Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - BQL dự án 3 tùy tiện ép giảm giá hợp đồng trái pháp luật

Kỳ 2 - BQL dự án 3 tùy tiện ép giảm giá hợp đồng trái pháp luật

0
Đây chỉ là một trong nhiều nội dung tố cáo được gửi tới BQL dự án 3 liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa).

Tùy tiện ép giảm giá hợp đồng

Một cầu dân sinh đã được hoàn thành trong đề án 186 cầu trên cả nước. (Ảnh minh họa)
Một cầu dân sinh đã được hoàn thành trong đề án 186 cầu trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết "Kỳ 1 - BQL dự án 3 bị tố dụ dỗ nhà thầu chi tiền hối lộ" phản ánh xung quanh nội dung doanh nghiệp tố cáo BQL dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam). Không chỉ vậy, kết luận thanh tra của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cũng xác nhận "Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQL 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng" - là có cơ sở một phần.

Tại bài viết này, Pháp luật Plus tiếp tục trích đăng một phần nội dung khiếu nại của doanh nghiệp gửi tới BQl dự án 3 như sau:

"Tùy tiện ép giảm giá hợp đồng trái pháp luật: Khi không dụ dỗ được Nhà thầu chi tiền hối lộ thì quay sang tùy tiện ép giảm giá hợp đồng trái pháp luật. Cụ thể, tại điều 7 của Hợp đồng số 03/2015/HĐXL ký ngày 27/7/2015 quy định: Hình thức hợp đồng là hình thức chọn gói (theo quy định hợp đồng chọn gói thì giá trị hợp đồng không thay đổi), tuy nhiên ngày 26/4/2017 lại có Phụ lục hợp đồng thay đổi giá trị Hợp đồng từ 3.101.830.000 đồng xuống còn 2.926.569.000 đồng, tức là giá trị Hợp đồng bị điều chỉnh giảm sau khi thi công xong và công trình đã được đưa vào sử dụng hàng năm trời".

Sau khi nhận được Đơn khiếu nại của Doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành kết luận số 5028/KL-TCĐBVN. Tại kết luận này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Cường - Phó tổng Cục trưởng ký ban hành nêu rõ: Nội dung tố cáo thứ 6 là có cơ sở một phần; Nội dung tố cáo Tùy tiện ép giảm giá của Hợp đồng trái pháp luật là có cơ sở một phần.

Như vậy, có thể thấy rõ tố cáo của doanh nghiệp liên quan đến những lùm xùm trong quá trình thực hiện hợp đồng phía BQL dự án 3 đã có sai phạm nghiêm trọng. Điều này đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận nêu rất rõ.

Và giờ đây, phía doanh nghiệp và dư luận cả nước mong muốn có một sự kỷ luật nghiêm minh, đúng người đúng sự việc đối với tập thể và cá nhân liên quan.

Để khách quan sự việc, Phapluatplus.vn đã đặt lịch làm việc với BQL dự án 3. Tuy nhiên, người đại diện đứng ra xắp xếp làm việc với PV là ông Đỗ Văn Đăng - Trưởng phòng Dự án 2, Ban QLDA3 khi trao đổi qua điện thoại với PV cho rằng tuần qua "có nhiều việc chuyên môn" nên chưa làm việc được. Phóng viên chờ lịch tuần sau (!?).

Trụ sở BQL dự án 3 tại Hà Nội.
Trụ sở BQL dự án 3 tại Hà Nội.

Bị tố dụ dỗ nhà thầu chi tiền hối lộ

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vì quá bức xúc một doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo BQL dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) với 6 nội dung liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa).

"Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQl 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng.

Sở dĩ dự toán cầu Chiềng Lâu bị BQL 3 thay đổi nhiều lần như sau: Lần 1 - Để ký được hợp đồng nguyên tắc (26/12/2014) BQL 3 cho xem dự toán là 4,5 tỷ đồng (dự toán chưa phê duyệt), đồng thời lừa nhà thầu vào thi công ngay khi chưa đầy đủ thủ tục;

Lần 2 ngày 27/7/2015, khi nhà thầu đã hoàn thành việc xây dựng cầu và đưa vào sử dụng BQL 3 mới ký Hợp đồng số 03/2015/HĐXL, đồng thời ép dự toán xuống 3.101.830.000 đồng; Lần 3...; lần 4...

Lý do giá trị dự toán bị giảm nhiều lần là do BQL 3 ép nhà thầu phải chi tiền hối lộ, sửa đổi hồ sơ để hợp thức hóa và làm giả chứng từ nhiều lần, khi không được nhà thầu đáp ứng yêu cầu thì lại quay sang giảm dự toán. Vi phạm nghiêm trọng Luật Hình sự, Luật Phòng chống tham nhũng".

Xung quanh những nội dung tố cáo này, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã xác định nội dung tố cáo "Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQl 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng" - là có cơ sở một phần.

Như vậy, có thể thấy rõ, một trong 6 nội dung mà doanh nghiệp khiếu nại đối với BQL dự án 3 là có cơ sở. Từ việc thay đổi dự toán cho đến tùy tiện ép giá. Việc này đã có kết luận rõ ràng từ Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Vậy, những nội dung khác của doanh nghiệp khiếu nại BQL dự án 3 có dấu hiệu "nhũng nhiễu" doanh nghiệp thì sao? Liệu có cơ sở hay không? Xung quanh nội dung này, Pháp luật Plus gửi tới Quý bạn đọc trong những bài viết sau.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, xây dựng khẩn cấp 186 cầu treo dân sinh ở những địa bàn đặc biệt khó khăn tại 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, Đề án đầu tư xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT vùng dân tộc thiểu số nhằm giải quyết triệt để nhu cầu đi lại và ATGT, nhất là trong mùa mưa lũ và là cơ hội để đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa cải thiện đời sống cũng như mang lại niềm vui cho người dân được hưởng lợi từ Đề án này.

Bộ GTVT cũng công bố thiết kế mẫu cầu treo có khẩu độ từ 40m đến 120m; khổ cầu 1,5m và 2m làm cơ sở để áp dụng cho thiết kế và thi công đại trà.

"Dớp" vi phạm

Trước đó, tháng 4/2017 Pháp luật Plus đã từng phản ánh loạt bài viết liên quan đến sai phạm tại BQL dự án 3, cụ thể: Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng, đã lựa chọn được “những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm tốt, phù hợp yêu cầu của HSMT” theo đánh giá của Ban Quản lý Dự Án Các Công trình Giao thông 3 (Ban QLDA3).

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, DA này đã bị tố cáo vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu và có dấu hiệu thông thầu. Nhiều đơn vị thầu đã cả gan làm giả hồ sơ để được tham gia đấu thầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Quang

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook