Kỳ 2: Nhà thầu gian dối thông tin trong hồ sơ dự thầu là hành vi bị cấm trong đấu thầu

0
Luật sư Vi Văn Diện cho hay, việc nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là hành vi bị cấm.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Dự án này đã bị tố cáo vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu và có dấu hiệu thông thầu.

Một trong những nhiệm vụ của Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam là khôi phục, bảo trì một số đoạn tuyến trên QL6. Ảnh: Nhã Chi
Một trong những nhiệm vụ của Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam là khôi phục, bảo trì một số đoạn tuyến trên QL6. Ảnh: Nhã Chi

Được biết, tháng 10 và tháng 12 năm 2016, Ngân Hàng Thế giới nhận được 02 đơn tố cáo (1 đơn đơn tố cáo nặc danh, 1 đơn có danh) nội dung: Tố cáo Công ty Cổ phần Vinadelta, Công ty Cổ phần Quản lý Đường bộ 234, Công tý Quản lý Đườngbộ Thái Bình kê khai gian dối trong báo cáo tài chính, doanh thu (khai không năng lực tài chính trong hồ sơ dự thầu) để thắng thầu.

Cụ thể, Công ty Cổ phẩn quản lý và xây dựng đường bộ 234 khai khống 55 tỷ đồng doanh thu của năm 2015, tức là gấp khoảng 5 lần so với doanh thu thực tế, Công ty cổ phần quản lý đường bộ Thái Bình cũng cố tình khai sai doanh thu trong 3 năm (2014-2016) tổng cộng hơn 160 tỷ đồng; Sau khi bị tố cáo, BQLDA3 đã lập tổ xác minh, kết luận có sai phạm, nhưng không đưa ra hình thức xử lý...

Hành vi bị nghiêm cấm

Để rộng đường dư luận, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện xung quanh vấn đề không trung thực trong cung cấp thông tin hồ sơ dự thầu.

luật sư Vi Văn Diện - Gám đốc Văn phòng Luật sư Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
luật sư Vi Văn Diện - Gám đốc Văn phòng Luật sư Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Vi Văn Diện cho hay: "Như hồ sơ, tài liệu Pháp luật Plus cung cấp thông tin, việc Công ty Cổ phẩn quản lý và xây dựng đường bộ 234; Công ty cổ phần quản lý đường bộ Thái Bình khai khống doanh thu trong hồ sơ dự thầu là hành vi bị nghiêm cấm, nêu rất rõ trong Luật Đấu thầu. Cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, có tính răn đe với các nhà thầu khác.

Các nhà thầu trên đã vi phạm điểm c, khoản 4, điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, quy định: Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Việc xử lý vi phạm cũng được nêu rõ tại khoản 1, 2 điều 90, Luật Đấu thầu.

Tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc bị xử lý theo quy định tại khoản 1 của Điều này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu còn bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu và đưa vào danh sách các nhà thầu vi phạm trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia".

Trích Kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải.
Trích Kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải.

Có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 năm đến 05 năm 

Mở rộng thông tin việc nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm gì trong việc gian dối trong cung cấp thông tin hồ sơ dự thầu sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Vi Văn Diện khẳng định: "Việc có hành vi gian lận như vậy sẽ phải chịu một chế tài nhất định quy định tại Nghị định 63/2014/NĐ – CP, cụ thể Điều 121Các hình thức xử lý vi phạm trong đấu thầuĐiều 122. Hình thức cấm tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu; Điều 123. Hủy, đình chỉ, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu; Điều 124. Bồi thường thiệt hại do vi phạm pháp luật về đấu thầu".

Khoản 1, Điều 122. Hình thức cấm tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu

Tùy theo mức độ vi phạm mà áp dụng hình thức cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với tổ chức, cá nhân, cụ thể như sau:Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 năm đến 05 năm đối với một trong các hành vi vi phạm các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) có tổng mức đầu tư 301,5 triệu USD, tương đương 6.305 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) là 250 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của AusAID là 1,5 triệu USD và vốn đối ứng 50 triệu USD. Thời gian thực hiện Dự án từ 2014 đến 2020.

Đây là một trong những dự án quan trọng tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của công tác bảo trì, nâng cấp tài sản mạng lưới đường quốc lộ Việt Nam kết hợp các loại hình hợp đồng xây dựng mới trong quản lý bảo trì đường bộ (hợp đồng quản lý bảo trì đường bộ dựa trên kết quả và chất lượng thực hiện - PBC).

Dự án gồm 4 hợp phần chính. Trong đó, hợp phần B và C tập trung vào công tác đầu tư xây dựng, khôi phục, bảo trì cho một số đoạn tuyến trên QL 2, QL 6, QL 48, QL 38, QL 39 và QL 38B.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Loading...

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Nghị lực sống mạnh mẽ của cô gái bị điện giật mất 2 cánh tay và 1 chân

Nhờ vào nghị lực mạnh mẽ, cô gái mất 3 chi vẫn có thể theo đuổi đam mê làm đẹp, thể thao, viết lách...

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Xem thêm