Kỳ 1 - “Vỡ mộng” với dự án nuôi bò trên 700 tỷ đồng ở Đắk Lắk

0
Quy hoạch hơn 700ha để đầu tư nuôi đến cả chục nghìn con bò, nhưng đến nay bò chẳng thấy đâu mà các hạng mục của dự án thì… hoang tàn.

LST: Dự án liên hợp Công – Nông nghiệp chăn nuôi bò sữa do Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Phước Thành (Công ty Phước Thành) đầu tư có tổng mức đầu tư lên đến hơn 700 tỷ đồng, với kỳ vọng là trại bò lớn vào loại nhất tỉnh Đắk Lắk lúc đó. Nếu hoàn thành sẽ là nơi thu hút lao động địa phương, tạo sinh kế cho người dân, nhưng đến nay đã 6 năm trôi qua, các hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện, tất cả như một đống đổ nát. Phóng viên Pháp luật Plus đã tiếp cận và tìm hiểu nguyên nhất thất bại của dự án "khủng" này. 

Kỳ vọng ở một dự án “khủng”

Dự án khu liên hợp Công – Nông nghiệp chăn nuôi bò sữa có địa chỉ tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo của Công ty Phước Thành được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt cho thuê đất từ ngày 19/03/2015 do ông Trương Quang Phong làm người đại diện pháp luật với tổng diện tích quy hoạch là 730ha. Trong đó, sử dụng 693ha đất nông nghiệp (Cụ thể là bảo vệ rừng tự nhiên (394,1ha); đất nông nghiệp để sản xuất, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi (298ha)). Còn lại 37ha thuộc loại đất phi nông nghiệp dùng để sản xuất kinh doanh và thủy lợi.

Theo đó, dự án dự kiến thực hiện trong 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu (năm 2015) là công tác chuẩn bị đầu tư; giai đoạn thứ hai (năm 2016-2018) đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, chuồng trại và các khu xử lý; giai đoạn thứ 3 là hoàn thiện (từ năm 2019-2022) xây dựng nhà máy điện, nhà máy chế biến, đóng hộp sữa, chế biến nông sản, xây dựng cảnh quan…

received_368769588247198

Bên trong khuôn viên dự án sau 6 năm hạng mục chính là nhà nuôi nhốt bò bị phá bỏ, hoang phế ( Ảnh: Ngọc Anh).

Theo tìm hiểu, ban đầu dự án được ví như một "chiếc bánh" mang đầy hy vọng đổi thay cho vùng đất cằn cỗi này. Dự án này có tổng vốn đầu tư là 723,25 tỷ đồng, với quy mô là 10.000 con bò sữa, nhà máy tiệt trùng 80 tấn/ ngày…

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh, khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao. Được biết, dự án được các cơ quan liên quan cấp phép hoạt động có thời hạn thực hiện lên đến 50 năm.

Hỗ trợ giảm 27,4 tỷ đồng thuế nhưng vẫn… phá sản

Mặc dù được chấp thuận đầu tư với dự toán thực hiện không hề nhỏ, xong cho đến nay dự án nông nghiệp này vẫn chưa hề có hình hài cụ thể. Hoặc có thể nói đúng hơn là có dấu hiệu cho thấy đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Năm 2020, Công ty Phước Thành báo cáo đang hoạt động và có thu. Cụ thể, theo báo cáo số 15-07/2020/BC-CPPT ngày 31 tháng 7 năm 2020 của Công ty Phước Thành gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và các sở, nghành liên cho thấy, tổng doanh thu mà công ty thu được là 1,02 tỷ đồng (đây là doanh thu từ trồng màu ngắn ngày và thanh lý dê cừu). Tuy nhiên, công ty cũng báo lỗ lũy kế là 42,63 tỷ đồng.

received_251814813554306

Ông Bùi Công Lăng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea H’leo chia sẻ với phóng viên. 

Đáng chú ý, theo Cục thuế tỉnh Đắk Lắk Công ty Phước Thành còn được ưu đãi miễn tiền thuê đất theo Quyết Định số 238/QĐ-CT ngày 17/3/2017 và Quyết định số 1729/QĐ-CT ngày 29/9/2016 của Cục thuế tỉnh này kể từ khi thực hiện đến khi hết hạn thuê đất vào ngày 18/3/2065 ( tức 50 năm ) với tổng số tiền là 27,4 tỷ đồng.

Trái với những dự kiến và bản vẽ hoành tráng trên giấy, phóng viên Pháp luật Plus đã ghi nhận hiện trạng tất cả những hạng mục có trong phương án thực hiện dự án của Công ty Phước Thành đều đang bị bỏ dở mặc dù đã năm thứ 6. Ngoài khu nhà điều hành được xây dựng kiên cố, thì mọi thứ đều bỏ hoang. Thậm chí, đường vào dự án còn lởm chởm đá, lầy lội và xung quanh cỏ cây dại mọc um tùm.

Về nội dung này, trao đổi với phóng viên ông Ksơ Y Grư, Chủ tịch UBND xã Ea Sol cho biết: “Khu vực công ty thực hiện dự án trước đây là rừng, một phần được bà con khai hoang trồng nông sản như Mỳ, Điều và một số loại cây khác… đến khi dự án nuôi bò vào thì người dân lại kỳ vọng một luồng gió mới.

Năm đầu khi triển khai dự án thì doanh nghiệp cũng đưa về đây vài chục con bò để nuôi. Nhưng địa hình ở đây khó khăn, nguồn nước, thức ăn hạn chế nên số bò nuôi thưa dần. Đến nay chẳng còn con nào”.

Theo ông Bùi Công Lăng (Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea H’leo) dự án nuôi Bò Phước Thành đã được triển khai trên xã Ea Sol từ năm 2015, ban đầu công ty có nuôi vài con Bò, sau đó chuyển sang nuôi Dê đến nay thì chuồng trại và một số khu vực trồng cỏ cũng bị phá bỏ.

“Hàng năm chúng tôi có đi vào kiểm tra dự án, nhưng gặp rất nhiều người nhận là quản lý trang trại, lúc thì ông Vũ, sau đó đến ông Tài… nói thực, rất khó phối hợp với công ty này để kiểm tra hiện trạng” - ông Lăng chia sẻ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh - Giào Họ

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm