Pháp Luật Plus - Kỳ 4 - Bất thường vụ xây cống dân sinh tại quận 12: Cần xem xét trách nhiệm cán bộ, minh bạch thông tin

Kỳ 4 - Bất thường vụ xây cống dân sinh tại quận 12: Cần xem xét trách nhiệm cán bộ, minh bạch thông tin

0
Trong các bài viết trước, Pháp Luật Plus đã thông tin về những dấu hiệu sai phạm trong việc xây dựng cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng tại phường Thới An, quận 12, TP HCM. Người dân địa phương và công luận đang chờ kết quả từ UBND quận thanh tra về vấn đề này.

Chủ tịch phường “khuyên” lên hỏi quận

Liên tiếp trong thời gian qua, Pháp Luật Plus đã đăng tải các bài viết về những dấu hiệu bất thường trong việc xây dựng công trình cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng tại khu phố 7, phường Thới An, quận 12, TP HCM.

Dựa trên các tài liệu thu thập được, những dấu hiệu bất thường của vụ việc đã được chúng tôi phân tích một cách có hệ thống qua từng bài viết. Nhiều ý kiến phản hồi tới báo, cần phải làm rõ vụ việc và công khai trách nhiệm cán bộ trước công luận.

Qua rất nhiều lần liên hệ, cuối cùng ông Hồ Quốc Việt - Chủ tịch UBND phường Thới An mới đồng ý làm việc với phóng viên Pháp luật Plus liên quan tới vụ việc.

Cống thi công sai, bị đình chỉ thi công, không những lãnh phí tiền góp của dân mà gây nguy hiểm tính mạng người dân hiện tại. 
Cống thi công sai, bị đình chỉ thi công, không những lãnh phí tiền góp của dân mà gây nguy hiểm tính mạng người dân hiện tại. 

Tuy nhiên, sau khi chúng tôi đặt câu hỏi về sai phạm liên quan tới việc xây dựng cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng tại phường Thới An, ông Hồ Quốc Việt - Chủ tịch UBND phường trả lời ngắn gọn: “Sự việc đang thanh tra, theo luật thì không cung cấp thông tin”. Phóng viên đề nghị cung cấp quyết định thanh tra thì ông Việt trả lời: “Sự việc đang thanh tra, cần gì thì lên trên quận hỏi”.

Một vấn đề gắn với quyền lợi của người dân địa phương và người dân cần được biết và cơ quan báo chí cũng đã phản ánh suốt thời gian qua, nhưng ông Hồ Quốc Việt với tư cách đứng đầu phường Thới An lại đẩy trách nhiệm lên quận 12. Phải chăng ông Chủ tịch phường Thới An đang có điều gì khó nói?

Một con đường nhỏ người dân nhiều năm nay phải đi tạm vì không có cầu nối kênh Lê Thị Riêng để đi.
Một con đường nhỏ người dân nhiều năm nay phải đi tạm vì không có cầu nối kênh Lê Thị Riêng để đi.

Việc khởi công một chiếc cầu dân sinh, chỗ dân ở không khởi công, lại khởi công thẳng vào nơi có hàng ngàn m2 đất trống để rồi bị cấp trên đình chỉ thi công. Trong khi số tiền do những người dân nghèo đóng góp xây cống đến nay vẫn chưa biết đang ở đâu?.

Hàng ngày người dân trong vùng nhiều năm qua vẫn phải khốn khổ đi đường vòng, mượn đường tạm bợ để đi. Câu hỏi là trách nhiệm của cán bộ trong vụ việc này thuộc về ai?

Cần xem xét trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm

Với những nội dung mà Pháp luật Plus đã phản ánh, công trình xây dựng cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng, kết nối Khu phố 7 với hẻm 702 đường Lê Văn Khương, phường Thới An xảy ra nhiều sai phạm. Đề nghị UBND quận 12 và các ngành chức năng cần xem xét, làm sáng rõ những vấn đề mà dư luận đang quan tâm:

Việc thay đổi chủ trương xây cống là do đâu và từ bao giờ? Sự thay đổi này có được sự đồng thuận nhất trí của người dân địa phương hay không?

Việc vận động thu tiền của người dân để làm cống có đúng theo quy định của pháp luật không? Và, hiện nay số kinh phí này đã được dùng vào đâu?

Mặt bằng tổng thể thiết kế cầu bắc qua kênh Lê Thị Riêng cho thấy, phần chủ đầu tư do ông Hồ Quốc Việt ký.
Mặt bằng tổng thể thiết kế cầu bắc qua kênh Lê Thị Riêng cho thấy, phần chủ đầu tư do ông Hồ Quốc Việt ký.

Phải chăng khu phố 7 tự ý thi công cống hộp mà UBND phường Thới An không hề hay biết? Đơn vị nào trực tiếp thi công? Đơn vị nào giám sát việc thực hiện?

Chủ tịch UBND phường Thới An ban hành liên tiếp 2 văn bản vượt cấp có đúng quy định pháp luật không? Động cơ nào thúc đẩy sự “nhiệt tình” của Chủ tịch phường làm cầu vào khu đất trống?

Có hay không việc cố ý xây dựng cống hộp kết nối với hẻm 702 để thuận tiện buôn bán đất cho 1 số người đầu cơ đất đai tại đây?

Khi sai phạm thì chính ông Hồ Quốc Việt ký giấy phê bình Khu phố 7.
Khi sai phạm thì chính ông Hồ Quốc Việt ký giấy phê bình Khu phố 7.

Trách nhiệm của cán bộ địa chính, xây dựng, phó chủ tịch, chủ tịch UBND phường trong sự việc này?

Pháp Luật Plus đề nghị UBND quận 12 và các cơ quan liên quan thanh kiểm tra làm rõ sự việc, trả lời trước công luận những nội dung trên.

Liên quan đến sự việc trên, qua trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hiệp - Chánh văn phòng quận 12 thì được biết, hiện đã có kết luận thanh tra về vụ việc nhưng đang chờ công bố.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tuấn Anh - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Bố mẹ “cung thủ vàng” Lộc Thị Đào: “Mùng 1 Tết, Đào vẫn tập cung”

Mẹ của Đào nói: “Đào mê cung lắm! Về quê ăn Tết nhưng mùng 1 vẫn tập cung”.

Game show Việt, trò chơi hai mặt

Không thể phủ nhận, truyền hình thực tế đã góp phần làm thay đổi cục diện của nền giải trí, trở thành bệ phóng cho hàng loạt nghệ sĩ trẻ.

Khám phá vẻ đẹp đầy sắc màu của chợ phiên Đồng Văn

Khu phố cổ vốn tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…

HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

HCV tại SEA Games 30, HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam lập kỷ lục ấn tượng với 27 trận bất bại trước các đối thủ ở Đông Nam Á.

Link liên kết