đối với công chức, viên chức có 2 loại hình nhà ở có thể được hưởng chính sách là thuê nhà ở công vụ theo quy định tại Điều 32, và Được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo các hình thức quy định (cho thuê, cho thuê mua, mua nhà xã hội, ưu đãi khác như vay gói ưu đãi,….) theo quy định tại Điều 49, 50 Luật nhà ở 2014

Ngày 26/5, UBND TP Bà Rịa ra quyết định số 2370/QĐ-UBND (QĐ số 2370) về việc giao 158m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Lương Trí Tiên sử dụng làm đất ở thuộc diện "khó khăn về nhà ở".

Ngày 9/6/2017, UBND TP Bà Rịa ra Quyết định số 2498/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X194 582 do UBND thị xã Bà Rịa cấp ngày 13/10/2003 mang tên ông Lương Trí Tiên.

Bí thư Thành ủy Bà Rịa "khó khăn nhà ở" hay được “ưu ái”?

Theo đó, tại thời điểm được giao 158m2 đất trên đường Nguyễn Hữu Thọ thì phần đất 209,9m2 đã được cấp từ năm 2003 vẫn chưa bị thu hồi. Thế nhưng không hiểu sao hồ sơ xin cấp đất của ông Lương Trí Tiên vẫn được phê duyệt.

Khu nhà vườn rất khang trang, thoáng mát được cho là nơi ông Tiên đang ở cách Thành ủy Bà Rịa chừng 7km.
Khu nhà vườn rất khang trang, thoáng mát được cho là nơi ông Tiên đang ở cách Thành ủy Bà Rịa chừng 7km.

Tiếp đó, theo tìm hiểu của phóng viên, ông Lương Trí Tiên đang ở tại ngôi nhà vườn do cha mẹ để lại tại xã Long Phước, TP Bà Rịa, chỉ cách Thành ủy TP Bà Rịa nơi ông đang công tác chừng 7km nhưng không hiểu sao vẫn được liệt vào danh sách những người “khó khăn về nhà ở”?

Ở một chiều hướng khác, theo quy hoạch trước đây, mảnh đất 158m2 cấp cho ông Tiên được cho chính là điểm đầu của đường Nguyễn Hữu Thọ để nối thông với đường Tôn Đức Thắng.

Đến ngày 25/5/2017, UBND TP Bà Rịa ra Quyết định 2366/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ các tuyến nội ô phường Phước Hiệp. Theo đó, đoạn đường quy hoạch từ Nguyễn Hữu Thọ đến Tôn Đức Thắng đã được “bất ngờ” loại bỏ. 

Trước sự khó hiểu này đã khiến dư luân không khỏi hoài nghi liệu có phải việc sửa đổi quy hoạch thành phố là để dành đất cấp cho ông Tiên hay không?

Chưa dừng lại ở đó, sau khi có quyết định giao đất, ngày 30/6/2017, UBND TP Bà Rịa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 158m2 trên đường Nguyễn Hữu Thọ đã được hoán đổi cho ông Tiên.

Cùng trong ngày 30/6/2017, ông Tiên đã làm đơn xin giấy phép xây dựng đối với phần đất trên.

Công trình trên đất của ông Lương Trí Tiên được cho là đã bắt đầu khởi công xây dựng từ đầu tháng 6/2017. (ảnh phóng viên ghi nhận vào ngày 7/7)
Công trình trên đất của ông Lương Trí Tiên được cho là đã bắt đầu khởi công xây dựng từ đầu tháng 6/2017. (ảnh phóng viên ghi nhận vào ngày 7/7)

Theo đó, đến ngày 3/7/2017, ông Tiên đã được UBND TP Bà Rịa cấp giấy phép xây dựng số 367/GPXD đối với phần đất trên.

Như vậy, chỉ sau khi xin phép xây dựng 1 ngày làm việc, ông Tiên đã được cấp GPXD một cách đầy “thần tốc”.

Trước những diễn biến bất thường của vụ việc, người dân vẫn đang chờ đợi kết quả việc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm một cách công tâm của các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...
Giải mã “Đám cưới chuột”

Giải mã “Đám cưới chuột”

0
Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết