Kỳ 2 - Đồng Tháp: Chủ tịch UBND xã Phú Hiệp lạm quyền và hứa suông với dân?

0
Ông Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch UBND xã Phú Hiệp bị “tố” hứa cất nhà và cấp sổ hộ nghèo cho dân, nhưng sau đó ông đã phủ định tất cả?

Có hay không chuyện Chủ tịch xã hứa suông?

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết “Đồng Tháp: Sau cưỡng chế đất, Chủ tịch xã mời gia chủ đi ăn nhậu để "nói nhỏ"?”, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với bà Phan Thị Nắng (SN 1948, ngụ huyện Tam Nông, Đồng Tháp) là mẹ của chị Trần Thị Thúy.

Bà Nắng bức xúc cho biết, sau khi báo chi về làm việc với UBND huyện Tam Nông liên quan đến đơn kêu cứu của con bà, thì ngày 9/6/2017, ông Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch UBND xã Phú Hiệp đã cho người chở bà lên UBND xã để trao đổi một số việc.

Bà Nắng còn khẳng định, tại trụ sở UBND xã Phú Hiệp, ông Nhơn đã hứa sẽ giải quyết quyền lợi cho bà theo đúng quy định của pháp luật.

Ngôi nhà xác xơ của vợ chồng bà Nắng cất nhờ trên đất của người con rể.
Ngôi nhà xác xơ của vợ chồng bà Nắng cất nhờ trên đất của người con rể.

Bà Nắng nói: “Tôi xin nói hết sự thật, nếu tôi nói sai thì chính quyền cứ xử lý tôi theo quy định. Tôi luôn nhớ ông Nhơn nói 3 điều với tôi là: ông hứa sẽ cất nhà cho vợ chồng tôi ở, cấp sổ hộ nghèo cho gia đình và ông đưa tôi hai tấm phiếu bảo đi khám bệnh miễn phí.

Tiếc là hôm đó ông Nhơn nói và có một cán bộ ghi lại nhưng không có lập biên bản. Giờ ông Nhơn chối bỏ tất cả thì tôi quá bất ngờ và không còn biết nói gì nữa”.

Chị Trần Thị Thúy bức xúc trình bày: “Ông Nhơn đã gọi điện thoại cho tôi và nói là sẽ cất cho bà lão (mẹ chị Thúy – PV) một ngôi nhà vừa mắt của tôi. Tuy nhiên, sau đó ông ấy nói trị giá căn nhà khoảng 16-17 triệu, nhà gỗ mái tôn, không lót gạch, không xây hố xí nên gia đình tôi không chấp nhận. Vậy mà không ngờ…”.

Chủ tịch UBND xã có "động viên" dân tại quán nhậu

Ngày 11/7/2017, UBND huyện Tam Nông có Công văn số 649/CV-UBND (Công văn số 649) phản hồi Pháp luật Plus, nội dung công văn có đoạn: “Việc ông Nguyễn Văn Nhơn mời gia đình bà Thúy đến động viên để nhận tiền bồi hoàn thu hồi đất đối với gia đình bà Thúy là việc làm xuất phát từ tình cảm cá nhân của ông Nhơn; Uỷ ban nhân dân huyện Tam Nông không có chỉ đạo sự việc này”.

Công văn số 649 nói thêm: “Việc ông Nhơn trao đổi và có hứa nếu bà Thúy nhận tiền đền bù sớm thì sẽ được miễn trừ chi phí cưỡng chế mấy chục triệu. Đây là việc làm của ông Nhơn, Uỷ ban nhân dân huyện Tam Nông không có chỉ đạo nội dung này”.

 Báo cáo số 161/BC-UBND của UBND huyện Tam Nông.
 Báo cáo số 161/BC-UBND của UBND huyện Tam Nông.

Về nội dung chị Thúy phản ánh, ông Nhơn mời gia đình chị ăn nhậu trong giờ hành chính, theo tài liệu chị Thúy cung cấp cho phóng viên thì chị đã ấn định qua điện thoại lịch gặp ông Nhơn vào lúc 14h30phút.

Chị Thúy khẳng định, cũng khoảng giờ trên, vợ chồng chị đã đến quán và gặp ông Nhơn cùng ông Trần Nghĩa Quân, Chủ tịch UBMTTQ xã Phú Hiệp tại phòng lạnh để nhậu. Chị Thúy còn cho biết, có nhiều nhân chứng biết được sự việc trên.

Tuy nhiên, tại Báo cáo số 161/BC-UBND (Báo cáo số 161) của UBND huyện Tam Nông, ngày 13/7/2017 Báo cáo Kết quả kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh của Pháp luật Plus gửi UBND tỉnh Đồng Tháp lại cho biết, ông Nhơn thừa nhận có tổ chức động viên vợ chồng chị Thúy tại quán nhậu thể hiện trong giờ hành chính nhưng thời gian là khoảng 16 giờ. 

Cán bộ xã làm sai nguyên tắc, cần xử lý nghiêm

Mục 2 Báo cáo số 161 có nêu: “Tiếp xúc làm việc với đồng chí Nguyễn Văn Nhơn: Trong cuộc họp rút kinh nghiệm của Hội đồng cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, có giao cho UBND xã Phú Hiệp tiếp tục theo dõi nắm tình hình và động viên bà Trần Thị Thúy nhận tiền bồi thường do thu hồi đất.

Buổi chiều ngày 29/3/2017, đồng chí có đến UBND xã làm việc bình thường, đến khoảng 15 giờ cùng ngày Ban Quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất có liên hệ bằng điện thoại với đồng chí Nhơn, yêu cầu động viên bà Thúy đến nhận tiền; khoảng 16 giờ cùng ngày đồng chí Nguyễn Văn Nhơn có mời đồng chí Quân cùng phối hợp đến động viên vợ chồng bà Thúy nhận tiền bồi thường do thu hồi đất, địa điểm tại quán nhậu của ông Cọp là thể hiện tình làng, nghĩa xóm.

Đồng thời, đồng chí Nhơn và đồng chí Quân cũng thừa nhận việc động viên bà Trần Thị Thúy nhận tiền bồi thường do thu hồi đất tại quán nhậu là sai nguyên tắc, không đúng quy định”.

Đề nghị UBND huyện Tam Nông xử lý nghiêm cán bộ vị phạm quy định về việc “Nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực” theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã quy định.

Báo cáo số 161/BC-UBND của UBND huyện Tam Nông kết luận

“Việc đồng chí Nguyễn Văn Nhơn và đồng chí Trần Nghĩa Quân có tổ chức cơm và uống bia trong giờ hành chính tại quán nhậu là sai quy định, dễ gây hiểu nhầm, tạo dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân; là vi phạm Chủ trương của Đảng và Nhà nước […]

Cần phải tổ chức kiểm điểm xử lý nghiêm khắc, nhằm chấn chỉnh trong việc chấp hành giờ giấc hành chính trong thời gian tới”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Kiến Dân - Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm