Kỳ 3 - Bà Rịa Vũng Tàu: Công trình xây dựng trước khi được cấp phép là của lãnh đạo thành phố?

0
Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, công trình xây dựng trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa) được cho là của một lãnh đạo Thành ủy TP Bà Rịa. Công trình này bị nghi vấn là xây dựng trước khi được cấp giấy phép xây dựng.

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trong bài “Kỳ 2 – Bà Rịa Vũng Tàu: Công trình xây dựng thần tốc hay “cầm đèn chạy trước ô tô”?”. Nội dung bài phản ánh về một công trình xây dựng tại phường Phước Hiệp có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Theo đó, hiện công trình trên đang thi công xây dựng trên phần đất rộng khoảng 158m2. Công trình này được cho là có giấy phép xây dựng vào ngày 3/7/2017, thế nhưng đến ngày 7/7/2017 đã xây dựng xong phần móng và 3 bức tường.

Quá trình xây dựng của công trình này sau đó dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, đây là công trình xây dựng siêu tốc hay được xây dựng trước khi cơ quan chức năng TP Bà Rịa cấp giấy phép xây dựng?

Công trình ghi nhận vào ngày 7/7, tức sau 4 ngày được cấp giấy phép xây dựng. Dư luận đang nghi vấn công trình được xây dựng trước khi có giấy phép.
Công trình ghi nhận vào ngày 7/7, tức sau 4 ngày được cấp giấy phép xây dựng. Dư luận đang nghi vấn công trình được xây dựng trước khi có giấy phép.

Để làm rõ thông tin về công trình trên, phóng viên đã liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh làm rõ. Theo đó, lãnh đạo địa phương cho biết công trình này xây dựng trên phần đất do ông Lương Trí Tiên đứng tên.

Ở một diễn biến khác, ngày 10/2/2017, ông Lương Trí Tiên – Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa làm Đơn hoán đổi vị trí đất, gửi Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và UBND TP Bà Rịa với lý do, thửa đất cũ của ông thuộc quy hoạc là đất giao thông, do đó không thể xây nhà được.

Căn cứ theo đơn xin hoán đổi của ông Tiên, đến ngày 24/2/2017, Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND TP Bà Rịa có báo số 46/BC-TNMT về việc đề nghị hoán đổi vị trí thửa đất khác cho ông Lương Trí Tiên ngụ tại xã Long Phước, TP Bà Rịa.

Ngày 7/3/2017, UBND TP Bà Rịa ra báo cáo số 63/UBND-BC về việc hoán đổi vị trí thửa đất khác cho ông Lương Trí Tiên.

Ngày 9/3/2017 Thành ủy Bà Rịa ra Thông báo số 158-TB/TUBR kết luận của ban thường vụ Thành ủy tại cuộc họp ngày 9/3/2017 thông nhất hoán đổi vị trí đất khác cho ông Lương Trí Tiên.

Ngày 14/4/2017, UBND TP Bà Rịa ra Báo cáo số 106/BC-UBND về việc hoán đổi vị trí thửa đất khác cho ông Lương Trí Tiên. Tại báo cáo này có nội dung “UBND TP Bà Rịa kính đề nghị Thành ủy Bà Rịa xem xét hoán đổi vị trí lô đất khác cho ông Tiên tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa”.

Ngày 18/4/2017, Thành ủy Bà Rịa có Thông báo số 168-TB/TUBR Kết luận của Ban Thường Vụ Thành ủy tại cuộc họp ngày 14/4/2017 có nội dung : “Thống nhất với Báo cáo số 106/BC-UBND, ngày 14/4/2017 của UBND thành phố về việc hoán đổi vị trí thửa đất khác cho ông Lương Trí Tiên.”.

Công trình đang tiếp tục xây cất ghi nhận vào ngày 21/7.
Công trình đang tiếp tục xây cất ghi nhận vào ngày 21/7.

Ngày 26/5/2017, UBND TP Bà Rịa đã ra quyết định số 2370/QĐ-UBND (QĐ số 2370) về việc giao 158m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Lương Trí Tiên sử dụng làm đất ở thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Đến ngày 3//7/2017 UBND TP Bà Rịa cấp Giấy phép xây dựng số 367/GPXD (giấy phép số 367) cho ông Lương Trí Tiên. Theo giấy phép số 367 ông Tiên được xây dựng nhà ở tại thửa đất số 235 tờ bản đồ số 16 tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa.

Về việc xác minh thời điểm công trình xây dựng trên khởi công từ thời gian nào so với giấy phép xây dựng, lãnh đạo phường Phước Hiệp cho biết, không nắm rõ.

Với những nội dung nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng TP Bà Rịa kiểm tra làm rõ những nội dung mà Pháp luật Plus phản ánh.

Khoản 1, Điều 89, Luật xây dựng 2014 quy đinh đối tượng và các loại giấy phép xây dựng: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu - Kỳ Anh

Bình luận

Man Utd quật ngã Man City: Bản anh hùng ca của "Quỷ đỏ"

Không nói tới cả mùa giải, chỉ tính riêng trận đấu với Man City, Man Utd xứng đáng nhận được lời ngợi khen vì màn trình diễn xuất sắc.

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Xem thêm