Kỳ 2: Hàng giả, hàng nhái tràn ngập, lãnh đạo Thổ Tang vẫn chối quanh

0
Dù hàng giả, hàng nhái buôn bán công khai ở thị trấn Thổ Tang nhưng lãnh đạo địa phương vẫn quanh co không nhận.

Sau khi pháp luật Plus đăng bài: “ Vào “thủ phủ” hàng dởm, hàng nhái siêu rẻ ở Thổ Tang. Ngày 8/1/2016, phóng viên Pháp luật Plus có buổi làm việc với ông Lê Văn Long- Phó chủ tịch UBND Thị trấn Thổ Tang.

Tại buổi làm việc, ông Long một mực khẳng định không có hàng giả, hàng nhái. Ông còn nhấn mạnh thêm: “ Trong hai năm gần đây, không có trường hợp nào kinh doanh hàng giả, hàng nhái để cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, em lấy số điện thoại của anh đi, nếu có hàng giả, hàng nhái cứ gọi điện cho anh, ra anh sẽ bắt và xử phạt ngay”.

Ông Lê Văn Long- Phó chủ tịch UBND Thị trấn Thổ Tang:
Ông Lê Văn Long- Phó chủ tịch UBND Thị trấn Thổ Tang: "Hai năm trở lại đây, không có hộ nào kinh doanh hàng giả, hàng nhái"? (ảnh Mộc Miên).

Qua nhiều ngày thâm nhập thực tế, phóng viên nhận thấy: Các tiểu thương ở Thị trấn này công khai bán hàng nhái, hàng giả nhưng chính quyền địa phương lại phủ nhận, cơ quan chức năng kêu khó. 

Trong buổi làm việc, Phóng viên đưa ra câu hỏi thì ông Long trả lời một cách lan man, khó hiểu, thậm chí hỏi một đằng, trả lời một nẻo.

Khi chúng tôi hỏi: "Liệu ông có khẳng định ở trên địa bàn Thổ Tang này không có hàng giả, hàng nhái?", ông Long cho hay: “Có thì vẫn có, nhưng trả lời có cũng không đúng mà không có cũng không đúng, nếu trả lời không có thì phóng viên lại bảo tiếp tay cho tiểu thương”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: "Ông suy nghĩ gì về việc chính người dân sống trên địa bàn Thổ Tang nói, bản thân họ không dám ăn mỳ chính hoặc các mặt hàng được bày bán ở các đại lý ở Thổ Tang”?. Ông Long khẳng định: “Họ không mua ở Thổ Tang thì mua ở đâu, anh ăn có bị làm sao đâu?". 

Vị phó chủ tịch này cũng hồn nhiên: “Anh ăn mỳ chính Tàu có chết đâu? ở Thổ Tang, người ta không có tiền đi siêu thị như các nơi khác nên mua ở trên địa bàn cho rẻ, anh ăn thấy không sao hết". 

Thị trấn Thổ Tang lâu nay vẫn được mệnh danh là
Thị trấn Thổ Tang lâu nay vẫn được mệnh danh là "thủ phủ" của hàng giả, hàng nhái. (ảnh: Mộc Miên).
Mỳ chính giả đóng nhãn Ajino - Moto được bày bán công khai ở Thổ Tang (Ảnh: Mộc MIên).
Mỳ chính giả đóng nhãn Ajino - Moto được bày bán công khai ở Thổ Tang (Ảnh: Mộc MIên).

Theo số liệu mà chúng tôi thu thập được, Thị trấn Thổ Tang có 90 doanh nghiệp, 507 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó 274 cơ sở kinh doanh khu vực chợ Giang ,Thổ Tang.

Báo cáo về công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái tại địa bàn Thị trấn Thổ Tang( ảnh: Mộc Miên).
Báo cáo về công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái tại địa bàn Thị trấn Thổ Tang( ảnh: Mộc Miên).

Trong năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc, do Chi cục quản lý thị trường chủ trì đã kiểm tra và xử phạt được 05 vụ về kinh doanh hàng cấm, xử phạt 2.900.000đồng; 11 vụ vi phạm về hàng nhập lậu, xử phạt 51.800.000 đồng; 09 vụ vi phạm về hàng giả xử phạt 6.900.000 đồng; 08 vụ về ghi nhãn hàng hóa xử phạt 17.025.000đồng; 02 vụ vi phạm về đăng kí kinh doanh xử phạt 21.000.000đồng; vi phạm an toàn thực phẩm 01 vụ và xử phạt 16.000.000.

Đồng thời đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra 13 hộ kinh doanh tại Thị trấn Thổ Tang, xử lý 1 vụ vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu là gạo, phạt tiền 2.000.000đ, giá trị hàng tịch thu là 31 bao gạo Made in Thái Lan =1.150 kg cả bì, trị giá hàng hóa 7.750.000đ.

Kiểm tra và xử lý 16 xe ô tô vận chuyển hàng hóa từ Thị trấn Thổ Tang đi và đến Thị trấn Thổ Tang, tổng tiền phạt là 54.575.000đ, tịch thu hàng hóa trị giá là 274.028.500đ.

Báo cáo kết quả kiểm tra thị trường trên địa bàn Thị trấn Thổ Tang năm 2015. (ảnh: Mộc Miên).
Báo cáo kết quả kiểm tra thị trường trên địa bàn Thị trấn Thổ Tang năm 2015. (ảnh: Mộc Miên).

Với những số liệu và bằng chứng xác thực trên, cùng với những hình ảnh, clip, văn bản..  vậy mà vị Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thổ Tang vẫn một mực phủ nhận.

Tại sao tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn ra công khai bao nhiêu năm ở Thị trấn Thổ Tang, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng  nhưng chính quyền sở tại vẫn không có biện pháp xử lý? Phải chăng có sự ủng hộ và tiếp tay của cơ quan chức năng Thị trấn Thổ Tang?

Kho hàng của đại lý Hằng Thức, Thị trấn Thổ Tang (ảnh: Mộc Miên)
Kho hàng của đại lý Hằng Thức, Thị trấn Thổ Tang (ảnh: Mộc Miên)

Tiếp đến, chúng tôi có buổi làm việc với ông Lê Nguyễn Thành Trung – Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cũng như ông Long, ông Trung nói: “Sao em cứ bảo quê anh có hàng giả, hàng nhái. Nếu em tìm được hàng giả, hàng nhái thì anh sẽ trao giải cho em”.

Phóng viên cung cấp cho ông Trung xem mỳ chính giả đóng nhã Ajino - Moto, ông Trung khẳng định: “Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với với công ty Ajino -Moto đưa hai sản phẩm đi kiểm nghiệm đều cho kết quả như nhau"(!?).

Ông Trung tiếp lời: “Nếu em muốn biết chính xác nhất thì làm việc với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc”.

Ông Lê Nguyễn Thành Trung - Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh: Mộc Miên).
Ông Lê Nguyễn Thành Trung - Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh: Mộc Miên).

Phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Chi cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả cho thấy, những lời ông Trung, ông Long nói đều hoàn toàn sai sự thật.

Phải chăng các vị lãnh đạo này nắm rõ được các hoạt động buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái trên địa bàn nhưng cố tình lờ đi khiến tình trạng này diễn ra công khai?

  Sản phẩm bánh, mì chính (hàng phía trên) là hàng nhái PV mua ở Thổ Tang nếu để ý kỹ mới thấy sự khác biệt so với sản phẩm thật (hàng phía dưới).

Sản phẩm bánh, mì chính (hàng phía trên) là hàng nhái PV mua ở Thổ Tang nếu để ý kỹ mới thấy sự khác biệt so với sản phẩm thật (hàng phía dưới).

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong các bài viết sau.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMA hạng nặng người Nga.

Loạt phim Hàn không dành cho khán giả 'yếu tim'

Loạt tác phẩm Hàn Quốc dưới đây sẽ thích hợp cho những fan của dòng phim kinh dị.

Xem thêm