Kỳ 2 - Nghi vấn Công ty Phương Nam sản xuất mỹ phẩm chui?

0
Tự ý bỏ địa điểm kinh doanh mà không thông báo cho cơ quan thuế và Sở Kế hoạch - Đầu tư suốt thời gian dài. Thế nhưng, hàng loạt sai phạm trong sản xuất và kinh doanh của Công ty Phương Nam vẫn vô tư qua mặt các cơ quan chức năng mà không bị xử lý.

Sử dụng địa chỉ “ma”, chưa được đủ điều kiện sản xuất

Như Pháp luật Plus đã phản ánh ở bài “Mỹ phẩm của Công ty Phương Nam: Lộ dấu hiệu phạm luật, nghi sản xuất chui?” đã được đông đảo bạn đọc quan tâm. Phóng viên tiếp tục xác minh, tìm hiểu và phát hiện ra nhiều sai phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty này.

Qua tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm mỹ phẩm có nhãn hiệu WAW Natural do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ vẻ đẹp Phương Nam (Công ty Phương Nam) sản xuất. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty này có địa chỉ tại số 812 Lê Hồng Phong, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thành Trung, đăng ký hoạt động kinh doanh từ năm 2014.

Mặc dù đăng ký kinh doanh ở địa chỉ trên thế nhưng trên sản phẩm mà chúng tôi có được lại ghi địa chỉ ở đường Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Qua xác minh của phóng viên, tại 2 địa chỉ này hoàn toàn không có Công ty Phương Nam nào hoạt động.

Sản phẩm sai phạm của Công ty TNHH TM DV vẻ đẹp Phương Nam.
Sản phẩm sai phạm của Công ty TNHH TM DV vẻ đẹp Phương Nam.

Về điều này, ngày 16/10/2017 Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2197/SYT-QLD về việc phúc đáp nội dung phản ánh của Pháp luật Plus về mỹ phẩm của Công ty TNHH TM DV vẻ đẹp Phương Nam.

Theo đó, tại Công văn 2197/SYT-QLD của Sở Y tế Bình Dương đã xác nhận: "Sở Y tế Bình Dương chưa cấp số công bố tiếp nhận mỹ phẩm cho các sản phẩm mỹ phẩm mang hiệu WAW Natural Cosmetic của Công ty TNHH TM DV vẻ đẹp Phương Nam. Sở Y tế chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (GCN ĐĐK SX MP) cho công ty này".

Việc xác minh địa chỉ tại 182 Lê Hồng Phong, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngày 19/9/2017, qua giám sát công tác kiểm tra chất lượng mỹ phẩm tại Trung Tâm Kiểm nghiệm tỉnh Bình Dương, đoàn có phát hiện trong danh sách các công ty gửi mẫu kiểm nghiệm có “tên và địa chỉ của Công ty TNHH Thương mị Dịch vụ vẻ đẹp Phương Nam” là công ty chưa được cấp phiếu công bố và GCN ĐĐK SX MP. Do đó, đoàn đã thông báo Thanh tra Sở Y tế thanh kiểm tra tại địa chỉ này vào ngày 03/10/2017.

Đây là địa chỉ quán cà phê, đoàn đã liên lạc được số điện thoại của chủ cơ sở, và cho biết cơ sở đã chuyển về TP HCM từ vài năm nay.

Như vậy, Sở Y tế Bình Dương khẳng định, chưa cấp bất kỳ một giấy phép nào cho công ty Phương Nam. Ngoài ra, đối với địa chỉ của công ty đã không còn hoạt động cách đây vài năm, đây chỉ là một quán cà phê.

Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm

Tra cứu mã số thuế của Công ty Phương Nam trên trang: http://tracuunnt.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho thấy: “NTT ngừng hoạt động, nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 19/10, phóng viên đã có làm việc với Chi cục Thuế TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương về tình trạng hoạt động của Công ty Phương Nam. Theo đơn vị này cho biết, đối với Công ty Phương Nam, Chi cục thuế TP Thủ Dầu Một đã tiến hành đóng mã số thuế vào ngày 11/01/2017, với lý do “bỏ địa điểm kinh doanh”.

Như vậy, với việc bị đóng mã số thuế đồng nghĩa với việc công ty sẽ không thực hiện được các hoạt động như: Không được xuất hóa đơn bán hàng hóa; không nộp được tờ khai thuế; không nộp được báo cáo sử dụng hóa đơn; không nộp được các loại thuế theo hình thức nộp qua mạng; bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Nếu không thực hiện được những hoạt động trên, thì coi như đã dừng hoạt động.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm đơn vị sản xuất.
Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm đơn vị sản xuất.

Với sản phẩm “WAW Natural – Acne Pro (100% Natural)” mà phóng viên có được ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn (NSX: 30/8/2017, HSD: 30/8/2019) điều này có nghĩa, sản phẩm được sản xuất sau khi công ty bị đóng mã số hơn 7 tháng. 

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của Công ty Phương Nam dần lộ rõ. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn được tung ra thị trường, ai kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng?

Đề nghị Sở Y tế Bình Dương, Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương vào cuộc kiểm tra, làm rõ xử lý nghiêm đơn vị sản xuất mỹ phẩm trên.

Tuấn Vũ

Loading...

Bình luận

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Xem thêm