Pháp Luật Plus - Kỳ 5 - Buông lỏng quản lý đất đai, nhiều lãnh đạo xã Minh Khai bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

Kỳ 5 - Buông lỏng quản lý đất đai, nhiều lãnh đạo xã Minh Khai bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

0
Giai đoạn năm 1994-2012 khi ông Nguyễn Văn Sỹ là lãnh đạo xã Minh Khai, nhiều sai phạm trong quản lý đất đai đã bị UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ.

Tiếp tục sự việc phản ánh tố cáo của công dân Đỗ Anh Thắng đã nhiều lần có đơn thư tố cáo hành vi sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ nguyên là Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Minh Khai (xã Minh Khai trước thuộc huyện Từ Liêm cũ) nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Mới đây nhất, ông Thắng tiếp tục cung cấp cho PV Pháp luật Plus nhiều thông tin mới đi kèm tại liệu , kết luận liên quan đến những vi phạm trong quá trình là lãnh đạo tại xã Minh Khai của ông Nguyễn Văn Sỹ, cụ thể trong công tác xác định ao công, vi phạm trật tự xây dựng…

Nhiều nội dung sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ là nguyên Phó chủ tịch UBND xã Minh Khai, Chủ tịch UBND xã Minh Khai và nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm đã được UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ.

Cụ thể, theo Kết luận số 76/ KL – UBND mà Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ban hành ngày 31/7/2017 về việc: “Kết luận Thanh tra công tác quản lý đất đai tại phường Minh Khai".

Kết luận số 76/ KL – UBND của Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai của xã Minh Khai.
Kết luận số 76/ KL – UBND của Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai của xã Minh Khai.

Tại mục 3 Kết luận của Thanh tra đã chỉ rõ:

Theo chủ trương chung tại điểm những năm 1959 – 1960 trên địa bàn xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai) hầu hết các ao của các hộ gia đình (trừ các ao có diện tích nhỏ lẻ) đều được công hữu vào HTX. Tuy nhiên hồ sơ quản lý đất đai của UBND phường Minh Khai không thể hiện được đầy đủ, cụ thể các ao đã công hữu và ao không công hữu. Danh sách các hộ nhận tiền công hữu ao cũng không được lưu giữ đầy đủ và tại danh sách không thể hiện vị trí ao vào công hữu.

Đối với các thửa đất ao sau khi được công hữu, HTX đã không quản lý và sử dụng hiệu quả dẫn tới các hộ gia đình, cá nhân đã tự sử dụng lại để tăng gia sản xuất. Trong quá trình sử dụng, các hộ gia đình đã chuyển mục đích sử dụng từ đất ao sang san lấp, trồng cây cối hoa màu, xây dựng nhà ở, mua bán, chuyển nhượng. Bản đồ và sổ mục kê xã Minh Khai năm 1978, 1986, 1994 là bản đồ hiện trạng sử dụng đất ghi nhận việc sử dụng đất của các hộ tại thời điểm lập bản đồ nên không phản ánh chính xác được các ao đã vào HTX và ao không vào HTX…

Toàn bộ các công trình xây dựng trên diện tích đất ao nêu trên của các hộ gia đình không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền lập hồ sơ vi phạm và có biện pháp ngăn chặn. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm này trước hết thuộc về Hợp tác xã Minh Khai được giao quản lý sử dụng diện tích ao nêu trên và UBND xã Minh Khai (nay là UBND phường Minh Khai) đã buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không kịp thời xử lý triệt để vi phạm trong giai đoạn 1994 – 2012. Trách nhiệm cụ thể thuộc Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND (phụ trách địa chính – xây dựng), Cán bộ địa chính, cán bộ Thanh tra xây dựng xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai), Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm).

Trước những sai phạm như vậy, Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo: UBND phường Minh Khai: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không kịp thời xử lý các vi phạm xây dựng công trình trên đất có nguồn gốc là đất ao trong giai đoạn 1994 – 2012.

Đội Thanh tra xây dựng quận: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc không xử lý các trường hợp xây dựng trên đất ao đã nêu trên.

Phòng nội vụ: Hướng dẫn UBND phường Minh Khai tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan. Tổng hợp kết quả, tham mưu đề xuất UBND Quận xử lý theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn ông sao lạ thế?

Đàn ông sao lạ thế?

0
Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.