Kỳ 2 - Tận diệt rừng đầu nguồn ở Yên Bái: Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn "không" phát hiện ra phá rừng(!?)

0
Trong khi rừng đầu nguồn đang bị tận diệt thì các cơ quan chức năng là kiểm lâm không phát hiện được, còn lãnh đạo UBND xã Cát Thịnh lại cho rằng đó là người dân đi mót gỗ.

“Lâm tặc” ngang nhiên khai thác gỗ Pơ mu tại khu vực xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn nhưng không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía cơ quan chức năng (!).

Tại khu vực rừng đầu nguồn nơi đây có một loại gỗ quý đã được ghi trong sách đỏ. Đó chính là gỗ Pơ mu, loại gỗ cấm khai thác tại khu vực rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng.

Nhận thức được giá trị kinh tế của loại gỗ quý hiếm này, "lâm tặc" đã bất chấp mọi thủ đoạn để có được gỗ. Khai thác được gỗ, và vận chuyển trót lọt gỗ ra ngoài bán kiếm lời. Không những vậy loại gỗ Sâng một loại gỗ tạp cũng đang bị tận diệt tại đây.

 Clip ghi lại cảnh tận diệt gỗ pơ mu tại xã Cát Thịnh.

Tuy nhiên, điều khó hiểu với chúng tôi những người thực hiện loạt điều tra này đó là tại sao "lâm tặc" hoạt động dễ dàng như vậy mà không thấy sự truy quét của lực lượng chức năng? Tuy nhiên, câu trả lời này lại được chính người dân ở đây cho rằng, có sự "bảo kê" của cơ quan chức năng (!?).

Gỗ pơ mu được lâm tặc xẻ thành khúc đợi mang ra khỏi rừng.
Gỗ pơ mu được lâm tặc xẻ thành khúc đợi mang ra khỏi rừng.

Theo nguồn thông tin của Pháp luật Plus thì vào ngày 28/3/2018 nhân dân 3 thôn Tăng Khờ 1, Làng Lao, Đồng Hẻo đã phát hiện kho gỗ pơ mu với khối lượng lớn. Điều khó hiểu đó là kho gỗ này là nơi tập kết gỗ của lâm tặc diễn ra trong một thời gian dài nhưng lực lượng chức năng không hề hay biết. Khối lượng gỗ Pơ mu thu giữ tại kho gỗ này lên tới 9,726m3.

Ngoài ra Tổ bảo vệ rừng cũng đã phát hiện hơn 200 đầu gỗ Pơ mu nằm tại cánh rừng của hai thôn Đồng Hẻo và Làng Lao và đã báo cho lực lượng Kiểm lâm, công an, UBND xã để xử lý.

Có dấu hiệu bao che của cơ quan chức năng?

Để làm sáng tỏ việc "lâm tặc" ngang nhiên khai thác gỗ nhộn nhịp như đi chợ Phóng viên Pháp luật Plus đã tìm đến UBND xã Cát Thịnh và có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh.

Ông Tiến cho biết: “Trong thời gian qua chúng tôi đã làm rất tốt công tác bảo vệ rừng. Đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động người dân không phá rừng. Không có việc phá rừng".

Nhưng bất ngờ khi được Phóng viên hỏi về việc: Ngày 28/3/2018 nhân dân tại thôn Tăng Khờ, Làng Lao, Đồng Hẻo đã tìm và phá một kho gỗ Pơ mu là điểm tập kết gỗ của lâm tặc việc này ông có biết?

Vị Chủ tịch xã này liền gọi tiếp ông Sa Quang Huy – Phó chủ tịch UBND xã Cát Thịnh. Vị này cho hay: “Hôm đó đồng chí Chủ tịch trực tiếp đi”.

Cả hai vị lãnh đạo xã Cát Thịnh tiếp tục khẳng định chắc như định đóng cột lại với Phóng viên Pháp luật Plus một lần nữa là “Không có việc phá rừng”.

Đồng thời giải thích thêm: “Những khúc gỗ pơ mu đó là những gốc cây pơ mu còn sót lại ở đợt lũ năm trước. Người dân đi mót lại rồi xẻ ra bán…”.

Trụ sở UBND xã Cát Thịnh.
Trụ sở UBND xã Cát Thịnh.

Sau khi cung cấp những hình ảnh về việc lâm tặc phá rừng khai thác gỗ Pơ mu, gỗ Sâng thì lãnh đạo UBND xã Cát Thịnh...ậm ừ và cho rằng trách nhiệm này là của Hạt kiểm lâm Văn Chấn.

“Họ đi họ lập biên bản chứ bên phía UBND xã không có biên bản. Anh cứ sang bên kiểm lâm liên hệ làm việc”.

"Đá" trách nhiệm cho kiểm lâm

Để làm rõ thông tin liên quan đến việc lâm tặc phá rừng đầu nguồn tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Pháp luật Plus đã liên hệ với UBND huyện Văn Chấn để có những thông tin đa chiều.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, ông Trần Đình Tứ - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Văn Chấn cho biết: “Đồng chí Phó chủ tịch huyện phụ trách mảng này đang đi xuống xã không về kịp. Vấn đề này đồng chí Phó chủ tịch bảo là anh cứ liên hệ làm việc với Hạt kiểm lâm Văn Chấn”.

Công an huyện Văn Chấn.
Công an huyện Văn Chấn.

Tiếp tục liên hệ làm việc với Công an huyện Văn Chấn thì nhận được một câu trả lời tương tự. Một đồng chí trực ban tên Triệu Song Hào sau khi báo cáo lãnh đạo công an huyện Văn Chấn cũng cho Phóng viên biết: “Việc này anh cứ liên hệ làm việc với Hạt kiểm lâm Văn Chấn”.

 Gỗ Sâng cũng bị tận diệt tại rừng đầu nguồn.

Kiểm lâm huyện Văn chấn không phát hiện được phá rừng?

Trước những hình ảnh, clip mà lâm tặc ngang nhiên phá rừng, vận chuyển gỗ lậu một cách dễ dàng ra khỏi rừng, Pháp luật Plus đã tìm gặp Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn để tìm câu trả lời cũng như cách xử lý vụ việc nêu trê.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Vũ Đình Trường – Hạt trưởng hạt kiểm lâm Văn Chấn (Yên Bái) cho hay: “Nếu nói có phá rừng không thì vẫn phải nói là có nhưng mà ít. Địa hình ở đây rất khó khăn. Có khi đi vào đến bản, làng đã mất một ngày rồi. Việc này khiến cho việc tuần tra của kiểm lâm gặp không ít khó khăn. Có khi đi 2 đến 3 ngày mới tới được rừng để kiểm tra.

Ngày 28/3/2018 nhận được tin báo của tổ bảo vệ rừng Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn cùng Ban chỉ huy quận sự, công an huyện, UBND xã đã tiến hành lập biên bản và thu giữ kho gỗ Pơ mu với khối lượng là hơn 9m3. Sau khi lập biên bản thì sáng ngày 29/3/2018 Hạt kiểm lâm Văn Chấn đã thu giữ và chuyển về kho của Hạt.

Việc này Hạt kiểm lâm Văn Chấn đã báo cáo UBND huyện và Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái…”.

Lâm tặc vận chuyển gỗ...như đi chợ.
Lâm tặc vận chuyển gỗ...như đi chợ.

Có thể thấy được việc phá rừng đầu nguồn tại xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái đang bị tận diệt một cách không thương tiếc. Điều đáng nói là các cơ quan chức năng đều đổ trách nhiệm cho Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn. Trong khi đó Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn lại không phát hiện ra được việc phá rừng cũng như đường đi của gỗ lậu. Vậy trách nhiệm của Hạt kiểm lâm Văn Chấn, Công an huyện Văn Chấn, UBND huyện Văn Chấn, Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái trong vụ việc này là gì khi để tình trạng phá rừng liên tiếp xảy ra?

Lâm tặc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng để bán.
Lâm tặc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng để bán.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trương Tam - Lý Tứ - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

Xem thêm