Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - TP HCM: Sacomreal có đề nghị quận tổ chức “cưỡng chế” tài sản doanh nghiệp khác trái luật?

Kỳ 2 - TP HCM: Sacomreal có đề nghị quận tổ chức “cưỡng chế” tài sản doanh nghiệp khác trái luật?

0
Theo đề nghị của Công ty Sacomreal, UBND quận Tân Phú đã cử lượng hùng hậu và tổ chức di dời tài sản của DNTN Kim Loan bàn giao cho Công ty Sacomreal, bất chấp quy định pháp luật.

Thuê lại đất của dự án, doanh nghiệp thiệt hại vì bị cưỡng chế

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết “Doanh nghiệp bị thu trắng tài sản vì bị chính quyền cưỡng chế trái luật?”. Bài viết phản ánh về việc Doanh nghiệp tư nhân Tiêu Điểm Kim Loan (DN Kim Loan) bị UBND quận Tân Phú tiến hành “cưỡng chế” tài sản trái luật.

Trước đó, DNTN Kim Loan được Công ty TNHH MTV Ngọc Bích Thành (Công ty Ngọc Bích Thành) ký hợp đồng cho thuê lại mặt bằng để kinh doanh tại số 52, đường Kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP HCM.

Phần đất mà Công ty Ngọc Bích Thành cho DN Kim Loan thuê thuộc phần đất 11ha, được quy hoạch dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tây Sài Gòn do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Công ty Sacomreal) làm chủ đầu tư.

Theo đó, do dự án chưa triển khai nên Công ty Sacomreal đã cho Công ty Ngọc Bích Thành thuê để quản lý khai thác sử dụng. Sau đó, Công ty Ngọc Bích Thành tiếp tục cho DN Kim Loan thuê lại để kinh doanh.

Sau khi hết hạn hợp đồng, do dự án nhà máy xử lý nước thải chưa triển khai thi công nên DN Kim Loan làm đơn xin tiếp tục tạm sử dụng mặt bằng hiện có để thu lại vốn.

Ngày 14/1/2016 UBND TP có công văn Khẩn gửi Thanh tra thành phố về việc xử lý đơn kiến nghị của DN Kim Loan.
Ngày 14/1/2016 UBND TP có công văn Khẩn gửi Thanh tra thành phố về việc xử lý đơn kiến nghị của DN Kim Loan.

Ngày 14/1/2016, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản số 349/VP-PCNC về xử lý đơn kiến nghị của DN Kim Loan, quận Tân Phú. Tại văn bản này, thường trực UBND TP HCM chuyển đơn và giao Thanh tra thành phố phối hợp với UBND quận Tân Phú kiểm tra việc cho thuê mặt bằng và đề xuất hướng xử lý đơn kiến nghị của DN Kim Loan.

Ngày 3/3/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1339/VPCP-V.I gửi UBND TP HCM để kiểm tra, xem xét giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả cho Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo của Thanh tra thành phố gửi UBND TP HCM.
Báo cáo của Thanh tra thành phố gửi UBND TP HCM.

Sau khi kiểm tra, rà soát, ngày 17/3/2016, Thanh tra TP HCM có báo cáo số 97/BC-TTTP-P2. Tại báo cáo này, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP HCM: “Chấp thuận cho DNTN Kim Loan được tiếp tục tạm thuê mặt bằng Khu 2, 4 theo hiện trạng và yêu cầu doanh nghiệp cam kết chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, an ninh trật tự và bàn giao mặt bằng khi dự án triển khai thi công”.

Sacomreal giữ tài sản của doanh nghiệp

Trước hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND TP HCM, thì ngày 25/5/2016, UBND quận Tân Phú bất ngờ ban hành Kế hoạch số 133/KH- UBND (kế hoạch số 133) để hỗ trợ việc xác định mốc giới và bàn giao khu đất từ Công ty Sacomreal, trong đó đã sử dụng lực lượng tham gia 115 người thuộc các đơn vị chức năng của quận.

Trên cơ sở kế hoạch số 133, ngày 3/6/2016, UBND quận Tân Phú đã thực hiện di dời người ra khỏi khu đất, tài sản của DN Kim Loan đã được giao cho Công ty Sacomreal quản lý.

Khi thực hiện di dời người và tài sản ra khỏi khu đất, UBND quận Tân Phú lại không thông báo cho doanh nghiệp này biết thời gian di dời khỏi khu đất cũng như không có quyết định cưỡng chế thu hồi theo trình tự quy định của pháp luật.

Trước việc làm khó hiểu của UBND quận Tân Phú, DN Kim Loan đã gửi đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Tân Phú vì đã tổ chức cưỡng chế trái luật.

Đến ngày 14/4/2017, UBND TP HCM đã ra Thông báo số 70/TB- UBND (Thông báo số 70) về kết quả giải quyết tố cáo của bà Kim Loan.

Tại thông báo số 70 đã nêu rõ: “Nhận thấy, quá trình thu hồi mặt bằng của UBND quận Tân Phú là áp dụng biện pháp di dời người và tài sản ra khỏi khu đất, tài sản của DN Kim Loan đã giao cho Công ty Sacomreal quản lý là không đúng theo quy định pháp luật.

Liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế không đúng quy định pháp luật của UBND quận Tân Phú, phóng viên Pháp luật Plus nhiều lần liên hệ với UBND quận Tân Phú để làm rõ thông tin, phía UBND đã tiếp nhận thông tin của phóng viên, thế nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Phải có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, đơn vị vi phạm

Ngày 9/6/2017, Văn phòng chính phủ có văn bản số 6008/VPCP-V.I về việc tố cáo của DN Kim Loan gửi UBND TP HCM.

Văn bản này nêu rõ “UBND TP HCM xử lý diện tích đất thu hồi của DNTN Kim Loan theo đúng quy định của pháp luật và quy hoạch sử dụng đất; chỉ đạo UBND quận Tân Phú giao trả tài sản thu giữ và bồi thường nếu tài sản DNTN Kim Loan bị mất hư hỏng, mất mát; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với đơn vị cá nhân vi phạm trong việc tổ chức cưỡng chế không đúng quy định của pháp luật”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".