Kỳ 3: Phát hiện hàng loạt trạm trộn bê tông không phép lộng hành

0
Trạm trộn bê tông tại Cụm công nghiệp Lại Yên hoạt động từ năm 2010 cho đến nay đã và đang gây ra "cái chết trắng" cho người dân hai xã An Khánh và Lại Yên thuộc huyện Hoài Đức, TP Hà Nội vì bụi, tiếng ồn, nước thải bê tông chưa qua xử lý, bê tông thừa được các lái xe đổ trộm ra mương tiêu T2-4 biến thành "mương chết" tạo ra sự ô nhiêm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây.

Người dân “sống mòn” và “chết mòn”vì trạm trộn bê tông.

Sau loạt bài điều tra về: Cầu An Khánh đang “bong da tróc thịt” vì xe chở quá tải, xe chở xi măng rời vào trạm trộn bê tông như Phapluatplus phản ánh mà lực lượng TTGT và CSGT huyện Hoài Đức vẫn làm ngơ, bỏ mặc cho sự sống “mòn” của người dân ở hai xã An Khánh và xã Lại Yên đang bị bào mòn sự sống bởi tiếng ồn, bụi, nước thải khi trộn bê tông. Cùng với đó, công trình giao thông ở Cụm công nghiệp này đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Quy định việc thành lập các trạm trộn bê tông dịch vụ (cung cấp bê tông cho công trình xây dựng) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt như về vệ sinh môi trường; hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt không đi chung với đường giao thông… Nhưng thực tế các trạm trộn tại Cụm Công nghiệp Lại Yên thì ngược lại, thậm chí đều hoạt động không phép.

Trạm trộn bê tông đua nhau mọc lên Cụm công nghiệp Lại Yên. (Ảnh Đ.Quyết)
Trạm trộn bê tông đua nhau mọc lên Cụm công nghiệp Lại Yên. (Ảnh Đ.Quyết)

Hiện nay, trong Cụm công nghiệp Lại Yên có khoảng 7 trạm trộn bê tông đang ngày đêm hoạt động. Đó là các trạm trộn của các doanh nghiệp như: Công ty Sung Shin Vina; Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế Asean; Công ty cổ phần bê tông Thăng Long; Công ty TNHH xây dựng và Đầu tư phát triển Phương Phẩm HT86 Việt Nam; Công ty cổ phần vật liệu xây dựng BHP Comat…

Các trạm trộn tại Cụm công nghiệp Lại Yên hoạt động cả ngày lẫn đêm, vận hành hết công suất để phục vụ cho nhu cầu xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trước công suất hoạt động lớn như vậy, người dân sống quanh khu vực này đã bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi xi măng đã và đang làm cho bầu không khí vốn dĩ trong lành ở khu vực ngoại thành bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Lớp bụi dày phủ đặc khắp các ngõ ngách, âm thanh hỗn tạp, tiếng còi xe inh ỏi cùng với đó là những tiếng rít đinh tai nhức óc phát ra từ các thiết bị máy móc, từng đoàn xe siêu trọng tải chở xi măng rời, xe chở xi măng đã trộn, xe quá tải chở cát, đá rầm rập từng đoàn xe nối đuôi nhau tung hoành trên khắp đoạn đường từ bùng binh cầu vượt An Khánh đến đầu đoạn đường đi vào UBND xã Lại Yên.

 Người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm mà trạm trộn bê tông trong Cụm Công nghiệp Lại Yên đã và đang hủy hoại cuộc sống của họ. (Ảnh Đ.Quyết)

Chị Trần Thị Thanh (Thôn 2, xã Lại Yên) bức xúc: “Tôi phải đóng cửa suốt ngày nếu mở ra bụi bay vào bám đầy các vật dụng trong nhà. Chúng tôi chỉ ước các trạm trộn bê tông phục vụ Cụm công nghiệp Lại Yên di chuyển ra nơi khác, trả lại bầu không khí trong lành cho chúng tôi, con tôi còn nhỏ mà hàng ngày nó phải hô hấp trong cái bầu không khí như vậy thì không bệnh mới lạ”.

Còn theo anh L.V.T (xã Lại Yên): "Sự việc đã được kiến nghị lên chính quyền nhiều lần mà chẳng có kết quả gì. Có hàng trăm lá đơn được gửi đi mà không thấy phúc đáp, nhà tôi nước giếng còn cạn trắng không có nước mà sinh hoạt, do trạm bê tông hút hết mạch nước ngầm phục vụ cho việc trộn bê tông. Nghe nói UBND huyện Hoài Đức đã phê duyệt dự án nâng cấp con đường này to và rộng hơn. Chưa kịp vui vì có đường thì lại hứng chịu xe tải. Kiểu này đường chưa thấy đâu, dân đã chuyển đi nơi khác hết vì môi trường ô nhiễm, kiểu gì cũng "sinh bệnh" mà chết mòn chú ạ”.

“Lúc đầu chỉ có một hai cái, chúng tôi nghĩ trạm trộn này lập lên để phục vụ cho dự án Khu đô thị mới An Khánh hay dự án làm đường. Nhưng suốt hơn 5 năm nay, dự án không thấy triển khai, trong khi trạm trộn mọc lên như nấm, hoạt động không nghỉ, các xe trọng tải lớn ra vào liên tục phá nát đường sá của khu dân cư”, anh Vũ Văn Minh chủ quán bia ngay cạnh cây xăng đường vào UBND xã Lại Yên bức xúc cho biết.

Ổ trâu, ổ voi trên đường. (Ảnh Đ.Quyết)
Ổ trâu, ổ voi trên đường. (Ảnh Đ.Quyết)

Theo tìm hiểu của PV Phapluatplus, con đường liên huyện chạy qua Cụm công nghiệp Lại Yên đang xuống cấp trầm trọng, mặc dù được tu sửa hàng năm nhưng trước mật độ quần thảo dày đặc của những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng vào phục vụ các trạm trộn bê tông ở đây, con đường liên xã rộng chưa đầy chục mét này xuống cấp một cách thảm hại.

Mặt đường gồ ghề, lồi lõm và dày đặc ổ trâu, ổ voi; hệ thống cống thoát nước thải ven đường bị xe tải tàn phá bị lún, sập khiến cho nước thải tràn lan khắp nơi. Trời mưa, cả tuyến đường như bị đổ cháo với bùn đất, rác thải, bê tông tươi vương vãi, nhầy nhụa; trời nắng thì bụi bay mù mịt.

Đường biến thành ruộng cày. (Ảnh Đ.Quyết)
Đường biến thành ruộng cày. (Ảnh Đ.Quyết)

Chị Nguyễn Thị Minh người dân sinh sống ở khu vực này cho biết: “Chúng tôi đã rất nhiều lần làm đơn gửi lên huyện nhờ can thiệp giải quyết, hay có phương án di dời mấy trạm trộn này nhưng đến nay vẫn không một ai lên tiếng. Một ngày gia đình tôi lau dọn nhà cửa cả chục lần mà không hết bụi, xe ra xe vào trạm trộn cứ bóp còi inh ỏi cả ngày lẫn đêm, tôi lại mới sinh con nhỏ nên khổ lắm”.

Các trạm trộn bê tông trong Cụm công nghiệp Lại Yên còn ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý, đổ trộm bê tông thừa ra kênh mương tiêu T2-4 biến con kênh này thành nơi tập kết xi măng thừa tạo thành con kênh chết, được dùng chứa chất thải từ trạm trộn bê tông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng”.

Mương tiêu T2-4 thành mương chứa chất thải bê tông. (Ảnh Đ.Quyết)
Mương tiêu T2-4 thành mương chứa chất thải bê tông. (Ảnh Đ.Quyết)
Bê tông khô được đổ xuống lề đường. (Ảnh Đ.Quyết)
Bê tông khô được đổ xuống lề đường. (Ảnh Đ.Quyết)

Ai tiếp tay cho trạm bê tông không phép?

Trao đổi với PV Phapluatplus, ông Nguyễn Huy Hoán, phó chủ tịch UBND xã An Khánh cho hay: “Xã chúng tôi không đồng ý cho các trạm trộn được đặt trên địa bàn của xã nhưng không hiểu ô dù kiểu gì mà mấy cái trạm bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động tại xã của chúng tôi, nhiều lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã phản ánh lên huyện nhưng không có câu trả lời, dân tình bức xúc lắm, cũng đã có đơn thư được gửi đi rồi lại bặt vô âm tín”.

Ông Nguyễn Huy Hoán - Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh. (Ảnh Đ.Quyết)
Ông Nguyễn Huy Hoán - Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh. (Ảnh Đ.Quyết)

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên cho biết: “Trước đây, tuyến đường liên xã Lại Yên - An Khánh là đường nhựa nhỏ để phục vụ cho người dân trong xã đi lại. Thế nhưng, khi những trạm trộn bê tông chuyển về đây thuê đất hoạt động kéo theo nhiều vấn đề gây bức xúc cho người dân, các trạm trộn bê tông làm ảnh hưởng đến môi trường, ô nhiễm khói bụi quá rõ, người dân, cán bộ, Đảng viên ai cũng biết.

Tuy nhiên, thẩm quyền của xã có hạn nên rất khó giải quyết, tuyến đường này do huyện quản lý, trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri tôi cũng đã báo cáo lên huyện, sau 8 năm đến nay con đường này đang được nâng cấp”.

Ông Đức còn cho biết thêm: “Mỗi năm mấy cái trạm trộn (Asean) có ủng hộ cho quỹ trẻ em trên huyện hàng trăm triệu đồng nên dân có gửi đơn thư đi rồi cũng đâu vào đấy”

Cây cầu bắc qua kênh T2-4 nối liền hai xã đang xuống cấp trầm trọng vì xe quá tải, xe bồn chở xi măng. (Ảnh Đ.Quyết)
Cây cầu bắc qua kênh T2-4 nối liền hai xã đang xuống cấp trầm trọng vì xe quá tải, xe bồn chở xi măng. (Ảnh Đ.Quyết)

Đề cập đến giấy phép của các trạm trôn bê tông đang hoạt động trên địa bàn, ông Đức cho hay: “Các trạm trộn này có giấy phép hay không chúng tôi không nắm được. UBND xã chỉ quản lý an ninh trật tự còn sản xuất kinh doanh, cấp giấy phép là Trung tâm Quản lý Cụm điểm Công nghiệp ở huyện quản lý”.

Để có câu trả lời về trạm trộn bê tông này có phép hay không, PV Phapluatplus đã lên gặp ông Hồ Trung Nghĩa - Trưởng phòng TNMT huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, ông này lại đùn đẩy trách nhiệm cho Giám đốc Trung tâm đầu tư và phát triển Cụm công nghiệp khi cho rằng: “Huyện đã giao cho trung tâm nên muốn có thông tin gì về cụm công nghiệp cứ lên gặp Giám đốc trung tâm mà hỏi, tôi không có trách nhiệm trả lời”.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc trung tâm đầu tư và phát triển Cụm công nghiệp cho biết: “Đơn vị mới thành lập hơn 1 năm. Chúng tôi vẫn đang triển khai, rà soát giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp nên vẫn chưa nắm được hết. Về việc các trạm trộn bê tông ở Lại Yên có phép hay không Phòng Quản lý Đô thị sẽ có thông tin”.

Ông Nguyễn Hoàng Phương - Giám đốc Ban quản lý Cụm điểm công nghiệp huyện Hoài Đức. (Ảnh Đ.Quyết)
Ông Nguyễn Hoàng Phương - Giám đốc Ban quản lý Cụm điểm công nghiệp huyện Hoài Đức. (Ảnh Đ.Quyết)

Khi liên hệ với Phòng Quản lý Đô thị về hồ sơ, giấy phép hoạt động của một số trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Lại Yên, một vị Phó phòng phụ trách mảng này viện cớ từ chối với lý do: “Tôi không được giao nên không có hồ sơ hay bất kỳ thông tin nào về vấn đề này”.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Phòng QLĐT, PV tìm gặp ông Nguyễn Xuân Lý - Chánh văn phòng UBND huyện Hoài Đức, ông Lý khẳng định: “Tất cả các trạm trộn bê tông trong Cụm công nghiệp Lại Yên đều chưa được cấp phép hoạt động”.

Khi PV đề cập đến tình trạng ô nhiễm môi trường do tiếng ồn, bụi, chất thải bê tông, bê tông thừa đang làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân, UBND huyện đã có phương án cưỡng chế, hay di dời các trạm trộn bê tông này để trả lại cuộc sống yên bình cho người?

Ông Lý biện minh: “Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra các ngành, Quản lý đô thị, Phòng TNMT kiểm tra làm rõ. Nhiều khi bên Thành phố cho thuê đất nên cũng khó...”.

Với những câu trả lời thiếu trách nhiệm từ lãnh đạo các ban, ngành của huyện Hoài Đức như vậy, không biết đến bao giờ người dân hai xã Lại Yên và xã An Khánh mới được hưởng bầu không khí không khói bụi, tiếng ồn, trả lại sự yên bình vốn có của hai xã ven đô này

Phapluatplus sẽ tiếp tục tìm hiểu xem ai đứng đằng sau chống lưng cho các trạm trạm trộn này vẫn đang ngày đêm hủy hoại cuộc sống của người dân hai xã Lại Yên và An Khánh, theo cái cách sống mòn và chết mòn vì bụi, tiếng ồn, chất thải bê tông chưa qua xử lý ở kỳ tiếp theo.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm