Kỳ 3: Tòa đang thụ lý mà "trảm" nhà dân có thể khởi kiện

0
Theo luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh: "Việc Tòa đang thụ lý mà UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành "trảm" nhà ông Nguyễn Công Minh vào ngày 28/12/2015, gia đình ông Minh có thể khởi kiện các quyết định thu hồi đất và quyết đinh cưỡng chế của UBND quận Nam Từ Liêm theo quy định của pháp luật".

Như thông tin mà Phapluatplus đã phản ánh: Việc UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành "trảm" nhà ông Nguyễn Công Minh khi tòa đang thụ lý mà không được hưởng chế độ đền bù hay được hưởng bất cứ chính sách nào từ việc cưỡng chế vào ngày 28/12/2015 có nhiều điểm bất minh.

Một vị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đứng chỉ đạo hai chiếc máy xúc tiến hành cưỡng chế nhà ông Minh biến thành đống đổ nát ngày 28/12/2015. (ảnh Đông Bắc)
Một vị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đứng chỉ đạo hai chiếc máy xúc tiến hành cưỡng chế nhà ông Minh biến thành đống đổ nát ngày 28/12/2015. (ảnh Đông Bắc)

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý về vấn đề này, quan điểm của Luật sư Vi Văn Diện cho rằng: Trong Quyết định 2140/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai ngày 9/06/2015 của UBND quận Nam Từ Liêm đối với tổng diện tích 358m2 của gia đình ông Nguyễn Công Minh đã xác định lý do thu hồi là: “do hành vi vi phạm pháp luật về đất đai (điểm c khoản 1 điều 64 Luật đất đai năm 2013).

Đơn mượn 200m2 đất của gia đình ông Nguyễn Công Minh có dấu xác nhận của UBND xã Đại Mỗ. (ảnh Đông Bắc)
Đơn mượn 200m2 đất của gia đình ông Nguyễn Công Minh có dấu xác nhận của UBND xã Đại Mỗ. (ảnh Đông Bắc)

Luật sư Diện phân tích thêm: Nếu dựa vào văn bản mượn đất của ông Nguyễn Công Minh (tháng 5/1988) đã có sự đồng ý và xác nhận của UBND xã Đại Mỗ cho mượn “số diện tích 200 m2.

Vậy việc UBND quận Nam Từ Liêm xác định đây là hành vi vi phạm “Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.” thì tôi cho rằng chỉ có cơ sở kết luận đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền đối với diện tích 200m2.

Theo luật sư Diện, diện tích 150m2 dù nguồn gốc đất hình thành do khai hoang hay giả sử do lấn chiếm đi nữa cũng không thể xác định hành vi vi phạm theo điểm c khoản 1 điều 64 Luật đất đai năm 2013. Việc gộp cả phần diện tích 150 m2 vào để xử lý vi phạm đất đai theo điểm c khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai  năm 2013 là khiên cưỡng, thiếu cơ sở thực tế, không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Theo khoản 2, điều 64 Luật đất đai năm 2013 quy định: “ Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai”.

 Điểm a Khoản 1 điều 66 “ Trình tự, thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật” của Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai” ngày 15/05/2014 quy định: “Trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai không thuộc trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì biên bản xác định hành vi vi phạm phải có đại diện của Ủy ban nhân dân cấp xã làm chứng để làm căn cứ quyết định thu hồi đất và được lập theo quy định sau đây.

Cơ quan tài nguyên và môi trường tổ chức kiểm tra để xác định hành vi vi phạm quy định tại các Điểm c, d và g Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất; tổ chức thanh tra để xác định hành vi vi phạm quy định tại Điểm h và Điểm i Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai”.

Cũng theo Luật sư Diện: "Việc UBND quận Nam Từ Liêm xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai liên quan đến việc sử dụng 358m2 đất thuộc một phần thửa đất số 50, tờ bản đồ 16, phường Đại Mỗ là hành vi vi phạm điểm c khoản 1 điều 64 Luật đất đai năm 2013 thì việc thu hồi đất phải được tiến hành theo trình tự và yêu cầu bắt buộc lập biên bản bản xác định hành vi vi phạm; việc xác định hành vi vi phạm phải  do chủ thể là: “ Cơ quan tài nguyên và môi trường tổ chức kiểm tra để xác định”. 

Quyết định số 2140/QĐ của UBND quận Nam Từ Liêm ký ngày 9/6/2015. (ảnh Đông Bắc)
Quyết định số 2140/QĐ của UBND quận Nam Từ Liêm ký ngày 9/6/2015. (ảnh Đông Bắc)

Tuy nhiên trong Quyết định 2140/QĐ-UBND ngày 9/06/2015 của UBND quận Nam Từ Liêm  nêu “Căn cứ Quyết định theo Kết luận số 95/KL-UBND ngày04/03/2015 của Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm về thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại trụ sở UBND phường Đại Mỗ và đất chùa Giao Quang, phường Đại Mỗ”.

Chủ thể thực hiện và trình tự thực hiện việc xác định hành vi vi phạm đất đai ở đây là cơ quan Thanh tra và hoạt động thanh tra chứ không phải là cơ quan tài nguyên môi trường và hoạt động kiểm tra xác minh như quy định khoản 1 điều 66 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã nêu ở trên - Luật Diện cho hay.

Theo quy định của pháp luật căn cứ để ban hành Quyết định thu hồi đất do có hành vi vi phạm pháp luật về đất tại thuộc điểm c khoản 1 Điều 64  của Luật đất đai năm 2013 phải dựa trên: “Biên bản xác định hành vi vi phạm phải có đại diện của Ủy ban nhân dân cấp xã làm chứng”.

Căn cứ của Quyết định 2140/QĐ-UBND  và Thông báo số 123/TB-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm tôi nhận thấy cơ quan này dựa vào căn cứ kết luận số 95/KL-UBND ngày 04/03/2015.Điều này là không phù hợp với quy định pháp luật - Luật sư Diện khẳng định.

 

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đông Bắc

Bình luận

Chùa "trăm gian" nơi có rồng đá thời Trần "độc nhất, vô nhị" ở Hà Nội

Chùa Trăm Gian thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp cuối tuần và những ngày đầu xuân mới.

Trộm đột nhập tư gia của ca sỹ Bằng Kiều, "khoắng" đi nhiều cây cảnh siêu đắt đỏ

Mẹ Bằng Kiều đang sống tại Mỹ tiết lộ, có vài thanh niên người Mexico đã đột nhập vào vườn nhà, trộm những chậu bon-sai đắt đỏ...

Hình ảnh khác lạ của 'cô Xuyến' Hoàng Yến hậu ly hôn lần 4

Sau khi chia tay người chồng thứ 4, nữ diễn viên Hoàng Yến đã quyết định đi “trùng tu” nhan sắc...

Những tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Tân Sửu 2021

3 đại kỵ là Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai thì không nên xây nhà trong năm nay, hoặc vẫn muốn xây thì nên mượn người tuổi tốt.

Xem thêm