Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - An Giang: Vì sao không phát hiện những sai phạm của chủ đầu tư KDC Trung tâm xã Mỹ Khánh?

Kỳ 2 - An Giang: Vì sao không phát hiện những sai phạm của chủ đầu tư KDC Trung tâm xã Mỹ Khánh?

0
Chỉ khi Sở Xây dựng tỉnh vào cuộc thanh tra, hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư tại dự án Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên mới lộ diện. Phải chăng có sự quan liêu, buông lỏng quản lý của ngành chức năng địa phương, dẫn đến hàng loạt sai phạm này?

Dân lao đao vì dự án lộ nhiều sai phạm

Như Pháp luật Plus phản ánh về những hành vi có dấu hiệu vi phạm trong xây dựng của Công ty TNHH xây dựng Tấn Vương và DNTN Can Trường (Liên danh Tấn Vương – Cang Trường) khi thực hiện dự án xây dựng Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tiếp tục vào cuộc tìm hiểu, thì được biết, hiện tại có rất nhiều hộ dân khiếu nại vì có quyền lợi liên quan tại dự án.

Điển hình như trường hợp hộ gia đình ông Huỳnh Văn Hiền (ngụ TP Cần Thơ). Ông Hiền cho biết, do cần nơi ở, vợ chồng ông đã vay 340.000.000đ mua một lô đất tại Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh.

Theo ông Hiền, phía chủ đầu tư cam kết, sau khi bỏ số tiền trên, chỉ 3-6 tháng, hộ gia đình ông sẽ được làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Một nhà dân xây dựng không phép tại dự án.
Một nhà dân xây dựng không phép tại dự án.

Thế nhưng, đến khi tiến hành xây dựng nhà, ông Hiền đã bị chính quyền địa phương xử phạt 2.000.000đ. Sau đó, ông Hiền nói với chủ đầu tư, thì chủ đầu tư tự bỏ tiền ra đóng phạt cho gia đình ông.

Số phận của những ngôi nhà dân xây tại dự án là vậy, còn những người kinh doanh tại khu chợ Mỹ Khánh cũng hết sức bèo bọt. Vợ chồng ông Dương Văn Phết buôn bán tại chợ truyền thống Cái Chiêng từ lâu nhưng đang rơi vào cảnh trớ trêu. Từ ngày rời vào khu chợ mới kinh doanh, vì ế ẩm hộ của ông phải đóng cửa thường xuyên.

Còn chị Mai Thị Hạnh đang buôn bán tại đây thở dài: “Trước tôi bán ở chợ truyền thống Cái Chiêng, mỗi ngày tổng doanh thu từ 3-4 triệu đồng.Từ khi vào chợ mới thì bán rất ế ẩm, có những ngày bán vài ba trăm ngàn đồng, không đủ tiền cho con ăn học”.

Vì sao hàng loạt sai phạm không bị phát hiện sớm?

Theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng An Giang đã phối hợp với ngành chức năng TP Long Xuyên và UBND xã Mỹ Khánh lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Sau đó, cơ quan này đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Liên danh Tấn Vương – Cang Trường, vì chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý về đấy đai, xây dựng mà đã thi công.

Theo Quyết định xử phạt của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, thì Liên danh Tấn Vương – Cang Trường phải lập hồ sơ, thủ tục xin phép xây dựng. Sau khi có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới được tiếp tục thi công xây dựng và thực hiện đúng theo quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo nghị định của pháp luật.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Phạm Hồng Sang- Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh cho hay: “Đến ngày 23/6/2017 UBND xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên đã có báo cáo số 90/BC-UBND (báo cáo số 90) báo cáo tình hình xây dựng Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh".

  Chợ Mỹ Khánh hoạt động nhưng èo uột.

Chợ Mỹ Khánh hoạt động nhưng èo uột.

Theo báo cáo số 90, tiến trình xây dựng Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh, ngày 20/3/2017, UBND xã đã có báo cáo số 34 về thực hiện ý kiến chỉ đạo của thường trực Thành uỷ tại Công văn số 297-CV/VPTU ngày 3/3/2017 có nêu những vướng mắc như: Công ty TNHH Tấn Vương chưa tạo quỹ đất và chưa chuyển quyền sử dụng đất, chưa chuyển mục đích sử dụng để thực hiện Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh.

Phía Công ty TNHH Tấn Vương tự thoả thuận với các hộ dân làm hợp đồng góp vốn không theo quy định của pháp luật về công chứng và chứng thực. Đồng thời doanh nghiệp này hậu thuẫn để các hộ dân xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tại báo cáo số 90 cũng chỉ rõ, UBND xã Mỹ Khánh đã kiểm tra, nhắc nhở, lập biên bản 13 trường hợp. Trong đó ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp, mỗi trường hợp phạt 2.000.000 đ, buộc đình chỉ thi công công trình và phải xin phép trong thời hạn 60 ngày và 3 trường hợp chủ hộ khác chấp hành tạm ngừng thi công.

Như vậy, đến nay hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư tại dự án Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh đang dần lộ diện. Điều đáng nói, những sai phạm này lại không được phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Câu hỏi được đặt ra là phải chăng, cơ quan chức năng địa phương buông lỏng quản lý, dẫn đến hàng loạt sai phạm trên? Điều này không những gây khó khăn trong việc khắc phục mà tạo tiền lệ xấu cho những sai phạm khác tương tự ở địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Khánh Ngọc- Tây Đô

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: “Tôi sẽ cố gắng hết sức để giành HCV SEA Games” Chia sẻv

HLV Park Hang Seo hiểu được sự kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam về tấm huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games.

Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022

Đang tạm thời giành ngôi đầu bảng G, đội tuyển Việt Nam đang nắm quyền tự quyết trong tay để giành vé đi tiếp vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á.

Sôi nổi giao lưu trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh năm 2019

Ngày 21/11, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh, sự kiện giao lưu trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh năm 2019.

Lộ diện người mang băng đội trưởng U22 Việt Nam dự SEA Games 30

Quang Hải được HLV Park Hang Seo tín nhiệm giữ băng thủ quân của đội hình U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.