Pháp Luật Plus - Kỳ 3 - Nguyên Chủ tịch xã Minh Khai bị đề nghị kỷ luật vẫn thăng chức lên Chánh Văn phòng

Kỳ 3 - Nguyên Chủ tịch xã Minh Khai bị đề nghị kỷ luật vẫn "thăng chức" lên Chánh Văn phòng

0
Ông Nguyễn Văn Sỹ nguyên là Chủ tịch UBND xã Minh Khai đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư trong dự án cải tạo nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32.

Như Pháp luật Plus đã thông tin: Công dân Đỗ Anh Thắng đã nhiều lần có đơn thư tố cáo hành vi sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ nguyên là Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Minh Khai nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Không chỉ vậy, tại buổi trao đổi với PV Pháp luật Plus, công dân Đỗ Anh Thắng cũng cung cấp nhiều tài liệu, kết luận liên quan đến những vi phạm trong quá khứ của ông Nguyễn Văn Sỹ, cụ thể trong công tác xác định nguồn gốc đất, kê khai hỗ trợ tái định cư...

Công trình nhà văn hóa Ngọa Long 1 thuộc phường Minh Khai đang xảy ra khiếu kiện.
Công trình nhà văn hóa Ngọa Long 1 thuộc phường Minh Khai đang xảy ra khiếu kiện.

Nhiều nội dung sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ nguyên Phó chủ tịch UBND xã Minh Khai, Chủ tịch UBND xã Minh Khai và nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm, cụ thể như sau: Theo đó, ngày 5/4/2013 Thanh tra thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận số 795/KL – TTTP (P7). Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 – 2011.

Tại mục 1.2 của Kết luận số 795 có nêu: Qua kiểm tra công tác BTHT (Bồi thường hỗ trợ) và TĐC(Tái định cư) dự án Cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn – Nhổn) Thanh tra Thành phố phát hiện những tồn tại, sai phạm của Ban chỉ đạo GPMB Thành phố (thay mặt liên nghành) trong việc tham mưu, đề xuất văn bản đặc thù trái với Quy định của Nhà nước trong việc xét giao đất TĐC của Hội đồng BTHT và TĐC dự án cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 (Đoạn Cầu Diễn – Nhổn).

Trung tâm PTQĐ (Phát triển quỹ đất) huyện, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện trong việc áp dụng chính sách của Nhà nước để lập phương án BTHT sai quy định; Uỷ ban nhân dân các xã, Công an xã Minh Khai, Phú Diễn, Thị trấn Cầu Diễn và Thanh tra xây dựng huyện từ Liêm trong việc xác định nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, việc ăn ở tại nơi GPMB  của một số hộ dân chưa đúng và đã buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để các hộ dân tiếp tục xây dựng nhà trên đất còn lại sau GPMB không đủ điều kiện xây dựng của một số tổ chức, cá nhân có hành vi làm sai lệch hồ sơ giao đất, các nhận không đúng về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất.

Trong quá trình đền bù GPMB đường 32 ngoài việc áp dụng các chính sách của Nhà nước quy định về bồi thường, hỗ trợ và xét giao đất TĐC Hội đồng BTHT và TĐC dự án Cải tạo nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn – Nhổn) đã họp thống nhất cho phép hỗ trợ theo đơn giá đất ở cho các hộ dân sử dụng đất vi phạm Luật đất đai. Cụ thể đất bị thu hồi là đất lưu không đường 32, các hộ tự ra lấn chiếm, sử dụng và xây dựng nhà trái phép. Từ việc làm trên đã dẫn đến sai phạm nghiêm trọng trong hỗ trợ tiền đất không đúng cho 219 hộ với số tiền lên tới 51.758.903.760 đồng.

Ngoài ra Hội đồng BTHT và TĐC dự án đã cho phép 45 hộ có đất bị thu hồi là đất lưu không đường 32 được giao trái thẩm quyền, đất nông nghiệp tự chuyển đổi trước 15/10/1993 không được đền bù theo đơn giá đất ở (Gồm xã Xuân Phương 09 hộ, xã Phú Diễn 32 hộ, xã Minh Khai 04 hộ) từ đó đã dẫn đến đền bù không đúng về đất với số tiền là 8.372.329.240 đồng.

Thanh tra TP Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm sai phạm thuộc về UBND huyện Từ Liêm, Hội đồng BTHT và TĐC dự án. Ban Bồi thường GPMB, và các thành viên khác của Ban GPMB…Tồn tại, sai phạm trong việc xác nhận về nguồn gốc  đất, tài sản trên đất của UBND các xã thị trấn.

Cũng tại Kết luận này, mục 1.3.6 có nêu: UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn đã xác nhận chưa chính xác về nguồn gốc đất, thời gian bắt đầu sử dụng đất, tài sản trên đất của 16 hộ, từ đó đã dẫn tới việc bồi thường hỗ trợ đất, tài sản không đúng theo quy định là 761.822.717 đồng.

Trách nhiệm thuộc về UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn, trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ Địa chính – xây dựng xã Minh Khai…

Cuối Kết luận, Thanh tra Thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: "Giao UBND huyện Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác GPMB, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân do UBND huyện quản lý có liên quan đến những tồn tại, sai phạm được nêu trong bản kết luận này...

Giao UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý, kỷ luật, thay thế cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Công an xã".

"Như kết luận của Thanh tra TP Hà Nội thì UBND huyện Từ Liêm thời điểm đó phải chỉ đạo UBND xã Minh khai tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý kỷ luật. Thời điểm này ông Nguyễn Văn Sỹ đang là Chủ tịch UBND xã Minh Khai, như vậy, ông Sỹ phải bị kỷ luật. Nhưng tại sao, huyện kỷ luật kiểu gì mà ông Sỹ lại thăng chức cao hơn. Lên Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm", công dân Đỗ Anh Thắng nói trong bức xúc.

Ngoài ra còn rất nhiều sai phạm của ông Nguyễn Văn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Minh Khai nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm đã được chỉ rõ trong việc giao đất TĐC. Những vấn đề này sẽ được Pháp luật Plus thông tin đến bạn đọc trong những bài viết sau.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, liên quan đến nội dung bạn đọc Đỗ Anh Thắng tiếp tục gửi đơn thư đến Tòa soạn Pháp luật Plus phản ánh trong việc đơn vị thi công công trình Nhà văn hóa TDP Ngọa Long 1 lại chính là Công ty CP Công trình 225. Ngạc nhiên hơn Công ty là của vợ ông Nguyễn Văn Sỹ bà Trần Thị Hoa Mỹ...

Để tìm hiểu rõ sự việc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Khai) cho biết: “Đúng! Công ty CP xây dựng công trình 225 là công ty của vợ tôi bà Trần Thị Hoa Mỹ là Giám đốc. Đúng! Công ty của vợ tôi đang thi công công trình Nhà văn hóa TDP Ngọa Long 1 phường Minh Khai. Công ty của vợ tôi còn thi công rất nhiều công trình trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm như phường Minh Khai, Tây Tựu, Thượng Cát, Xuân Đỉnh, Phú Diễn… Các công trình này đều được người dân đánh giá tốt”.

Để tìm hiểu sự việc khách quan Phóng viên Pháp luật Plus đã nhiều lần liên hệ nhiều lần bằng điện thoại tới số điện thoại của ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhưng vị này không nhấc máy.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

Loading...

Những người hùng U22 và tuyển nữ Việt Nam rộn ràng về nước

Vào lúc 15h, các thành viên tuyển U22 và tuyển nữ Việt Nam đã lên máy bay về nước, kết thúc kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử.

Cuộc thi 'Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam - Quốc tế' cho phép phẫu thuật y tế

Chiều ngày 10/12 tại TPHCM, BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam - Quốc tế cho biết đã được Bộ VHTTTT chính thức cấp phép tổ chức tại Việt Nam.

Danh sách U23 Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn: Đình Trọng trở lại

Chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 1 tới. Mới đây, LĐBĐ Việt Nam (VFF) công bố danh sách 28 tuyển thủ góp mặt.

Không kịp về dự lễ mừng công, Văn Hậu phải bay thẳng sang Hà Lan thi đấu

Trong khi U22 Việt Nam chuẩn bị sang Hàn Quốc tập huấn, Đoàn Văn Hậu chia tay các đồng đội để trở lại Hà Lan.

Link liên kết