Kỳ 2 - Quan thôn "ăn đất bẩn" ở Quế Võ: Phi vụ bán đất "bất thành" ở thôn Hiền Lương

0
Lãnh đạo thôn Hiền Lương bán đất nông nghiệp thành đất ở thu hàng trăm triệu đồng trái thẩm quyền nhưng không vào sổ sách thu chi.

Chuyện quan thôn, quan xã bày mưu tính kế "ăn đất bẩn" trên cả nước vướng vào vòng lao lý không còn là chuyện hiếm. Nhưng, một xã có đến 3 thôn mà các "quan thôn" này đều bị người dân tố cáo thì quả là chuyện đáng bàn ở xã Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. 

Trong loạt bài viết đã và sẽ đăng tải trong thời gian tới, Pháp luật Plus sẽ lột trần các thủ đoạn "ăn đất bẩn" của những quan thôn này bằng những tài liệu khách quan, chân thực. Không chỉ vậy, đây còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những công bộc của dân đã và đang được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ thực thi công vụ đối với người dân.

Bán đất như...mưa rào!

Tại bài viết này, Pháp luật Plus gửi đến bạn đọc góc nhìn khách quan về bộ mặt thật của các quan thôn Hiền Lương, xã Phù Lương (Quế Võ, Bắc Ninh).

Cụ thể, Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Ngải thôn Hiền Lương xã Phù Lương huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh. Trong đơn thư ông Ngải tố cáo cán bộ thôn Hiền Lương bán đất trái thẩm quyền và tố cáo ông Trần Văn Vinh – Bí thư chi bộ là người dự và chỉ đạo hội nghị cũng là người mua đất.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân thôn Hiền Lương thì UBND xã Phù Lương đã thành lập tổ công tác xác minh đơn tố cáo của công dân. Đến ngày 16 tháng 5 năm 2017 UBND xã Phù Lương đã có kết luận về việc kiểm tra giải quyết đơn thư tố cáo của ông Phạm Văn Ngải.

Trong đơn thư ông Ngải nêu nội dung cán bộ thôn Hiền Lương bán đất nông nghiệp thành đất ở tại khu Cửa Đình thôn Hiền Lương.

UBND xã Phù Lương.
UBND xã Phù Lương.

Qua xác minh: Ngày 12/4/2016 cán bộ thôn Hiền Lương có bán đất nông nghiệp thành đất ở tại khu vực Cửa Đình thôn Hiền Lương cho 18 hộ với tổng số tiền thu được là 504.886.000đ.

Số hộ kế toán thôn viết giấy biên nhận thu tiền là 03 hộ. Có 3 hộ không nhận lại tiền. Tất cả số tiền cán bộ thôn Hiền Lương bán đất ở không vào sổ thu chi của thôn, chỉ ghi sổ theo dõi riêng, khi có đơn tố cáo UBND xã Phù Lương làm việc với cán bộ thôn đến đầu tháng 3 năm 2017 mới khắc phục trả lại tiền cho 15 hộ.

Trong 18 hộ nộp tiền mua đất có 15 hộ viết phiếu thu còn lại 3 hộ viết giấy biên nhận. Qua các buổi tổ công tác làm việc với cán bộ thôn và bộ phận tài vụ đều khẳng định chỉ thu tiền có 11 hộ.

Và trả lại tiền cho 9 hộ. Viết giấy biên nhận thu ngoài 3 hộ số tiền 55.959.000 đ để kéo dài không viết phiếu thu, chỉ đến khi tổ công tác làm việc mới trả được cho hai hộ với số tiền là 5.959.000đ, còn lại 50.000.000đ của ông Đào Văn Diện chưa nhận lại.

Số tiền thu bán đất sau khi UBND xã làm việc thôn đã đi trả lại cho các hộ mua đất ở là 15 hộ. Còn lại 3 hộ không nhận tiền thôn vẫn đang giữ.

Phiếu thu 12 số tiền 65.700.000đ phát hành ngày 15/4/2016 họ tên người nộp tiền và chữ ký là của ông Trần Văn Vinh, có đầy đủ các chữ ký của ông trưởng thôn, kế toán và thủ quỹ của thôn Hiền Lương.

Đơn của ông Phạm Văn Ngải, tố cáo lãnh đạo thôn Hiền Lương, bán đất nông nghiệp làm đất ở, khu vực cửa Đình thôn Hiền Lương là có thật.

Quan thôn dính tội, quan xã không thấy nhắc tới?

Kết luận của cơ quan chức năng nêu rõ: Cán bộ thôn Hiền Lương đã vi phạm Luật đất đai. Bán đất thu tiền để ngoài sổ sách thời gian kéo dài không vào sổ thu chi tài chính của thôn là vi phạm nguyên tắc tài chính. Có 3 hộ nộp tiền mua đất thôn không viết phiếu thu, viết giấy biên nhận là sai nguyên tắc. Có dấu hiệu vi phạm.

UBND xã Phù Lương yêu cầu: Còn lại 3 hộ chưa nhận lại tiền, yêu cầu lãnh đạo thôn Hiền Lương phải khắc phục và trả lại ngay cho 3 hộ. Đồng thời giữ nguyên toàn bộ số diện tích đất nông nghiệp thôn đã bán, không được xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp.

Đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy xem xét, xử lý kỷ luật Ban chi ủy và tập thể cán bộ thôn Hiền Lương và trách nhiệm của từng cá nhân. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy có thể thấy rằng việc bán đất trái thẩm quyền từ đất nông nghiệp thành đất ở tại khu vực Cửa Đình thôn Hiền Lương xã Phù Lương là có thật.

Lãnh đạo thôn Hiền Lương, kế toán, thủ quỹ thu chi sai nguyên tắc. Nghiêm trọng hơn khi các vị lãnh đạo thôn này không vào sổ thu chi của thôn.  

Thật đáng buồn cho Đảng bộ xã Phù Lương khi ông Trần Văn Vinh – Bí thư chi bộ thôn Hiền Lương là người dự, chỉ đạo tại hội nghị bán đất trái thẩm quyền. Cũng chính vị Bí thư này là một trong những người mua đất.

Một điều đau xót hơn đó là, sau khi nhận thấy sai phạm tại thôn Hiền Lương, các vị "quan thôn" đều có những khuất tất và phải trả giá, tuy nhiên điều lạ là trong bản Kết luận này không hề thấy nhắc tên trách nhiệm của bất kỳ một vị "quan xã" nào? Tại sao lại có sự nhập nhèm như vậy?

Qua điều tra của PV được biết, từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bắc Ninh tiến hành kỉ luật một loạt cán bộ huyện, xã và thôn vì các sai phạm liên quan đến đất đai. Trong đó, điểm nóng nhất nằm ở huyện Yên Phong và Quế Võ.  Cá biệt, trong năm 2011, nguyên Bí thư Huyện ủy Quế Võ Nguyễn Đình Nhương bị kỉ luật cho nghỉ công tác chờ giải quyết chế độ do có các khuyết điểm, vi phạm về quản lý đất đai đã vi phạm về thẩm quyền và làm trái các quy định của pháp luật, để tình trạng vi phạm Luật đất đai diễn ra phổ biến, kéo dài, có nơi, có vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, gây hậu quả khó khắc phục.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Xem thêm