Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - Dự án Trường THPT Thới An, quận 12 bị tố thiếu minh bạch: Tại sao dân bị mù thông tin quy hoạch dự án?

Kỳ 2 - Dự án Trường THPT Thới An, quận 12 bị tố thiếu minh bạch: Tại sao dân bị "mù" thông tin quy hoạch dự án?

0
Những người dân có đất tại dự án đều khẳng định trước khi nhận được thông báo thu hồi đất thì họ hoàn toàn không hề hay biết gì về thông tin dự án. Điều này đã đẩy người dân vào thế bị động, gây mất ổn định cuộc sống.

Người dân không được họp bàn lấy ý kiến?

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết “Quận 12: Người dân có nguy cơ mất đất vì dự án “ma”?” về việc nhiều hộ dân tại tổ 2, khu phố 6, phường Thới An có nguy cơ mất đất do dự án Trường THPT Thới An bất ngờ mọc lên giữa khu dân cư mà người dân không hề hay biết.

Theo đó, người dân tại đây cho rằng địa phương làm việc thiếu minh bạch trong việc quy hoạch thực hiện dự án, khi mà trước đó người dân không hề hay biết hay được lấy ý kiến về việc chỉnh sửa quy hoạch tại đây.

Khu đất thuộc tổ 2, khu phố 6, phường Thới An, quận 12 được thông báo sẽ bị thu hồi phục vụ dự án Trường THPT Thới An.
Khu đất thuộc tổ 2, khu phố 6, phường Thới An, quận 12 được thông báo sẽ bị thu hồi phục vụ dự án Trường THPT Thới An.

Không đồng ý với cách làm việc của chính quyền địa phương, người dân đã nhiều lần gửi phản ánh, kiến nghị đến UBND quận 12 và UBND TP HCM.

Trước những thông tin phản ánh kiến nghị của người dân, đến ngày 15/9/2017, UBND quận 12 đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án Trường THPT Thới An.

Tại buổi gặp, bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, Thới An là phường trung tâm hành chính của quận, mới có Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường THCS Nguyễn Trung Trực, hiện còn thiếu Trường THPT Thới An. Dự án Trường THPT Thới An đã được Sở Xây dựng phê duyệt.

Bà Lan nhấn mạnh: “Dự án này không có chuyện không công khai minh bạch gì cả, mọi thủ tục, hồ sơ đều được các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt, quận mới dám triển khai. Tôi đảm bảo dự án này triển khai đúng trình tự và luật định”.

Buổi tiếp xúc công dân của lãnh đạo quận 12 vào ngày 15/9/2017.
Buổi tiếp xúc công dân của lãnh đạo quận 12 vào ngày 15/9/2017.

Tiếp lời bà Lan, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận 12, ông Thân Thế Hùng cho biết, vị trí quy hoạch Trường THPT Thới An đã được thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận 12 trong 3 năm liền.

Về việc bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án, ông Hùng cho hay, các hộ dân không có phản ánh gì, quận sẽ xem xét bố trí cho hộ dân bị giải tỏa trắng tại dự án khu nhà ở Tân Tiến và dự án Thới An 1.

Theo ông Hùng, đối với việc hoán đổi đất thì hiện quận không có quỹ đất, do đó quận sẽ tiến hành áp dụng bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi theo quy định của Luật Đất đai.

Không đồng tình với quan điểm của phòng TN&MT, Ông Lê Văn Huân (người dân) nói: “phường có tới 2 dự án của 2 trường THCS và THPT, là không đảm bảo tính pháp lí, đề nghị UBND quận 12 trả lời có quy hoạch Trường THPT Thới An ở tổ 2 khu phố 6 không? Quận nói đồ án quy hoạch đã công bố công khai cho dân biết từ năm 2009. Vậy ai tổ chức công bố, thời gian, địa điểm công khai, có bao nhiêu người tham dự?

Ông Huân tiếp tục đặt câu hỏi: “Địa phương đã làm dự án tái định cư hay chưa mà đã tổ chức thu hồi đất của người dân? Sau khi thu hồi đất, những người dân đang sống tại đây biết sống ở đâu? Ai cam kết đảm bảo cuộc sống của người dân sau khi thu hồi đất?”.

Chính vì vậy, các hộ dân tại đây yêu cầu tạm dừng dự án Trường THPT Thới An và đề nghị thanh tra làm rõ khuất tất trong dự án này.

Thông tin số liệu từ chính quyền thiếu chính xác ?

Trong buổi tiếp xúc người dân, lãnh đạo quận 12 cho biết, trên địa bàn quận hiện chỉ có 3 trường THPT, gồm: THPT Trường Chinh (phường Tân Hưng Thuận), THPT Võ Trường Toản (phường Hiệp Thành) và THPT Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc).

Theo số liệu của quận công bố thì hiện các trường chỉ đủ khả năng thu nhận 5.564 học sinh THPT, trong khi toàn quận có 12.209 học sinh tốt nghiệp THCS đi học THPT. Năm học 2017- 2018, toàn quận có 6.202 học sinh tốt nghiệp THCS lên học tiếp hệ THPT, nhưng khả năng thu nhận của 3 trường THPT trong quận chỉ có 2.070 học sinh, số học sinh còn lại phải đi học ở các quận, huyện khác.

Trường THPT Việt Âu tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12.
Trường THPT Việt Âu tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

Không đồng tình với điều này, đại diện các hộ dân tại tổ 2, khu phố 6 đều cho rằng, số liệu của UBND quận là không chính xác. Vì ngoài 3 trường THPT nói trên, quận 12 còn có các trường: THPT Việt Âu (phường Tân Thới Hiệp), THCS-THPT Nam Việt (phường Tân Thới Nhất), THCS-THPT Lạc Hồng (phường Trung Mỹ Tây), THCS-THPT Hoa Lư (phường Tân Thới Nhất), THCS-THPT Bắc Sơn (Đông Hưng Thuận), THCS-THPT Đông Du (phường Tân Thới Nhất).

Trường THCS-THPT Bắc Sơn tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12.
Trường THCS-THPT Bắc Sơn tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12.

Như vây, việc lãnh đạo quận 12 báo cáo chỉ có 3 trường THPT là chưa chính xác so với tình hình thực tế.

Tại buổi tiếp xúc, đã ghi nhân được 16 lượt ý kiến của các hộ dân phản ánh hàng loạt những vấn đề bức xúc, thiếu minh bạch về dự án Trường THPT Thới An. Theo đó, phần lớn những ý kiến bức xúc của người dân vẫn chưa được trả lời thấu đáo và những ý kiến này đã được lãnh đạo quận ghi nhận và cam kết sẽ có văn bản trả lời tới người dân.

Không chỉ dân đưa ra bằng chứng, chính quyền thống kê "quên" số liệu trường trên địa bàn, mà người dân còn tố chính quyền quan liêu gửi thông báo và giấy mời dự buổi tiếp xúc cho người đã chết 15 năm.

Theo đó, anh Nguyễn Chí Quảng cho biết, cha của anh là ông Nguyễn Chí Đại, đã mất năm 2002 và được UBND phường Thới An cấp giấy chứng tử số 24/QH ngày 14/8/2002.

Thế nhưng, ông Đại vẫn có tên trong Thông báo thu hồi đất và giấy mời tham dự buổi gặp gỡ tiếp xúc các hộ dân trong dự án Trường THPT Thới An vào ngày 15/9 vừa qua. Trong khi anh Quảng, người thừa kế tài sản, sinh sống tại địa phương suốt nhiều năm qua lại không được thông báo và mời họp.

Ông Nguyễn Chí Đại đã chết 15 năm, nhưng vẫn được mời gặp gỡ tiếp xúc.
Ông Nguyễn Chí Đại đã chết 15 năm, nhưng vẫn được mời gặp gỡ tiếp xúc.

Theo người dân, đây được xem là dấu hiệu cho thấy sự quan liêu trong cách làm việc của một số cán bộ chính quyền địa phương nơi đây.

Người dân có quyền lợi liên quan đến dự án xây dựng Trường THPT Thới An rất bức xúc trước hàng loạt vấn đề đang xảy ra tại dự án này.

Đề nghị lãnh đạo chính quyền quận 12 và phường Thới An vào cuộc xem xét những búc xúc, nguyện vọng của dân, để có điều kiện sớm tháo gỡ khúc mắc, giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng dân sống treo nhiều năm qua trên khu đất của mình.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu - Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

0
Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

NSND Thu Hà 'lá ngọc cành vàng' vẫn trẻ đẹp U50

Sống chậm và bằng lòng với những gì mình có là bí quyết để NSND Thu Hà trẻ đẹp U50.

Nhan sắc quyến rũ của 5 mỹ nhân được mệnh danh 'đẹp nhất châu Á'

Thân hình quyến rũ, nóng bỏng, nhiều lần lọt top những gương mặt đẹp nhất châu Á do các chuyên trang sắc đẹp danh tiếng bình chọn.