Kỳ 2 - Được giao 730ha đất nhưng lại bỏ hoang, chủ dự án nuôi bò toan tính gì?

0
Vẽ dự án hoành tráng là thế, nhưng khi đi vào thực hiện doanh nghiệp lại dính hàng loạt sai phạm về đất đai, tài nguyên.

Để mất đất, mất rừng…

Dự án khu liên hợp Công – Nông nghiệp chăn nuôi bò sữa có địa chỉ tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo của Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Phước Thành (Công ty Phước Thành) được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt cho thuê đất từ ngày 19/03/2015 do ông Trương Quang Phong làm người đại diện pháp luật với tổng diện tích quy hoạch là 730ha. Tổng vốn đầu tư 723,25 tỷ đồng, với quy mô 10.000 con bò sữa, nhà máy tiệt trùng 80 tấn/ngày… Đến nay, vẫn chỉ nằm trên giấy, thậm chí còn tồn tại nhiều sai phạm.

Về nội dung này, trao đổi với Pháp luật Plus ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó chánh Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk cho hay: “Năm 2019, Sở đã thanh tra và làm rõ nguyên nhân mất rừng tự nhiên, làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, tổ chức, cá nhân có liên quan gửi về Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn để tổng hợp, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định”.

received_187293066694335

Dự án hơn 700 tỷ đồng đến nay vẫn bỏ hoang. (Ảnh: Ngọc Anh).

Theo Kết luận thanh tra số 3191/KL-STNMT ngày 24/12/2019 của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, qua kiểm tra, trên diện tích đất đã giải phóng mặt bằng, ngoài diện tích khoảng 20ha đất đang trồng cỏ, một phần diện tích đất còn lại công ty đang tận dụng trồng Mỳ để có thêm nguồn thu, duy trì hoạt động chờ điều chỉnh, bổ sung mục tiêu dự án và để bảo vệ đất, không để trình trạng người dân tái lấn chiếm.

Theo hồ sơ thuê đất và rừng của Công ty Phước Thành thì diện tích rừng tự nhiên được giao cho Công ty quản lý là là 394,1ha (rừng tự nhiên lá rộng rụng lá nghèo kiệt- RLK) tại tiểu khu 23 và 40 xã Ea Sol. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, diện tích rừng tự nhiên là 265 ha, giảm hơn 129 ha so với diện tích được giao, trong đó có khoảng 62,81ha/129ha đất rừng đang bị lấn chiếm.

Theo báo cáo của Công ty Phước Thành thì trước thời điểm đơn vị được thuê đất đã có 129,18ha đất rừng bị dân lấn chiếm tại các khoảnh 1, 4, 5, 6, 7, 8 tiểu khu 23 và khoảnh 1, 2 tiểu khu 40. Trong quá trình triển khai dự án, Công ty đã thỏa thuận di dời được một số hộ dân lấn chiếm để trả lại diện tích đất rừng cho đơn vị quản lý với diện tích 66,37ha/129,18ha, số tiền đã chi trả cho các hộ là 2,32 tỷ đồng; diện tích còn lại 62,81ha hiện có 55 hộ dân đang canh tác.

… đến phá sản một dự án lớn

Cũng theo Kết luận thanh tra, Công ty Phước Thành đã triển khai đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông, hồ đập, chuồng trại, Công ty đã đầu tư trồng cỏ và nuôi thử nghiệm dê, cừu nhưng đến nay chưa triển khai việc nuôi bò sữa theo dự án đầu tư đã đươc phê duyệt. Như vậy dự án đã chậm tiến độ, Công ty vi phạm quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 của Luật đất đai năm 2013 “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng”.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng, theo hồ sơ thuê đất và rừng của Công ty Phước Thành thì diện tích rừng tự nhiên được giao cho Công ty quản lý là 394,1ha. Theo kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của Công ty thì diện tích rừng tự nhiên hiện nay công ty đang quản lý khoảng 265 ha, giảm hơn 129 ha so với diện tích được giao. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Phước Thành.

received_368769588247198

Bên trong khuôn viên dự án sau 6 năm hạng mục chính là nhà nuôi nhốt bò bị phá bỏ, hoang phế ( Ảnh: Ngọc Anh).

Về công tác quản lý đất đai: Hiện nay, rải rác trong khu vực dự án có 151,1ha đất (trong đó có 62,8ha đất lấn chiếm do phá rừng) do các hộ dân đang xâm canh, sản xuất nông nghiệp nhưng Công ty chưa có phương án, giải pháp xử lý thu hồi để đưa diện tích đất này vào quản lý, sử dụng theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh.

Tại báo cáo trả lời kết quả thanh tra liên quan đến những sai phạm trên, ngày 20/4/2021 Công ty Phước Thành đã có báo cáo số 02-04/2020/BC-CTPT giải thích, do khó khăn về khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai, nguồn nước nên công ty không thể thực hiện được mục đích như ban đầu. Đồng thời, mong muốn chuyển đổi mục đích sang làm điện mặt trời và đầu tư sang làm nông nghiệp công nghệ cao?

Về nội dung này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định dự án này không đạt mục tiêu đăng ký đầu tư.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh - Giào Họ

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Ralf Rangnick là ai?

0
Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm