Pháp Luật Plus - Kỳ 3 - Lâm tặc ngang nhiên hút máu rừng tại Bắc Kạn: Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo họp khẩn, xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Kỳ 3 - Lâm tặc ngang nhiên "hút máu rừng" tại Bắc Kạn: Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo họp khẩn, xem xét trách nhiệm người đứng đầu

0
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thừa nhận có tình trạng vận chuyển gỗ nghiến trái phép trên địa bàn và sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu huyện Na Rì.

Liên quan đến tình trạng “lâm tặc" phá rừng công khai, ngang nhiên vận chuyển gỗ giữa “thanh thiên bạch nhật” tại huyện Na Rì, Bắc Kạn mà Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã kiểm tra thông tin và thừa nhận có tình trạng trên.

Theo ông Hải, sáng ngày 4/5/2016, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp tổ chức cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan để bàn, triển khai phương án giải quyết dứt điểm sự việc.

Theo lời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, tỉnh sẽ thành lập một Ban kiểm tra đặc biệt để rà soát, kiểm tra tại khu vực các xã trên địa bàn huyện Na Rì và toàn tỉnh trong vòng 1 tháng.

"Thời gian qua, địa phương cũng đã bắt được một số vụ vận chuyển gỗ trái phép và đã giao cho công an xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Hải cho biết.

Nói về trách nhiệm và việc xử lí cán bộ, những người liên quan, ông Lý Thái Hải cho biết: "Sẽ làm rõ để xử lý nghiêm theo Chỉ thị 08 của Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu gồm: Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Rì; Bí thư, Chủ tịch UBND xã, cấp thôn và các cấp kiểm lâm".

Liên quan đến sự việc, chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn lại cho rằng, mặc dù có tình trạng vận chuyển gỗ nghiến nhưng số lượng ít, không nhiều như báo phản ánh.

 Hình ảnh gỗ nghiến được khai thác, vận chuyển tiêu thụ công khai như chốn không người tại tỉnh Bắc Kạn.
 Hình ảnh gỗ nghiến được khai thác, vận chuyển tiêu thụ công khai như chốn không người tại tỉnh Bắc Kạn.
Gỗ nghiến chất kín lên xe không biển số, lưu thông trên mọi ngả đường.
Gỗ nghiến chất kín lên xe không biển số, lưu thông trên mọi ngả đường.

“Cái đó không phải khai thác nghiến mà là tận dụng, tận thu những cành cây, gốc rễ từ ngày xưa. Tuy nhiên, cái đó cũng thuộc tài nguyên Quốc gia, theo nguyên tắc phải cấm và được bảo vệ.”

Theo ông Hải, đây là khu vực giáp với Khu bảo tồn Thần Sa, Võ Nhai (Thái Nguyên), cũng là nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn và Thái Nguyên. Hướng xử lí trước mắt là sẽ tiếp tục thành lập các tổ, chốt để ngăn chặn tình trạng trên.

Người dân tiếp tục ôm cưa xăng, gùi dụng cụ khai thác vào rừng.
Người dân tiếp tục ôm cưa xăng, gùi dụng cụ khai thác vào rừng.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn cho rằng, khu vực này không có chốt của kiểm lâm, tuy nhiên mỗi xã đã có một cán bộ kiểm lâm địa bàn.

Để xảy ra tình trạng trên, không phải là không phát hiện được mà lực lượng kiểm lâm đã ngăn chặn từ nhiều năm nay. Những lúc thành lập tổ, chốt thì tình trạng đó lại giảm đi, chẳng qua có những lúc bà con cấy hái xong, ít việc thì lại lên rừng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, có đầu nậu đứng sau giật dây người dân và thu mua gỗ nghiến hay không?  ông Hải cho hay, hiện vẫn chưa xác định được việc có đầu nậu đứng đằng sau hay không?

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng phá rừng tại nhiều địa phương trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông Hà Công Tuấn cho biết, hành vi phá rừng trái pháp luật một phần cũng nhằm để lấy đất sản xuất trước sự cạnh tranh của các cây nông sản hàng hóa khác. Và thậm chí là phá rừng để lấy đất sang nhượng trái pháp luật.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết thêm: “Tôi đề nghị các địa phương cần phải tổ chức điều tra làm rõ những cá nhân có hành vi vi phạm để trừng trị, xử lý nghiêm khắc. Ở một số tỉnh, lãnh đạo tỉnh cho tôi biết là họ đã giao cho cơ quan Công an điều tra để làm rõ hành vi phá rừng”. 

“Nhưng cùng với xử lý nghiêm chúng ta cũng phải vận động bà con giữ rừng, tôi hiểu rằng đa số bà con không bằng lòng với hành vi phá rừng. Và bà con chính là những người giúp đỡ, bảo vệ phóng viên để tìm hiểu được sự thật về vấn nạn phá rừng hiện nay”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chia sẻ.

Nhật Minh- Văn Tiến- Nguyễn Thái- Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook