Pháp Luật Plus - Kỳ 3 - Vụ chính quyền bị tố trưng dụng đất trái luật: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho dân

Kỳ 3 - Vụ chính quyền bị tố trưng dụng đất trái luật: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho dân

0
Ông Nguyễn Văn Triệu, cựu Quản đốc - kiêm Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Phân lân II cho biết, trước đây Xí nghiệp Phân Lân II có lấy đất của ông Tăng Điền Thủy để làm nhà máy nhưng chỉ bồi thường hoa màu, không đền bù đất đai.

Gia đình tan tác, phải đi ở nhờ vì bị trưng dụng đất trái luật

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trong các bài viết trước, theo Quyết định số 1904/QĐ-UBND ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh Kiên Giang thì nguồn gốc khu đất có diện tích 10.099,53m2 (tọa lạc tại khu phố Phi Kinh, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá) trước đây của hai hộ là ông Tăng Điền Thủy và ông Trần Văn Lãnh sử dụng trồng lúa và hoa màu. Trong đó, đất của ông Tăng Điền Thủy sử dụng có diện tích 8.766,03m2.

Bà Anh trên phần đất bị trưng dụng năm 1985.
Bà Anh trên phần đất bị trưng dụng năm 1985.

Cũng theo quyết định trên của UBND tỉnh Kiên Giang, vào năm 1985, Nhà nước quản lý toàn bộ diện tích đất trên, sử dụng xây dựng Xí nghiệp Phân lân II (trực thuộc Ban Tài chính Tỉnh ủy Kiên Giang). “Khi quản lý sử dụng đất, Nhà nước có xem xét bồi thường hoa màu trên đất cho các hộ Tăng Điền Thủy và ông Trần Văn Lãnh với tổng số tiền 3.470 đồng (có Biên bản ngày 13/11/1985)…”, quyết định trên đã nêu.

Theo bà Phan Thị Ngọc Anh (vợ ông Tăng Điền Thủy), gia đình bà không nhận được bất kỳ quyết định trưng dụng đất nào ngoài Biên bản đền bù hoa lợi do đại diện Xí nghiệp Phân lân II là ông Trần Thanh Phong, Phó Giám đốc ký tên và đóng dấu ngày 13/11/1985.

Biên bản đền bù hoa màu năm 1985.
Biên bản đền bù hoa màu năm 1985.

Ngoài ra theo bà Ngọc Anh, Xí nghiệp Phân lân II đã không đền bù ngôi nhà mà cả gia đình gồm 8 người đang ở. Trên hết, gia đình bà không được hoán đổi đất khác theo quy định pháp luật để ổn định cuộc sống.

Bà Anh trình bày, do mất hết đất, cả gia đình ông bà sau đó khăn gói về sống nhờ nhà cha của mình là ông Tăng Ký Tường làm thuê sống qua ngày. Năm 1990, ông Tường mất. Năm 2008, ông Tăng Điền Thủy cũng qua đời, để lại cho vợ là bà Anh cùng 6 đứa con còn ở tuổi đến trường phải bỏ học, không ruộng vườn canh tác, phải đi làm thuê kiếm sống.

Sai quy định nhưng vẫn "lơ" trước quyền lợi chính đáng của dân? 

Cũng theo theo Quyết định 1904, Xí nghiệp Phân lân II hoạt động đến năm 1998 thì giải thể. Sau đó, ngày 3/8/2001, UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định số 1549/QĐ-UB giao cho Công ty Xi măng Hà Tiên thuê sử dụng trong thời hạn 50 năm. Nhưng đến năm 2007, Công ty này lại dời đi nơi khác, diện tích đất trên để trống.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Triệu, Quản đốc - kiêm Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Phân lân II trước đây cho biết: “Trước đây tôi được phân công là Quản đốc Nhà máy Phân Lân II có cùng với mấy anh em lấy đất của ông Tăng Điền Thủy để làm nhà máy. Nhưng mà thời điểm đó chỉ bồi thường hoa màu, không bồi thường đất đai. Sau đó cũng có hứa sau này đền bồi đất đai và hứa kiếm chỗ nơi cho ông bà Tăng Điền Thủy ở. Nhưng thời gian kéo dài tới giờ luôn”.

Bà Anh cho biết, thấy đất mình bị trưng dụng nhưng bỏ hoang phế nhiều năm, bà đã về lại khu đất cất nhà và trồng hoa màu sinh sống, đồng thời làm đơn xin lại hoặc bồi thường quyền sử dụng đất nhưng không được chính quyền xem xét giải quyết.

Cụ thể, ngày 19/9/2011, UBND tỉnh Kiên Giang ra thông báo số 405/TB-UBND cho rằng việc khiếu kiện của bà Anh là không phù hợp với Quyết định số 201 ngày 1/7/1980 của Hội đồng Chính phủ.

Tiếp đến, ngày 16/1/2013 UBND TP Rạch Giá đã ra Quyết định 02/QĐ-UBND (QĐ 02), cho rằng: Căn cứ khoản 2 điều 10 Luật Đất đai năm 2003 bác toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Anh với lý do: “Không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai”.

Bà Anh bức xúc nói: “Quyết định của UBND TP Rạch Giá là thiếu thuyết phục, bởi mảnh đất trên đã không được chính quyền địa phương trưng dụng theo đúng quy định, không có quyết định trưng dụng, không bồi hoàn đầy đủ, không hoán đổi đất khác theo Quyết định 201 của Hội đồng Chính phủ. Như vậy, việc căn cứ theo khoản 2, điều 10 Luật Đất đai 2003 là không phù hợp, vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Quyết định số 1904/QĐ-UBND ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh Kiên Giang.
Quyết định số 1904/QĐ-UBND ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh Kiên Giang.
Quyết định số 1904/QĐ-UBND ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh Kiên Giang.
Quyết định số 1904/QĐ-UBND ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo bà Anh, thời điểm 1985, Luật đất đai chưa có, vì vậy Quyết định số 201/CP ngày 01/7/1980 của Hội đồng Chính phủ về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường quản lý ruộng đất trong cả nước được xem là cơ sở pháp lý để thực hiện việc quản lý đất đai của các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Triệu, Quản đốc - kiêm Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Phân lân II trước đây xác nhận Xí nghiệp Phân Lân II có lấy đất của ông Tăng Điền Thủy để làm nhà máy nhưng chỉ bồi thường hoa màu, không đền bù đất đai.
Ông Nguyễn Văn Triệu, Quản đốc - kiêm Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Phân lân II trước đây xác nhận Xí nghiệp Phân Lân II có lấy đất của ông Tăng Điền Thủy để làm nhà máy nhưng chỉ bồi thường hoa màu, không đền bù đất đai.

Như vậy, UBND tỉnh Kiên Giang phải áp dụng Quyết định số 201/CP ngày 01/7/1980 của Hội đồng Chính phủ để giải quyết quyền lợi chính đáng của gia đình tôi mới đúng. Tôi yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang cũng như các cơ quan cấp cao xem xét hoán đổi đất hoặc cấp đất khác cho gia đình tôi ổn định cuộc sống.

Các con tôi đã chịu nhiều thiệt thòi, thất học, bệnh tật, giờ điều kiện sống khó khăn nên tôi quyết tâm đi tìm công bằng cho gia đình đến cùng”, bà Anh xúc động trình bày.

Thông báo số 405/TB- UBND tỉnh Kiên Giang.
Thông báo số 405/TB- UBND tỉnh Kiên Giang.
Thông báo số 405/TB- UBND tỉnh Kiên Giang.
Thông báo số 405/TB- UBND tỉnh Kiên Giang.

Để làm rõ thêm vụ việc, ngày 26/9/2017, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang và để lại nội dung làm việc với lãnh đạo tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp.

Tại phần V Quyết định số 201 ngày 1/7/1980 của Hội đồng Chính phủ: “Việc giao đất và thu hồi đất”, ở mục 3 “Việc thu hồi đất quy định”:

a) Cấp nào có quyền giao đất thì cấp ấy có thẩm quyền thu hồi đất. Trường hợp cần thiết thì có thể trưng dụng đất...”.

Bên cạnh đó, tại điểm C, Quyết định 201 của Hội đồng Chính phủ cũng nêu rõ:  “Nếu việc thu hồi không phải là do lỗi của người sử dụng đất hoặc bị trưng dụng đất thì giải quyết như sau:

- Trường hợp người có đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng cần phải có đất để sử dụng thì được cấp đất khác.

- Nếu trên khoảnh đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng có nhà cửa, công trình xây dựng khác, hoặc trồng cây lâu năm hoặc trồng cây ngắn ngày chưa kịp thu hoạch đã phải phá bỏ, thì được bồi thường thích đáng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Kiến Dân - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.