Kỳ 2 - Những điều bí ẩn ở Cục thuế Hà Nam: Cục trưởng và hai Cục phó bị kỷ luật

0
Do làm ảnh hưởng đến việc điều tiết ngân sách của Trung ương và địa phương nên 3 lãnh đạo của Cục thuế tỉnh Hà Nam đã bị kỷ luật.

Honda Việt Nam thành lập năm 1996, là công ty liên doanh gồm 3 đối tác: Công ty Honda Motor (Nhật Bản - góp 42% vốn), Công ty Asian Honda Motor (Thái Lan 28%), Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông Nghiệp Việt Nam (30%).

Hiện Honda Việt Nam có 3 nhà máy sản xuất xe máy với tổng công suất 2,5 triệu xe, 1 nhà máy sản xuất ô tô. 

Năm 2015, Honda Việt Nam lãi sau thuế hơn 8.923 tỉ đồng, tăng tới 35% so với năm 2014, trong đó chủ yếu đến từ hoạt động sản xuất, kinh doanh xe máy

Như Pháp luật Plus đã thông tin, việc kê khai khấu trừ thuế GTGT (giá trị gia tăng) của Công ty Honda Việt Nam tại Hà Nam để bù trừ vào số thuế GTGT phải nộp của Công ty tại tỉnh Vĩnh Phúc là không phù hợp, làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện dự toán thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016 (giảm thu tại Vĩnh Phúc 231 tỷ đồng) và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc điều tiết ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc và ngân sách Trung ương.

Biết rõ và đồng ý cho Công ty Honda Việt Nam thuộc diện miễn thuế (Thu nhập doanh nghiệp) TNDN trong 2 năm là 2014 và năm 2015 nhưng thực tế Công ty Honda Việt Nam chi nhánh Hà Nam vẫn thực hiện nộp tiền thuế và ngân sách tỉnh Hà Nam một cách đều đặn. Tuy nhiên, Cục thuế Hà Nam không chỉ đạo, không có văn bản hướng dẫn. Từ đó dẫn đến hậu quả làm ảnh hưởng đến việc điều tiết ngân sách của Trung ương và địa phương.

Biết được việc làm sai trái của Cục thuế Hà Nam, ngày 16/11/2016 Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản số 5352/TCT-KTNB Về việc rà soát xem xét kiểm điểm. Qua rà soát Tổng cục Thuế nhận thấy, và nêu rõ: 

Văn bản của Tổng cục Thuế.
Văn bản của Tổng cục Thuế.
Văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Nam.
Văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Nam.

Chi nhánh Hà Nam là dự án đầu tư mở rộng của Công ty Honda Việt Nam tại tỉnh Hà Nam. Đáp ứng điều kiện được hưởng ưu đãi miễn thuế TNDN trong hai năm và giảm 50% thuế TNDN phải nộp trong 4 năm tiếp đối với thu nhập tăng thêm do dự án đầu tư mở rộng mang lại.

Ngày 27/2/2015, Công ty Honda Việt Nam đã có công văn số 140/2015/HVN/D gửi Cục thuế tỉnh Hà Nam theo đó có thông báo Công ty đăng ký áp dụng ưu đãi thuế TNDN từ năm tài chính bắt đầu từ 01/4/2014.

Như vậy, trong thời gian miễn thuế 2 năm 2014, 2015 (từ 1/4/2014 đến 31/3/2016), chi nhánh Hà Nam sẽ không phát sinh số thuế phải nộp tại Cục thuế tỉnh Hà Nam và thời gian được giảm 50% thuế TNDN phải nộp trong 4 năm tiếp theo thì Chi nhánh Hà Nam chỉ phải nộp thuế TNDN tại tỉnh Hà Nam bằng 50% số thuế TNDN chi nhánh phải nộp theo quy định.

Phúc đáp ý kiến của Công ty nêu trên, ông Trần Như Mười – Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Nam đã ký thay cục trưởng cục thuế tỉnh Hà Nam 2 công văn:

Công văn số 1008/CT-TTHT ngày 10/4/2015 gửi Tổng cục Thuế về việc xác định ưu đãi thuế TNDN đối với thu nhập từ dự án đầu tư mở rộng theo đó tại điểm 3 công văn có nêu “Hiện nay công ty đang xác định số thuế TNDN phải nộp tại Hà Nam theo tỷ lệ chi phí của Chi nhánh Hà Nam trên tổng chi phí toàn bộ công ty”.

Công văn số 1890/CT-TTHT ngày 13/7/2015 gửi Công ty Honda Việt Nam theo đó đồng ý với đề xuất của Công ty. Cụ thể: Công ty thực hiện nộp thuế theo thuế suất phổ thông cho năm tài chính bắt đầu từ 01/04/2013, được hưởng ưu đãi miễn thuế 02 năm 2014, 2015 (từ kỳ tính thuế bắt đầu từ 01/4/2014 đến 31/03/2016).

Như vậy Cục thuế tỉnh Hà Nam đã biết rõ và đã đồng ý cho Công ty Honda Việt Nam thuộc diện miễn thuế TNDN trong 2 năm 2014 và năm 2015.

Thực tế Công ty Honda Việt Nam đã thực hiện nộp vào NSNN tỉnh Hà Nam số tiền: 329.480 triệu đồng (trong đó năm 2014: 104.128 triệu đồng, năm 2015 là 225.353 triệu đồng) nhưng Cục thuế tỉnh Hà Nam không chỉ đạo, không có văn bản hướng dẫn Công ty Honda Việt Nam chấp hành nghĩa vụ thuế TNDN theo quy định của Pháp luật dẫn đến làm ảnh hưởng lớn đến việc điều tiết ngân sách Trung Ương, ngân sách địa phương.

Trước đây, Tổng cục Thuế xác định Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Nam và Phó cục trưởng – Ông Đỗ Hồng Nam là người phụ trách trực tiếp các Phòng KK và KTT, Phòng Kiểm tra thuế phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên thì Phó cục trưởng – Ông Trần Như Mười đã ký ban hành các văn bản hướng dẫn theo đó chấp thuận với đề xuất của Công ty thì cũng phải thực hiện xem xét trách nhiệm.

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Nam tổ chức chỉ đạo thực hiện xem xét kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với ông Trần Như Mười – Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Nam và các cá nhân có liên quan đến sai sót nêu trên. Báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế để có căn cứ xem xét xử lý theo quy định.

Trụ sở Cục thuế tỉnh Hà Nam.
Trụ sở Cục thuế tỉnh Hà Nam.

Trước những sai phạm này Cục thuế Hà Nam đã thành lập hội đồng kỷ luật và đã kỷ luật 3 lãnh đạo trong đó:  Phê bình ông Bùi Nguyên Bá - Cục trưởng cục thuế tỉnh Hà Nam. Phê bình ông Trần Như Mười - Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nam. Cảnh cáo ông  Đỗ Hồng Nam - Phó cục trưởng cục thuế Hà Nam.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Trần Văn Thắng – Chánh văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam cho biết: “Trước sức ép về ngân sách của tỉnh nên Cục thuế tỉnh Hà Nam làm như vậy. Việc kỷ luật cũng làm theo đúng trình tự từ thành lập Hội đồng kỷ luật đến khi thông qua…Riêng ông Bùi Nguyên Bá (hiện tại đã về hưu) do hội đồng kỷ luật xét thấy những đóng góp của ông này và lúc đó ông Bá cũng sắp về hưu nên có phần nhẹ nhàng hơn…".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm Phóng viên điều tra

Bình luận

Công nhân Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Liêu Hà Trinh: “Tôi mong sớm được về nhà chồng, có em bé”

Nữ MC chia sẻ mong muốn sớm được “yên bề gia thất” trong “Người một nhà” mùa 2.

Xem thêm