Kỳ 4 - Ban QLDA các công trình giao thông 3 "đá bóng" trách nhiệm sai phạm về phía 2 nhà thầu?

0
Đây là khẳng định của đại diện Ban QLDA 3 trong cuộc trao đổi với Pháp luật Plus xung quanh vấn đề xử lý trách nhiệm tại gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc có giá hơn 632 tỷ đồng.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, liên quan đến kết luận sai phạm tại Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án các công trình Giao thông 3 (Ban QLDA3) làm quản lý.

Trụ sở Ban QLDA 3 - chủ đầu tư Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng
Trụ sở Ban QLDA 3 - chủ đầu tư Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng

Ngày 07/4, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban QLDA 3 xung quanh vấn đề xử lý trách nhiệm những đơn vị, cá nhân liên quan.

Ông Đỗ Trọng Hiệp, Phó Giám đốc Ban QLDA 3 cho biết: Về phía Ban (PV - Ban QLDA 3) đã có văn bản gửi cho các bên có liên quan, các nhà thầu phải gửi báo cáo về Ban. Bởi hạn chót nêu trong Kết luận thanh tra yêu cầu phải báo cáo là ngày 30/4. Việc này, phía Ban đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam để báo cáo.

Trước câu hỏi của Phóng viên, liên quan đến 2 nhà thầu là Công ty CP Quản lý Đường bộ Thái Bình (Lô RAP/CP15 Quốc Lộ 6), Công ty Cổ phần Quản lý Đường bộ 234 (Lô RAP/CP17 Quốc Lộ 6) đã kê khai doanh thu không đúng với doanh thu thực tế trong hồ sơ dự thầu, vậy xử lý trách nhiệm các đơn vị này ra sao?

Ông Đỗ Trọng Hiệp nói rằng: "Chúng tôi xét hồ sơ dự thầu dựa trên những văn bản mà nhà thầu gửi đến, có trong hồ sơ dự thầu. Không những vậy, các văn bản liên quan đến doanh thu đều được các đơn vị như Thuế, tài chính đóng dấu nên trên cơ sở đó chúng tôi chấm thầu". 

"Trách nhiệm trước hết phải thuộc về nhà thầu. Ở đây là Công ty CP Quản lý Đường bộ Thái Bình (Lô RAP/CP15 Quốc Lộ 6), Công ty Cổ phần Quản lý Đường bộ 234 (Lô RAP/CP17 Quốc Lộ 6). 

Chiểu theo Luật đã quy định, thì có thể hai nhà thầu này sẽ bị cơ quan chức năng cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi đề xuất lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam phạt kịch khung là 5 năm" - ông Đỗ Trọng Hiệp cho biết thêm.

Xung quanh nội dung, các nhà thầu Công ty TNHH Hòa Hiệp, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng công trình 656, Công ty Cổ phần Vinadelta thi công trước khi TKBVTC được duyệt là vi phạm Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014, cụ thể các điều khoản sau:

Điều 12, khoản 2 các hành vi bị nghiêm cấm; Điều 107, khoản 1, điểm c quy định điều kiện khởi công công trình: Có bản vẽ thiết kế thi công của các hạng mục công trình đã được phê duyệt và được chủ đầu tư kiểm tra xác nhận trên bản vẽ.

Ông Đỗ Trọng Hiệp cho hay, vấn đề này Ban cũng đã giải trình với Bộ Giao thông vận tải khi đoàn thanh tra làm việc. Do nhà thầu có thể tự TKBVTC, họ đã có sẵn. Việc các nhà thầu thi công trước là sai, tuy nhiên mới chỉ thi công vài km.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Trọng Hiệp cũng thông tin về một trong hai nhà thầu nêu trên đã gian dối trong việc cung cấp thông tin doanh thu trong hồ sơ dự thầu, cũng trúng một gói thầu bảo trì đường bộ khác!.

Pháp luật Plus đang tiếp tục mở rộng vấn đề và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Gian dối, khai khống doanh thu trong hồ sơ dự thầu

Tại kết luận này, Bộ Giao thông vận tải chỉ rõ, Công ty CP Quản lý Đường bộ Thái Bình (Lô RAP/CP15 Quốc Lộ 6) theo HSMT báo cáo doanh thu năm 2013 là 137 tỷ đồng - Thực tế doanh thu chỉ là 88 tỷ đồng; năm 2014 báo cáo doanh thu là 138 tỷ đồng - thực tế doanh thu là 67 tỷ đồng...

Sai phạm này cũng diễn ra tại Công ty Cổ phần Quản lý Đường bộ 234 (Lô RAP/CP17 Quốc Lộ 6) cụ thể: Năm 2014 công ty này doanh thu chỉ là 32 tỷ đồng nhưng lại ghi trong HSMT là 45 tỷ đồng; năm 2015 doanh thu thực tế là 11 tỷ đồng nhưng ghi trong HSMT là 66 tỷ đồng.

Trích Kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải.
Trích Kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải.

Việc khai khống Hồ Sơ Dự Thầu dẫn đến sai lệch kết quả đấu thầu tại gói Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam, đã được tổ công tác của Ban QLDA3 và Thanh Tra Bộ GTVT tiến hành kiểm tra và phát hiện có sai phạm.

Cụ thể, quyết định nêu rõ: Các nhà thầu, Công ty CP Quản lý Đường bộ Thái Bình (Lô RAP/CP15 Quốc Lộ 6), Công ty Cổ phần Quản lý Đường bộ 234 (Lô RAP/CP17 Quốc Lộ 6) đã kê khai doanh thu không đúng với doanh thu thực tế trong hồ sơ dự thầu.

Các nhà thầu trên đã vi phạm điểm c, khoản 4, điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, quy định: Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư".

Tuy nhiên, khi chỉ ra trách nhiệm để xảy ra sai sót thì Bộ Giao thông vận tải chỉ quy trách nhiệm cho Công ty CP Quản lý Đường bộ Thái Bình (Lô RAP/CP15 Quốc Lộ 6), Công ty Cổ phần Quản lý Đường bộ 234 (Lô RAP/CP17 Quốc Lộ 6) còn trách nhiệm của cơ quan nhận hồ sơ dự thầu, cơ quan có trách nhiệm liên quan thì không thấy đâu!.

Có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 năm đến 05 năm 

Mở rộng thông tin việc nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm gì trong việc gian dối trong cung cấp thông tin hồ sơ dự thầu sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Vi Văn Diện khẳng định: "Việc có hành vi gian lận như vậy sẽ phải chịu một chế tài nhất định quy định tại Nghị định 63/2014/NĐ – CP, cụ thể Điều 121Các hình thức xử lý vi phạm trong đấu thầuĐiều 122. Hình thức cấm tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu; Điều 123. Hủy, đình chỉ, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu; Điều 124. Bồi thường thiệt hại do vi phạm pháp luật về đấu thầu".

Khoản 1, Điều 122. Hình thức cấm tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu

Tùy theo mức độ vi phạm mà áp dụng hình thức cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với tổ chức, cá nhân, cụ thể như sau:Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 năm đến 05 năm đối với một trong các hành vi vi phạm các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm