Kỳ 3 - Chủ dự án nuôi bò trên 700 tỷ đồng ở Đắk Lắk "kêu" gặp phải bài toán khó

0
Đại diện Công ty Phước Thành cho rằng, quá trình thực hiện dự án doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trong đó thiếu nước là một bài toán khó.

Ý tưởng đẹp về một dự án bò

Dự án liên hợp Công – Nông nghiệp chăn nuôi bò sữa do Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Phước Thành (Công ty Phước Thành) đầu tư có tổng mức đầu tư lên đến hơn 700 tỷ đồng có địa chỉ tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo (tỉnh Đắc Lắk).

Dự án cũ thì đang đứng trước nguy cơ phá sản, trong khi doanh nghiệp đã phải chi hơn 80 tỷ đồng và đang phải chuyển hướng đầu tư sang một lĩnh vực khác mới mẻ hơn. Vậy nguyên nhân sâu xa do đâu (?).

received_368769588247198

Dự án nuôi bò của Công ty Phước Thành hiện tại đang bỏ dở vì gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi trực tiếp với đại diện Công ty Phước Thành. Ông Quách Thiện Tài, Trưởng ban Quản lý dự án bò Phước Thành (Người được Công ty ủy quyền trả lời báo chí) về nội dung này.

Nói về ý tưởng ban đầu của dự án nuôi bò sữa của công ty ông Tài cho hay, lúc này ngành chăn nuôi Bò sữa tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, kể cả về số lượng cũng như chất lượng.

Thêm vào đó, kỹ thuật tiên tiến của thế giới đã được áp dụng tại Việt Nam, từ việc chăn nuôi ở các hộ nhỏ lẻ dần dà phát triển lên quy mô lớn, có nhiều trang trại nuôi tập trung, quy mô…mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Cùng với đó, Việt Nam với hơn 90 triệu dân nên xác định đây là một thị trường nội địa lớn.

“Thời điểm đó chúng tôi nhận thấy nguồn cung ở trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, thực tế hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 1,2 đến 1,5 triệu tấn sữa.

Đặc biệt, qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy Bò sữa ở Việt Nam được nuôi tại các vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi như Lâm Đồng, Mộc Châu…đến những vùng có khí hậu nắng nóng như Nghệ An, Hà Tĩnh, TP HCM… Qua quá trình tìm hiểu chúng tôi thấy ở xã Ea Sol, huyện Ea Hleo có quỹ đất lớn, điều kiện tự nhiên thuận lợi nên quyết định xây dựng dự án này”. Ông Tài bày tỏ.

Khó khăn trong quá trình thực hiện dự án

Kỳ vọng về một dự án sẽ mang lại lợi nhuận lớn và tạo sinh kế cho người dân địa phương là vậy, song khi thực tế bước vào thực hiện dự án thì doanh nghiệp lại gặp chồng chất khó khăn.

Theo ông Quách Thiện Tài, ban đầu công ty đã thuê nguyên một bộ phận chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ khảo sát tất cả các điều kiện của dự án như: Điều kiện về thời tiết, khí hậu, giao thông… Tiến hành test các nguồn nước, chất đất để xem có phù hợp với việc nuôi bò, trồng cỏ hay không.

Thông qua đó, các chuyên gia đã đưa ra các đánh giá rất khả thi, nhưng khi chính thức thực hiện thì lại gặp phải khó khăn do khí hậu, thời tiết thay đổi liên tục theo mùa.

received_187293066694335

Điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng được cho là không thuận lợi cho quá trình chăn nuôi bò sữa.

“Thổ nhưỡng đất đai nghèo dinh dưỡng, có những vùng xác định trồng cỏ, ban đầu cỏ phát triển tốt nhưng sau đó cằn cỗi, cỏ cứ lên thẳng đuột như cây mía, không có lá.

Sau đó, các nhà phân tích đưa ra kết luận là do ô nhiễm nguồn nước, đất đai thiếu dinh dưỡng...Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã đầu tư mạnh để xử lý nguồn nước, cải tạo đất đai. Tuy nhiên, nguồn nước tại đây chỉ có nhiều vào mùa mưa, còn mùa khô thì cạn kiệt không đảm bảo tưới tiêu, mặc dù đã đầu tư đắp 14 hồ đập lớn, nhỏ”. Ông Tài chia sẻ.

Về dự án nuôi bò này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định dự án không đạt mục tiêu đăng ký đầu tư.

Liên quan đến quy trình đầu tư và tính khả thi của dự án, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Đắc Lắk. Ngay sau đó, đơn vị này đã có văn bản số 10380/UBND – KGVX ngày 25/10/2021 về việc cung cấp thông tin báo chí cho phóng viên gửi Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện huyện Ea H’leo.

Ngày 01/11/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Đắc Lắk tiếp tục có công văn số 1913/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Ea H’leo để trả lời báo chí về nội dung này.

Ngày 19/11/2021, UBND huyện Ea H’leo đã có văn bản chính thức trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. Đồng thời, văn bản khẳng định mặc dù Công ty Phước Thành đã có nhiều cố gắng, tâm huyết đầu tư dự án chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn nên dự án không đạt tiến độ đề ra, hiệu quả sản xuất kinh doanh lỗ liên tục qua các năm, nên không thể duy trì dự án, hiện tại cần phải điều chỉnh, chuyển đổi dự án để có hiệu quả cao hơn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh - Giào Họ

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm