Kỳ 3 –Vĩnh Phúc: Sẽ luân chuyển Bí thư Đảng ủy nếu để phát sinh mới 5 trường hợp trở lên

0
Đây là quan điểm của UBND huyện Vĩnh Tường trong việc giải quyết tình trạng vi phạm Luật đất đai diễn ra ở địa phương này.

Đi tìm lời giải

Sau khi Pháp Luật Plus đăng tải loạt bài viết - Đất nông nghiệp bị “phù phép” như thế nào ở tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường đã thành lập Tổ chỉ đạo vào cuộc để kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm như báo nêu.

Trả lời báo chí về vụ việc, ông Trần Việt Cường – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thẳng thắn chia sẻ: “Nguyên nhân vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại huyện Vĩnh Tường thì có 5 nguyên nhân chính. Đầu tiên phải kể đến đó là huyện Vĩnh Tường có mật độ dân số đông 1384 người/km2 (tỉnh Vĩnh Phúc có 826 người/km2, cả nước có 226 người/km2). Nhân dân địa phương có truyền thống năng động, tích cực chuyển đổi nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ thương mại. Điều thứ hai là huyện Vĩnh Tường có nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua”.

Tiến hành cắt điện đối với các hộ lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích ( ảnh Đào Tân)
Tiến hành cắt điện đối với các hộ lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích ( ảnh Đào Tân)

“Một số chính sách pháp luật về đất đai chưa đồng bộ, việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn. Trong khi công tác quản lý của một số địa phương cơ sở chưa tốt, cùng với đó là ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân chưa cao” – ông Cường thừa nhận.

Khi được hỏi về quan điểm của huyện trong việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, ông Cường cho biết thêm: “Quan điểm của huyện là xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật đất đai trên địa bàn huyện theo thời gian, lộ trình cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của từng xã, thị trấn trên cơ sở các quy đinh của pháp luật”.

Được biết, sau khi Pháp Luật Plus đăng tải thông tin liên quan đến tình trạng vi phạm Luật Đất đai tại địa phương, UBND huyện Vĩnh Tường đã rất sốt sắng trong việc kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm. Sẽ xử lý 100 % các trường hợp vi phạm mới phát sinh phải bị xử lý, tiến hành cắt điện và không cấp điện cho các hộ lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích.

Nhen nhóm hy vọng

Việc thành lập Tổ chỉ đạo xử lý vi phạm Luật đất đai tại huyện Vĩnh Tường bước đầu thắp lên hy vọng giảm thiểu và chấm dứt tình trạng các hộ dân lấn chiếm, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích.

Được biết, trong quá trình xử lý vi phạm tại địa phương, Tổ chỉ đạo cũng vấp phải sự ngăn cản, phản đối của nhiều hộ dân vi phạm. Chia sẻ về điều này, ông Cường cho biết: “Quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm gặp rất nhiều khó khăn, bởi đa phần các hộ lấn chiếm đều sử dụng đất cho việc kinh doanh, buôn bán nếu làm mạnh tay thì vừa khó trong việc xử lý cưỡng chế hơn nữa ảnh hưởng tới kinh tế, gây thiệt hại cho bà con. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và chấp hành pháp luật, thì việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cũng là một giải pháp”.

Quy trách nhiệm người đứng đầu (ảnh Đào Tấn)
Quy trách nhiệm người đứng đầu (ảnh Đào Tấn)

Sẽ tiến hành quy trách nhiệm người đứng đầu, luân chuyển công tác đối với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính tại xã, thị trấn để phát sinh vi phạm mới từ 5 trường hợp trở lên. Nếu không có biện pháp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm mới phát sinh trên địa bàn trong thời gian qua.

Quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất (ảnh Đào Tấn)
Quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất (ảnh Đào Tấn)

Ngoài ra, huyện cũng đề xuất điều chỉnh bổ sung quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ thương mại đối với một số khu vực có giá trị thương mại cao như tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Bằng những biện pháp nêu trên, hy vọng trong thời gian tới những vướng mắc liên quan đến tình trạng vi phạm Luật đất đai trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sẽ dần dần được tháo gỡ. Trong tương lai, người dân địa phương sẽ ổn định sản xuất và được hưởng lợi từ cách làm này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Tấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm