Pháp Luật Plus - Kỳ 2. Đường đi của cá ươn, thối từ chợ đến… bàn ăn

Kỳ 2. Đường đi của cá ươn, thối từ chợ đến… bàn ăn

0
Cá ươn, thối sau khi được lọc thành phẩm sẽ được các “đầu nậu” đưa đến các quán bún cá quanh địa bàn Hà Nội để phục vụ nhu cầu của thực khách.

Trong quá trình vào cuộc điều tra về chợ cá ươn, thối xảy ra tại chợ Sinh Viên (Cầu Giấy-Hà Nội), Pháp Luật Plus đã đăng tải bài viết: “Thâm nhập thủ phủ chợ cá ươn, thối giữa lòng Thủ đô”.

Cá ươn, thối sau khi được lọc thịt... Ảnh: Du Nghĩa.
Cá ươn, thối sau khi được lọc thịt... Ảnh: Du Nghĩa.

Để thấy được hoạt động và làm rõ được cá ươn, thối sau khi được lọc thành phẩm sẽ đi đâu, về đâu? Phóng viên Pháp Luật Plus đã có cuộc theo chân các “đầu nậu” từ chợ đến các quán bún cá quanh địa bàn Hà Nội.

6h sáng, mọi hoạt động trong chợ đều tấp nập, các thương lái nhanh chóng lọc thịt cá rô để chuẩn bị chờ các “đầu nậu” đến lấy cá, chuyển đến các quán bún cá.

Khoảng 7h, đây cũng là thời điểm các “đầu nậu” vào chợ lấy cá để chuẩn bị đi giao hàng. Theo quan sát của phóng viên, một người đàn ông mang theo xe tải hạng nhẹ BKS 29C:18458 đến đỗ ngay trước cổng và đi vào trong chợ nhận cá từ các tiểu thương.

Sau khi thu nhận cá xong, người đàn ông này xách hàng chục túi nilon chuyển lên ôtô và đi về hướng Cầu Giấy-Xuân Thủy.

Một lúc sau, một người đàn ông khác cũng vào chợ nhận cá để đi giao hàng. Để biết được số cá ươn, thối này được đưa đi đâu, phóng viên Pháp Luật Plus quyết định theo chân các “đầu nậu”.

Các túi cá sau khi được chất đầy lên xe, người đàn ông này phóng thẳng một mạch vào sau bến xe Mỹ Đình. Quán bún cá đầu tiên mà người đàn ông này giao hàng nằm trên đường xóm Hoa (Phú Mỹ-Mỹ Đình-Từ Liêm), 4 túi cá nhanh chóng được đưa vào bên trong và khi giao xong, nam thanh niên này nhanh chóng lên xe để đi bỏ mối cho các quán bún cá khác nằm trên phố Thành Thái, Duy Tân (Cầu Giấy)…

Cá ươn, thối sẽ được các
Cá ươn, thối sẽ được các "đầu nậu" đưa đến quán bún cá để phục vụ thực khách. Ảnh: Du Nghĩa.

Số cá trên xe hết, nam thanh niên này quay lại chợ Sinh Viên tiếp tục lấy cá để đi bỏ mối, lần này, khi phát hiện có người bám đuôi, chiếc xe máy mang BKS: 30-F8: 2515 nhanh chóng đi vào các ngõ nhỏ nhằm cắt đuôi chúng tôi.

Như vậy có thể thấy rõ, cá ươn, thối sau khi được lọc thành phẩm sẽ được các “đầu nậu” đến lấy hàng và đi bỏ mối cho các quán bún cá, chả cá khắp các địa bàn Hà Nội.

Rồi từ đây, cá ươn, thối lại được các chủ quán bún cá “phù phép” thành…”đặc sản” để đánh lừa người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp Luật Plus, trước đây chợ cá thối hoạt động công khai ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), nhưng khi báo chí phản ánh và Bộ Y-tế vào cuộc thì chợ cá ươn, thối lại di chuyển xuống chợ Sinh viên (Cầu Giấy) và hoạt động với hình thức tương tự.

Điều mà phóng viên khá khó hiểu, mặc dù chợ cá ươn, thối hoạt động công khai ngay bên trong chợ nhưng không hề bị một lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Phải chăng, Các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy, Ban quản lý chợ Sinh Viên “làm ngơ” cho chợ cá ươn, thối hoạt động giữa “thanh thiên bạch nhật”, đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vấn đề này!

Du Nghĩa

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.