Pháp Luật Plus - Kỳ 4 - GPMB đường 295B ở Bắc Giang: Chính quyền đồng ý bồi thường 390 triệu đồng đối với 16,6m2 đất

Kỳ 4 - GPMB đường 295B ở Bắc Giang: Chính quyền đồng ý bồi thường 390 triệu đồng đối với 16,6m2 đất

0
Sau 3 kỳ báo mà Pháp luật Plus đăng tải, UBND TP Bắc Giang đã đồng ý bồi thường 390 triệu đồng cho 16,6m2 đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Thủy.

Theo đó, ngày 31/3/2017, UBND TP Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 472/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Thạo - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ký về việc phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ và giao đất ở tái định cư khi nhà nước thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án cái tạo nâng cấp đường tỉnh 295B.

Cụ thể: UBND TP Bắc Giang quyết định điều chỉnh 16,6m2 đất của gia đình anh Thuỷ được UBND TP Bắc Giang thu hồi trước đó mà không bồi thường sang loại đất nhà ở, không có giấy tờ sử dụng đất nhưng sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 với tổng mức tiền bồi thường gần 390 triệu đồng.

Quan trọng hơn, theo phương án thu hồi dất trước đây mà UBND TP Bắc Giang thực hiện với người dân thì địa phương này còn không thực hiện giao đất tái định cư đầy đủ cho người dân. Sau khi Pháp luật Plus đăng tải nhiều bài viết, cũng như tham mưu thông tin, cách xử lý cho UBND TP Bắc Giang, chính vì vậy, cơ quan này đã quyết định giao 1 lô đất tái định cư cho gia đình ông Thuỷ với diện tích 83m2.

UBND TP Bắc Giang đã đồng ý bồi thường cho công dân 16,6m2 đất khi mà trước đó không bồi thường.
UBND TP Bắc Giang đã đồng ý bồi thường cho công dân 16,6m2 đất khi mà trước đó không bồi thường.
Kỳ 4 - GPMB đường 295B ở Bắc Giang: Chính quyền đồng ý bồi thường 390 triệu đồng đối với 16,6m2 đất
Kỳ 4 - GPMB đường 295B ở Bắc Giang: Chính quyền đồng ý bồi thường 390 triệu đồng đối với 16,6m2 đất

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, hiện UBND TP Bắc Giang đang tiến hành thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp ĐT295B, tỉnh Bắc Giang (đoạn từ Ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương) thuộc phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn một số vướng mắc trong công tác đền bù GPMB khiến công dân chưa đồng tình.

Pháp luật Plus nhận được Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1985), trú tại phố Nam Giang, phường Xương Giang, TP Bắc Giang (Bắc Giang) liên quan đến nội dung UBND TP Bắc Giang không chi trả bồi thường diện tích 32,2 m2/88,3m2 vì lý do diện tích này nằm trong chỉ giới mở đường Xương Giang.

Chia sẻ với Pháp luật Plus, ông Thủy cho biết: “Gia đình tôi sinh sống trên thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, diện tích 170 m2 tại phố Nam Giang, phường Xương Giang, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (theo bản đồ đo đạc thực tế năm 2015).

Nguồn gốc diện tích đất trên là của cha ông tôi để lại, chúng tôi sử dụng ổn định, lâu dài từ những năm 1960 đến nay và không có bất kỳ tranh chấp với ai, chúng tôi cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hàng năm đầy đủ. Sau khi có thông tin, một phần diện tích đất của gia đình tôi thuộc đối tượng bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng công trình: Cải tạo nâng cấp ĐT295B, tỉnh Bắc Giang (đoạn từ Ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương) thuộc phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, chúng tôi cũng nghiêm chỉnh chấp hành, thiện chí, hợp tác vì lợi ích quốc gia, lợi ích của cộng đồng.

Tiếp tục nêu trong Đơn, ông Thủy cho rằng: "Trường hợp của gia đình chúng tôi, chúng tôi xin khẳng định rằng diện tích đất 32,9 m2 của gia đình mình đáp ứng đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và là đối tượng được bồi thường về đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Thủy. Ảnh Vũ Quang
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Thủy. Ảnh Vũ Quang

Bởi lẽ, phần diện tích đất 32,9 m2 của gia đình chúng tôi không phải không đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ, mà tại thời điểm UBND thành phố Bắc Giang cấp GCNQSDĐ  đối với toàn bộ diện tích như gia đình tôi sử dụng như hiện nay, thì phần diện tích đất 32,9 m2 lại nằm trong quy hoạch để mở rộng đường XG 24m (thời điểm đó chúng tôi chưa nhận bấy kỳ khoản bồi thường nào), do vậy chúng tôi không đề nghị cấp gGCNQSDĐ đối với phần đất nêu trên.

Căn nhà nơi ông Thủy và gia đình đang sinh sống. Ảnh Vũ Quang
Căn nhà nơi ông Thủy và gia đình đang sinh sống. Ảnh Vũ Quang

Thế nhưng, chúng tôi chưa bao giờ ngờ rằng, việc tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh các chính sách, chủ trương của nhà nước của gia đình mình như vậy lại dẫn tới hậu quả gia đình tôi bị mất trắng đất như ngày hôm nay”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm: Bản tin Bất động sản Plus: Phim trường Smiley Ville ngang nhiên tồn tại bất chấp sai phạm

Vũ Quang - Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.