Kỳ 2: Trưởng phòng TN-MT huyện Lương Sơn “đổ” trách nhiệm cho xã Cao Thắng

0
Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn (Hòa Bình) ra văn bản cho phép các cá nhân thực hiện việc hạ thấp đất đồi và giao cho xã Cao Thắng giám sát. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị này lại buông lỏng quản lý, “làm ngơ” để các cá nhân “rút ruột” tài nguyên quốc gia.

Trong quá trình thâm nhập điều tra tại thửa đất sô 14a, tờ bản đồ K2, diện tích 10.280m2 đất rừng ở thôn Lai Trì, xã Cao Thắng (Lương Sơn-Hòa Bình), phóng viên Pháp Luật Plus đã chỉ ra được những sai phạm của các cá nhân khai thác đất đồi.

Theo như cho phép khai thác đất đồi của UBND huyện Lương Sơn, tại vị trí trên chỉ được hạ thấp đất đồi với diện tích 2.400m2, độ sâu khoảng 2.5m, khối lượng san lấp vận chuyển là 6000m3.

UBND huyện Lương Sơn ra văn bản cho phép được hạ thấp đất đồi, nhưng lại buông lỏng quản lý để cho các cá nhân
UBND huyện Lương Sơn ra văn bản cho phép được hạ thấp đất đồi, nhưng lại buông lỏng quản lý để cho các cá nhân "rút ruột" tài nguyên quốc gia. Ảnh: Du Nghĩa.

Tuy nhiên, bất chấp “tối hậu thư” của UBND huyện Lương Sơn, các cá nhân đã khai thác đất đồi vô tội vạ, vượt quá những gì được cho phép, khiến cho đất đồi tại đây tan hoang, xuất hiện các vực sâu, khối lượng đất được bán cho các doanh nghiệp rất lớn, làm hao hụt nguồn tài nguyên và hủy hoại môi trường sinh thái.

Theo quy định, các cá nhân chỉ được phép hạ thấp đất đồi ở hộ gia đình bà Bùi Thị Ư. Nhưng trong quá trình vào cuộc, phóng viên Pháp Luật Plus đã làm rõ được ông Bùi Văn Dương (trưởng thôn Lai Trì) và Bùi Trung Kiên (nguyên là phó thôn Lai Trì) tự ý mua thêm các đồi đất của các hộ gia đình lân cận để khai thác và bán cho các doanh nghiệp.

Để làm rõ những vấn đề tồn tại xoay quanh câu chuyện cho phép khai thác đất đồi, giám sát và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể khi để xảy ra những sai phạm tại thôn Lai Trì, phóng viên Pháp Luật Plus đã có buổi làm việc cùng UBND huyện Lương Sơn.

Trả lời phóng viên Pháp Luật Plus, ông Nguyễn Xuân Thắng-Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn, cho biết: “Đúng như phóng viên phản ánh, chúng tôi đã cho phép các cá nhân được hạ thấp đất đồi và giao cho xã Cao Thắng giám sát. Để xảy ra tình trạng khai thác đất đồi vượt quá cho phép, phòng TN-MT huyện Lương Sơn và xã Cao Thắng cũng đã buông lỏng quản lý và còn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát và xử lý”.

Ông Nguyễn Xuân Thắng-Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn làm việc với phóng viên Pháp Luật Plus. Ảnh: Du Nghĩa.
Ông Nguyễn Xuân Thắng-Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn làm việc với phóng viên Pháp Luật Plus. Ảnh: Du Nghĩa.

Để làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, vị trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn “đổ” trách nhiệm cho xã Cao Thắng: “Phòng TN-MT huyện Lương Sơn đã giao cho UBND xã Cao Thắng giám sát. Tuy nhiên để xảy ra tình trạng này thì trách nhiệm chính thuộc về xã Cao Thắng đã lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm”.

“Chúng tôi chưa nhận được văn bản báo cáo nào của UBND xã Cao Thắng khi để các cá nhân khai thác đất đồi vượt quy định cho phép”, vị trưởng phòng này cho biết thêm.

Trước đó, phóng viên Pháp Luật Plus đã làm việc với UBND xã Cao Thắng và ông Phạm Văn Canh-Phó chủ tịch xã Cao Thắng cũng đã xác nhận: “Khi phát hiện ra các cá nhân khai thác đất đồi vượt quá quy định cho phép, chúng tôi chỉ có trách nhiệm ra văn bản thông báo cho các cá nhân dừng việc múc, vận chuyển đất. Còn việc xử lý thì đó là trách nhiệm của phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn. Chúng tôi không có quyền xử lý việc đấy”.

Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn thì “đổ” trách nhiệm cho UBND xã Cao Thắng, còn chính quyền xã Cao Thắng lại “đá” trách nhiệm cho phòng TN-MT. Vậy, trước tình trạng “làm ngơ” để các cá nhân “rút ruột” tài nguyên quốc gia, thì trách nhiệm chính thuộc về ai vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vấn đề này!

Du Nghĩa-Bảo Yến

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Xem thêm