Kỳ 3: Trung tâm Sinh vật cảnh Làm vườn Quảng Ninh thừa nhận bị UBND huyện Hoành Bồ xử phạt hành chính

0
UBND huyện Hoành Bồ đã báo cáo tỉnh và tiến hành xử phạt Trung tâm Bảo tồn, phát triển Sinh vật cảnh Làm vườn Quảng Ninh sau khi phapluatplus.vn phản ánh.

Ngay sau khi Phapluatplus.vn đăng tải loạt các bài viết về việc Trung tâm Bảo tồn, phát triển Sinh vật cảnh Làm vườn Quảng Ninh khai thác và tập kết than trái phép, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn đã có công văn gửi Phapluatplus.vn để giải trình sự việc.

Theo đó, tại công văn số 10/2015/CV -TTBT do ông Lê Thanh Hà (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn) ký có nêu rõ: Trung tâm không làm nhiệm vụ khai thác và tiêu thụ than.

Theo đó, tại công văn gửi tới Phapluatplus.vn số 10/2015/CV -TTBT do ông Lê Thanh Hà (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn) ký có nêu rõ: Trung tâm không làm nhiệm vụ khai thác và tiêu thụ than.

Công văn gửi Phapluatplus.vn của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật cảnh và Làm vườn QN.
Công văn gửi Phapluatplus.vn của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật cảnh và Làm vườn QN.

Trong quá trình triển khai dự án, khi gặp tài nguyên than, Trung tâm đã chủ động dừng san gạt tại vị trí xuất lộ than để báo cáo UBND huyện Hoành Bồ và tỉnh Quảng Ninh.

Tháng 2/2015, UBND tỉnh có văn bản số 648/UBND - CN giao cho Tổng công ty Đông Bắc tiêu thụ số than thu gom trên mặt bằng của dự án.

Sau nhiều lần khảo sát, lấy mẫu, vì lượng đất đá lẫn trong than quá nhiều nên chưa tiêu thụ được trong năm 2015.

Tháng 3/2016, đơn vị được chỉ định tiêu thụ đề nghị UBND tỉnh cho sơ tuyển để tiêu thụ. UBND tỉnh đã chấp thuận nhưng thủ tục phải xin ý kiến các sở ngành nên đến nay chưa hoàn tất.

Điểm tập kết
Điểm tập kết "vàng đen" của Trung tâm Sinh vật cảnh Làm vườn Quảng Ninh.

Tại công văn, Trung tâm Bảo tồn cũng thừa nhận có sai sót vào thời điểm tháng 9/2015. Trong khi san gạt có một điểm đã san gạt sâu hơn so với thiết kế phê duyệt khoảng 1,5m, nguyên nhân là do sụt lún của lò khai thác cũ.

Liên quan đến việc này, UBND huyện Hoành Bồ đã báo cáo tỉnh và tiến hành xử phạt Trung tâm Bảo tồn.

Về việc tiêu thụ than gom trên mặt bằng dự án, Trung tâm cũng cam kết sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, tích cực phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Đông Bắc để giải phóng số lượng than thu gom trong thời gian sớm nhất.

Đại diện Cty thực hiện dự án Sinh vật cảnh trong buổi làm việc với PV Pháp Luật Plus về thông tin tập kết các bãi than chờ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử lý dứt điểm.
Đại diện Cty thực hiện dự án Sinh vật cảnh trong buổi làm việc với PV Pháp Luật Plus về thông tin tập kết các bãi than chờ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử lý dứt điểm.

Liên quan đến việc giải quyết tình trạng khai thác than trái phép tại khu vực vành đai rừng quốc gia Yên Tử, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Công văn chỉ đạo hỏa tốc số 2565/UBND-MT “nội dung báo chí phản ánh về việc khai thác than trái phép tại rừng quốc gia Yên Tử”.

Nội dung chỉ đạo nêu rõ, “Giao chủ tịch UBND TP Uông Bí khẩn trương kiểm tra hiện tượng báo chí nêu, triển khai ngay biện pháp khắc phục và xử lý vi phạm (nếu có), để đảm bảo không để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép trong khu vực, đặc biệt là khu vực rừng quốc gia Yên Tử, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2016”.

Trước đó, theo nội dung phản ánh, tại khu vực rừng quốc gia Yên Tử diễn ra tình trạng khai thác than trái phép ồ ạt. Đơn vị đứng ra khai thác được xác định là Công ty TNHH MTV 91, thuộc Tổng Công ty Đông Bắc.

Lán trại là nơi ở của công nhân tại công trường.
Lán trại là nơi ở của công nhân tại công trường.

Không dừng lại ở việc khai thác than trái phép, đơn vị này còn tiến hành san gạt hàng chục hecta rừng thuộc khu vực rừng quốc gia Yên Tử để khai thác than lộ thiên.

Theo quy định, Công ty than 91 chỉ chuyên khai thác than hầm lò, không được khai thác than lộ thiên. Tuy nhiên, để lách quy định, đơn vị này đã tìm cách "hợp thức hóa" để tiền hànhh bốc dỡ hàng nghìn mét khối đất đá, để khai thác thai tại đây.

Trao đổi với Phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi tiếp nhận sự việc, phía tỉnh cũng đã ngay lập tức có chỉ đạo UBND TP Uông Bí, cũng như các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng kiểm tra, xử lý.

Q.Cường – T.Thủy – Q.An – S.Hải – D.Đông

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.