Kỳ 4 - Thanh tra TP Hà Nội đề nghị giao công an tiến hành điều tra

0
Liên quan tới sai phạm trong xác nhận sử dụng đất tại xã Minh Khai, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị chuyển hồ sơ sang công an điều tra.

Như Pháp luật Plus đã thông tin: Công dân Đỗ Anh Thắng đã nhiều lần có đơn thư tố cáo hành vi sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ nguyên là Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Minh Khai (xã Minh Khai trước thuộc huyện Từ Liêm cũ) nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Không chỉ vậy, tại buổi trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, công dân Đỗ Anh Thắng cũng cung cấp nhiều tài liệu, kết luận liên quan đến những vi phạm trong quá khứ của ông Nguyễn Văn Sỹ, cụ thể trong công tác xác định nguồn gốc đất, kê khai hỗ trợ tái định cư...

Nhiều nội dung sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ là nguyên Phó chủ tịch UBND xã Minh Khai, Chủ tịch UBND xã Minh Khai và nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm, thể hiện trong văn bản số 759 - cụ thể như sau: Ngày 5/4/2013 Thanh tra thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận số 795/KL – TTTP (P7). Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 – 2011.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại mục 1.3.9 của Kết luận số 795 có nêu: Việc UBND Xã Minh Khai, Phú Diễn, thị trấn Cầu Diễn và Trung tâm PTQĐ, Ban Bồi thường GPMB huyện Từ Liêm đã thiếu kiểm tra, rà soát dẫn tới một số hộ chia tách thửa đất không đúng quy định, một số hộ được giao 02 xuất TĐC, cụ thể:

Có 11 hộ sử dụng 11 thửa đất ban đầu theo hồ sơ đất đai lưu tại xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn, trong quá trình lập phương án BTHT đã được chia tách để lập thành 29 phương án BTHT và được xét TĐC không đúng quy định, có 10 hộ tại xã Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Phương mà mỗi hộ này được xét giao 02 xuất TĐC (xã Phú Diễn 03 hộ, xã Minh Khai 05 hộ, xã Xuân Phương 02 hộ).

Trách nhiệm sai phạm thuộc Ban Bồi thường GPMB, Trung tâm PTQĐ huyện từ Liêm, UBND xã Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Phương…

Tại mục 1.3.10 của kết luận số 795 nêu: Có một số đơn vị tổ chức, cá nhân đã có hành vi lập hồ sơ giấy tờ về nguồn gốc đất giải mạo, xác nhận không đúng để được hưởng đền bù hỗ trợ không đúng quy định.

Kho 101 thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ra văn bản giao đất cho một số đối tượng không phải là quân nhân, một số đối tượng chưa đủ 18 tuổi (chưa đủ tuổi nhập ngũ) ghi lùi thời gian ban hành văn bản (38 hộ thuộc đơn vị kho 101). Thanh tra Thành phố đã xác định số tiền hỗ trợ về đất không đúng đối với 38 hộ thuộc đơn vị Kho 101 là 3.772.080.000 đồng. Hiện hồ sơ của 38 hộ nêu trên, Thanh tra Thành phố đã bàn giao cho Thanh tra Bộ quốc Phòng xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Tại xã Minh Khai có 03 hộ tự kê khai sử dụng đất trước 15/10/1993 các cá nhân đứng tên phương án đền bù hỗ trợ mới từ 09 – 15 tuổi (hộ bà Trần Thị Lệ Hằng, hộ ông Trần Khắc Hùng, hộ bà Trần Thị Lệ Hiệp) 01 hộ bà Nguyễn Thị Tố Loan nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1996 khi mới 11 tuổi (giấy chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Minh Khai). Từ sai phạm nêu trên của UBND xã Minh Khai dẫn tới cả 04 hộ đều được xét giao đất TĐC với diện tích 225m2.

Trách nhiệm sai phạm trong việc làm sai lệch hồ sơ của 38 hộ như đã nêu trên thuộc Kho 101, trách nhiệm trong việc xác nhận không đúng đối tượng đối với 04 hộ tại xã Minh Khai thuộc UBND Xã Minh Khai, Trách nhiệm thuộc Lãnh đạo Kho 101 tại thời điểm lập giấy giao đất cho 38 hộ và ông Nguyễn Văn Sỹ chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Ngọc Toàn cán bộ địa chính xây dựng xã Minh Khai có trách nhiệm trong việc xác nhận cho 04 hộ xã Minh Khai.

Cũng theo kết luận số 795 tại mục 1.3.13 nêu: Việc buông lỏng quản lý của UBND xã Minh Khai, thị trấn Cầu Diễn và Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm để các hộ tiếp tục xây dựng trên diện tích đất còn lại sau GPMB không đủ điều kiện xây dựng.

Có 31 hộ tại xã Minh Khai tiếp tục xây dựng nhà trên diện tích lưu không, không đủ điều kiện xây dựng đã được UBND huyện Từ Liêm ra quyết định thu hồi; xây dựng nhà trên diện tích đất nông nghiệp còn lại của hộ sai khi GPMB.

Trách nhiệm tồn tại thuộc Thanh tra xây dựng huyện, Thanh tra Xây dựng xã Minh Khai và Thị trấn Cầu Diễn; trách nhiệm trực tiếp thuộc ông Chu Văn Đức, Chánh thanh tra xây dựng huyện, các cán bộ thanh tra xây dựng huyện được giao theo dõi địa bàn xã Minh Khai và thị trấn Cầu Diễn, cán bộ thanh tra xây dựng các xã Minh Khai và thị trấn Cầu Diễn.

Thanh tra Thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: "Giao UBND huyện Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác GPMB, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân do UBND huyện quản lý có liên quan đến những tồn tại, sai phạm được nêu trong bản kết luận này...

Giao UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý, kỷ luật, thay thế cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Công an xã".

"Như kết luận của Thanh tra TP Hà Nội thì UBND huyện Từ Liêm thời điểm đó phải chỉ đạo UBND xã Minh khai tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý kỷ luật. Thời điểm này ông Nguyễn Văn Sỹ đang là Chủ tịch UBND xã Minh Khai, như vậy, ông Sỹ phải bị kỷ luật. Nhưng tại sao, huyện kỷ luật kiểu gì mà ông Sỹ lại thăng chức cao hơn. Lên Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm", công dân Đỗ Anh Thắng nói trong bức xúc.

“Đối với sai phạm trong việc BTHT và TĐC cho 38 hộ dân tại Kho 101 thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (thuộc địa bận xã Phú Diễn), 03 hộ tự sử dụng đất trước thời điểm 15/10/1993 và UBND xã xác nhận cho 03 hộ tự sử dụng đất trước thời điểm 15/10/1993 tại thời điểm này các cá nhân đứng tên phương án đền bù, hỗ trợ mới từ 09 – 15 tuổi và 01 hộ nhận chuyển nhượng QSDĐ năm 1996 tại thời điểm này cá nhân nhận chuyển nhượng mới 11 tuổi (giấy chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Minh Khai) để được xét giao đất TĐC không đúng quy định, đề nghị UBND thành phố giao Công an Thành phố Hà Nội để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tiến trình xử lý đến đâu, PV Pháp luật Plus sẽ đăng tải sự việc trong những kỳ tới.

Được biết kết luận thanh tra này được ban hành tại thời điểm năm 2013 khi đó huyện Từ Liêm vẫn chưa chia tách thành thành 02 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Xem thêm