Pháp Luật Plus - Kỳ 1-Lương Sơn (Hòa Bình): Nhức nhối nạn khai thác đất đồi tràn lan

Kỳ 1-Lương Sơn (Hòa Bình): Nhức nhối nạn khai thác đất đồi tràn lan

0
Lấy danh nghĩa hạ thấp độ cao đất đồi, cải tạo mặt bằng sản xuất. Tuy nhiên, việc hạ thấp độ cao chỉ là cái cớ để "rút" tài nguyên quốc gia.

Thông tin từ nhiều hộ dân cho biết: Tại thôn Lai Trì, xã Cao Thắng (Lương Sơn-Hòa Bình) có nhiều cá nhân đang khai thác đất đồi sai quy định so với giấy phép phê chuẩn, đe dọa môi trường sinh thái và đang “rút ruột” dần tài nguyên quốc gia.

Tiếp nhận thông tin trên, phóng viên Phapluatplus đã tìm mọi cách thâm nhập vào khu vực bãi đồi đất tại thôn Lai Trì, nơi ngày đêm vẫn diễn ra hoạt động bới múc, hạ thấp đất đồi bán cho các doanh nghiệp khác để đi san lấp công trình.

Con đường
Con đường "độc đạo" dẫn vào bãi đất đồi đang khai thác. Ảnh: Du Nghĩa.

Có mặt tại đây, theo quan sát của phóng viên, có hai chiếc máy múc đang rú liên thanh, hoạt động hết công suất, ôtô “2 chân, 3 chân” thay phiên nhau chở đất đi san lấp các công trình.

Đứng từ xa cũng có thể thấy rõ, các quả đồi tại đây đang bị cày xới tan hoang. Có nhiều chỗ máy múc đào xới sâu tận mấy chục mét.

Xuất hiện nhiều hố sâu hoắm trong khu vực khai thác. Ảnh: Du Nghĩa.
Xuất hiện nhiều hố sâu hoắm trong khu vực khai thác. Ảnh: Du Nghĩa.

Theo tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus, đất đồi đang bị khai thác tại thửa đất số 14a, tờ bản đồ K2, diện tích 10.280,0 m2 đất rừng, thuộc thôn Lai Trì, xã Cao Thắng (Lương Sơn-Hòa Bình) là của hộ gia đình bà Bùi Thị Ư và được Bùi Văn Dương (trưởng thôn Lai Trì) và Bùi Trung Kiên mua lại để khai thác đất đồi bán cho doanh nghiệp đi san lấp công trình.

Theo quy định, các cá nhân, đơn vị chỉ được phép hạ thấp độ cao, cải tạo mặt bằng sản xuất, diện tích 2.400m2, độ sâu cải tạo khoảng 2,5m, khối lượng san lấp cải tạo vận chuyển là 6.000m3.

Tuy nhiên, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy, việc khai thác đất đồi đang vượt quá so với giấy phép quy định và có nguy cơ hủy hoại môi trường.

Sau khi có được những bằng chứng sai phạm của các cá nhân, đơn vị khai thác đất đồi tại thôn Lai Trì, phóng viên Phapluatplus đã đến liên hệ làm việc cùng chính quyền xã Cao Thắng.

Trả lời phóng viên Phapluatplus, ông Phạm Văn Canh-Phó chủ tịch UBND xã Cao Thắng, cho biết: “Trên thực tế, các đơn vị đã được cấp phép khai thác đất đồi để san lấp công trình. Tuy nhiên, việc khai thác đất đồi đã vượt quá trong giấy phép quy định.

Trước thực trạng đó, UBND xã Cao Thắng cũng đã ra thông báo dừng xúc, vận chuyển đất đồi tại thôn Lai Trì và cũng đã mời các cá nhân lên UBND xã làm việc, xuất trình giấy phép”.

Phó chủ tịch UBND xã Cao Thắng làm việc với phóng viên Phapluatplus. Ảnh: Du Nghĩa.
Phó chủ tịch UBND xã Cao Thắng làm việc với phóng viên Phapluatplus. Ảnh: Du Nghĩa.

“Tại buổi làm việc, các cá nhân không xuất trình được giấy phép gia hạn và có hẹn UBND xã Cao Thắng sẽ xin giấy phép ở phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Lương Sơn và sẽ xuất trình sau”, ông Canh cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Các cá nhân, đơn vị khai thác đất đồi của bao nhiêu hộ dân?”. Tuy nhiên, vị phó chủ tịch xã này lại trả lời một cách thiếu trách nhiệm: “Tôi chỉ biết là chỉ được khai thác đất đồi ở hộ gia đình bà Bùi Thị Ư, còn việc khai thác ở các hộ gia đình khác thì tôi chưa nắm được”.

Cũng theo vị phó chủ tịch này: “Ngày 10/9/2015, UBND xã đã ra thông báo dừng việc xúc và vận chuyển đất tại thửa đất của bà Bùi Thị Ư".

Tuy nhiên, trong quá trình phóng viên thâm nhập điều tra cho thấy: Các hoạt động múc đất, vận chuyển đất tại đây vẫn đang diễn ra bình thường”.

UBND xã Cao Thắng chỉ ra thông báo
UBND xã Cao Thắng chỉ ra thông báo "cho có" mà không hề thực hiện. Ảnh: Du Nghĩa.

Từ ngày ra thông báo dừng việc múc đất đến nay đã qua 4 tháng nhưng tình trạng này vẫn chưa bị xử lý theo quy định. Phải chăng, đang có một thế lực nào đứng sau “chống lưng” cho những sai phạm cho các cá nhân khai thác đất đồi tại thôn Lai Trì.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vấn đề này trong kỳ sau!

Du Nghĩa-Bảo Yến

Loading...

Bình luận

Loading...
Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

0
Ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".