Pháp Luật Plus - Kỳ 3 - BQL dự án 3 bị tố ép giảm giá hợp đồng trái luật: Sai phạm, chỉ tự kiểm điểm nhẹ nhàng

Kỳ 3 - BQL dự án 3 bị tố ép giảm giá hợp đồng trái luật: Sai phạm, chỉ "tự kiểm điểm" nhẹ nhàng

0
Bị doanh nghiệp tố cáo dụ dỗ nhà thầu chi tiền hối lộ, rồi ép giảm giá hợp đồng trái luật tuy nhiên các cán bộ lớn nhỏ tại BQL dự án 3 chỉ tự nhận mức "tự kiểm điểm" nhẹ nhàng.

Sai phạm lớn, chỉ "tự kiểm điểm"

Như Pháp luật Plus đã thông tin, liên quan đến những nội dung tố cáo của một doanh nghiệp được gửi tới BQL dự án 3 (Tổng cục đường bộ Việt Nam) liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa).

Xung quanh nội dung này, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã kết luận, một số nội dung tố cáo của doanh nghiệp là có cơ sở. Tuy nhiên, điều mà dư luận cũng như doanh nghiệp quan tâm đó là việc kiểm điểm trách nhiệm đối với những sai phạm này sẽ được xử lý ra sao? Những cán bộ,  lãnh đạo trực tiếp có liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa) nhận mức kiểm điểm như thế nào?

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành kết luận số 5028/KL-TCĐBVN. Tại kết luận này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Cường - Phó tổng Cục trưởng ký ban hành nêu rõ: Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đói với tập thể, cá nhân liên quan đến những thiếu sót;

Để xảy ra những thiếu sót trong quá trình quản lý thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Chiềng Lâu tỉnh Thanh Hóa; Không kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khi kiểm toán giảm trừ khối lượng, đơn giá chưa phù hợp với các quy định của pháp luật và nội dung hợp đồng xây lắp; Ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu, điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng từ 3.101.830.835 đồng xuống 2.926.569.000 đồng chưa phù hợp với các quy định của pháp luật và nội dung hợp đồng xây lắp đã ký với nhà thầu.

Trụ sở BQL dự án 3 tại Hà Nội.
Trụ sở BQL dự án 3 tại Hà Nội.

Để làm rõ thông tin kiểm điểm các cá nhân vì có sai phạm liên quan, ngày 3/11/2017 Pháp luật Plus đã có  buổi làm việc với ông Đỗ Văn Đăng - Trưởng phòng Dự án 2, Ban QLDA3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam). 

Ông Đỗ Văn Đăng cho biết: "Trực tiếp phòng tôi làm, gồm 1 chuyên viên, tôi và một Phó giám đốc Ban là anh Vũ Minh Thuận, và tài chính kế toán, phòng kế hoạch tự kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Khi có kết luận của Tổng Cục, Ban  cũng đã thực hiện công tác thanh toán 100%  giá trị hợp đồng cho đơn vị, thực ra chúng tôi thực hiện theo tổng nghiệm thu thanh toán là 3 tỷ 1 đồng".

Cũng tại Kết luận số 5028/KL-TCĐBVN Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Ban quản lý dự án 3, Vụ Tài chính, Cục Quản lý xây dựng đường bộ khẩn trương thực hiện Kết luận và báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 30/9/2017.

Khi được hỏi về nội dung báo cáo của Ban quản lý dự án 3 đã gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam hay chưa?

Ông Đỗ Văn Đăng cho hay: "Toàn bộ thực hiện kết luận chúng tôi đã làm xong và cũng báo cáo toàn bộ gửi lên Tổng cục rồi. Tất cả nội dung trong kết luận chúng tôi đã làm xong và tổng hợp thành báo cáo gửi đi".

Khi PV đề cập đề nghị đại diện BQL dự án 3 làm rõ thông tin tùy tiện ép giá hợp đồng trái pháp luật từ 3,1 tỷ đồng xuống còn 2,9 tỷ đồng (làm tròn số) khi thi công xong và công trình đã đi đưa vào sử dụng hàng năm trời.

Trả lời nội dung này, ông Đỗ Văn Đăng cho biết: "Khi đơn vị kiểm toán lại công trình, phía nhà thầu cùng đơn vị kiểm toán, đại diện Ban quản lý dự án 3 đã có buổi làm việc. Tại buổi làm việc thì phía Nhà thầu cũng ký vào văn bản đồng ý với việc kiểm toán và nội dung giảm giá trị hợp đồng từ 3,1 tỷ đồng xuống còn 2,9 tỷ đồng".

Khi PV đề nghị phía ông Đỗ Văn Đăng cung cấp tài liệu chứng minh lập luận nêu trên thì ông Đăng cho rằng, văn bản đã gửi lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam, và đề nghị PV lên cơ quan này để có tài liệu khách quan.

Như vậy, có thể thấy sai phạm khi doanh nghiệp tố cáo Ban quản lý dự án 3 sai phạm là có cơ sở. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc nhận hình thức kiểm điểm với mức "tự kiểm điểm" là nhẹ nhàng, chưa phù hợp. Không chỉ vậy, nhiều văn bản khi trao đổi với Pháp luật Plus phía Ban quản lý dự án 3 cũng chưa thể chứng minh cho những gì đã trao đổi.

Một cầu dân sinh đã được hoàn thành trong đề án 186 cầu trên cả nước. (Ảnh minh họa)
Một cầu dân sinh đã được hoàn thành trong đề án 186 cầu trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Bị tố dụ dỗ nhà thầu chi tiền hối lộ

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vì quá bức xúc một doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo BQL dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) với 6 nội dung liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa).

"Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQl 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng.

Sở dĩ dự toán cầu Chiềng Lâu bị BQL 3 thay đổi nhiều lần như sau: Lần 1 - Để ký được hợp đồng nguyên tắc (26/12/2014) BQL 3 cho xem dự toán là 4,5 tỷ đồng (dự toán chưa phê duyệt), đồng thời lừa nhà thầu vào thi công ngay khi chưa đầy đủ thủ tục;

Lần 2 ngày 27/7/2015, khi nhà thầu đã hoàn thành việc xây dựng cầu và đưa vào sử dụng BQL 3 mới ký Hợp đồng số 03/2015/HĐXL, đồng thời ép dự toán xuống 3.101.830.000 đồng; Lần 3...; lần 4...

Lý do giá trị dự toán bị giảm nhiều lần là do BQL 3 ép nhà thầu phải chi tiền hối lộ, sửa đổi hồ sơ để hợp thức hóa và làm giả chứng từ nhiều lần, khi không được nhà thầu đáp ứng yêu cầu thì lại quay sang giảm dự toán. Vi phạm nghiêm trọng Luật Hình sự, Luật Phòng chống tham nhũng".

Xung quanh những nội dung tố cáo này, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã xác định nội dung tố cáo "Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQl 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng" - là có cơ sở một phần.

"Tùy tiện ép giảm giá hợp đồng trái pháp luật: Khi không dụ dỗ được Nhà thầu chi tiền hối lộ thì quay sang tùy tiện ép giảm giá hợp đồng trái pháp luật. Cụ thể, tại điều 7 của Hợp đồng số 03/2015/HĐXL ký ngày 27/7/2015 quy định: Hình thức hợp đồng là hình thức chọn gói (theo quy định hợp đồng chọn gói thì giá trị hợp đồng không thay đổi), tuy nhiên ngày 26/4/2017 lại có Phụ lục hợp đồng thay đổi giá trị Hợp đồng từ 3.101.830.000 đồng xuống còn 2.926.569.000 đồng, tức là giá trị Hợp đồng bị điều chỉnh giảm sau khi thi công xong và công trình đã được đưa vào sử dụng hàng năm trời".

Sau khi nhận được Đơn khiếu nại của Doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành kết luận số 5028/KL-TCĐBVN. Tại kết luận này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Cường - Phó tổng Cục trưởng ký ban hành nêu rõ: Nội dung tố cáo thứ 6 là có cơ sở một phần; Nội dung tố cáo Tùy tiện ép giảm giá của Hợp đồng trái pháp luật là có cơ sở một phần.

Như vậy, có thể thấy rõ tố cáo của doanh nghiệp liên quan đến những lùm xùm trong quá trình thực hiện hợp đồng phía BQL dự án 3 đã có sai phạm nghiêm trọng. Điều này đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận nêu rất rõ.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, xây dựng khẩn cấp 186 cầu treo dân sinh ở những địa bàn đặc biệt khó khăn tại 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, Đề án đầu tư xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT vùng dân tộc thiểu số nhằm giải quyết triệt để nhu cầu đi lại và ATGT, nhất là trong mùa mưa lũ và là cơ hội để đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa cải thiện đời sống cũng như mang lại niềm vui cho người dân được hưởng lợi từ Đề án này.

Bộ GTVT cũng công bố thiết kế mẫu cầu treo có khẩu độ từ 40m đến 120m; khổ cầu 1,5m và 2m làm cơ sở để áp dụng cho thiết kế và thi công đại trà.

"Dớp" vi phạm

Trước đó, tháng 4/2017 Pháp luật Plus đã từng phản ánh loạt bài viết liên quan đến sai phạm tại BQL dự án 3, cụ thể: Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng, đã lựa chọn được “những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm tốt, phù hợp yêu cầu của HSMT” theo đánh giá của Ban Quản lý Dự Án Các Công trình Giao thông 3 (Ban QLDA3).

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, DA này đã bị tố cáo vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu và có dấu hiệu thông thầu. Nhiều đơn vị thầu đã cả gan làm giả hồ sơ để được tham gia đấu thầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Quang - Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...