Kỳ 1 - TP HCM: Thu hồi ngôi từ đường 113 năm tuổi với lý do... “nhà vắng chủ”

0
Mặc dù ngôi từ đường Đỗ Hữu đã tồn tại hơn 100 năm nay và luôn có người trông coi. Thế nhưng, ngôi từ đường của dòng họ Đỗ Hữu tọa lạc tại số 611C Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3 đã bất ngờ bị thu hồi với lý do “nhà vắng chủ”.

Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định UBND TP HCM xác lập quyền sở hữu sai 

Ngôi từ đường dòng họ Đỗ Hữu tọa lạc tại số 611C Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3 nguyên là đất hương hỏa của dòng họ Đỗ Hữu do ông Đỗ Hữu Phương xây dựng từ năm 1904.

Theo các đại diện trong dòng họ Đỗ Hữu, từ khi được xây dựng đến nay, ngôi từ đường này hoàn toàn chỉ là nơi thờ cúng của cả dòng họ Đỗ Hữu, hàng ngày luôn có người trông coi, hương khói.

Về pháp lý, theo nội dung bản trích sao điền thổ tại Trung tâm Thông tin Tài nguyên – Môi trường và Đăng ký nhà đất TP HCM, khu đất thuộc khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường trước đây vốn rất rộng, được xác lập quyền sở hữu lần đầu tiên vào năm 1930.

Căn cứ vào Tờ lược giải số 5 ngày 26/5/1971 thì khu đất này thuộc quyền sở hữu của 10 đồng thừa kế của 4 nhánh của dòng họ Đỗ Hữu.

Ngày 06/04/2000, UBND TP HCM đã bất ngờ ban hành Quyết định số 296/QĐ-UB về việc xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà số 611C Điện Biên Phủ với lý do “nhà vắng chủ”.

Tháng 7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản số 303/TTr-KNTC khẳng định: Căn nhà số 611C Điện Biên Phủ không phải là nhà ở mà là nhà từ đường của dòng họ Đỗ Hữu (còn gọi là Đỗ Hữu Từ Đường hoặc Đền Bà Lớn).

Ngôi từ đường của dòng họ Đỗ Hữu tại 611C Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP HCM.
Ngôi từ đường của dòng họ Đỗ Hữu tại 611C Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP HCM.

Căn nhà này được xây dựng từ năm 1904, có cấu trúc là nơi để thờ cúng, có bàn thờ, tháp, bài vị, bia gia phả, các cột lớn bằng gỗ chạm trổ chữ Nho tinh vi.

Từ khi được được xây dựng, căn nhà hoàn toàn là nơi thờ cúng của dòng họ này. Vì vậy, việc UBND TP xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà đất tại số 611C Điện Biên Phủ diện “nhà vắng chủ” là không đúng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc đập phá một căn nhà từ đường đã có hàng trăm năm tuổi để xây dựng trụ sở UBND phường, nói chung là một việc làm rất phản cảm. Nhất là những người trong dòng họ Đỗ Hữu vẫn đang khiếu nại rất gay gắt. Và hiện tại trên mặt bằng số 611C Điện Biên Phủ vẫn còn một số hiện vật như tháp thờ, bia gia phả, cột chạm trổ…

Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP giao lại nhà từ đường của dòng họ Đỗ Hữu tại số 611C Điện Biên Phủ cho các thừa kế của ông Đỗ Hữu Phương để gia đình họ tự tu bổ, khôi phục lại theo nguyên trạng trước đây và quản lý làm nơi thờ cúng của dòng họ.

UBND TP HCM có đang "lờ" khiếu nại của dân, "chống" Thanh tra Bộ Xây dựng?

Trong đơn gửi Pháp luật Plus, đại diện cho các đồng thừa kế dòng họ Đỗ Hữu bức xúc cho rằng, việc xác lập sở hữu nhà nước theo diện nhà vắng chủ và quy hoạch làm trụ sở UBND phường 1 đối với Đỗ Hữu Từ Đường là không đúng pháp luật và trái với đạo lý.

Theo đó, dòng họ Đỗ Hữu không đồng tình và đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND TP HCM và các cơ quan, chính quyền các cấp nhưng hiện vẫn chưa được xem xét giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Trong khi khiếu nại của con cháu dòng họ Đỗ Hữu nhiều năm nay chưa được xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thì ngày 26/2/2016, UBND TP HCM đã ra Thông báo số 15/TB-UBND về chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại.

Công văn của Thanh tra Bộ Xây Dựng khẳng định quyền thừa quyền thừa kế và đủ tư cách khiếu nại của các ông, bà: Vụ Thị Kim Hương, Hồ Thị Thanh Hương, Đỗ Thị Hữu Phước, Đỗ Hữu Florence, Hồ Đắc Hoài.
Công văn của Thanh tra Bộ Xây Dựng khẳng định quyền thừa quyền thừa kế và đủ tư cách khiếu nại của các ông, bà: Vụ Thị Kim Hương, Hồ Thị Thanh Hương, Đỗ Thị Hữu Phước, Đỗ Hữu Florence, Hồ Đắc Hoài.

Ngày 10/03/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục có Công văn số 76/TTr-KNTC (Công văn số 76) gửi UBND TP HCM với nội dung: Việc UBND TP (tại công văn số 2801/UBND-PCNC) cho rằng các ông bà nói trên không phải là chủ sở hữu nhà số 611C Điện Biên Phủ, không có quyền và lợi ích liên quan nên khiếu nại của các ông bà này không được thụ lý giải quyết là không có cơ sở.

Tại Công văn số 76 Thanh tra Bộ Xây dựng cũng khẳng định, các ông bà nói trên là đồng thừa kế hoặc đại diện cho các đồng thừa kế nhà 611C Điện Biên Phủ, nên họ có quyền lợi liên quan và có đủ tư cách để khiếu nại về căn nhà này.

Mặt khác, UBND TP HCM mới chỉ có công văn số 3410/UBND-PCNC trả lời khiếu nại của các hậu duệ của ông Đỗ Hữu Phương về nhà 611C Điện Biên Phủ mà chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Do đó, việc UBND TP ban hành thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết đối với việc khiếu nại về nhà 611C Điện Biên Phủ là không có cơ sở.

Được biết, đây là ngôi từ đường có giá trị văn hóa, lịch sử, khiến trúc vô cùng to lớn của một thời Sài Gòn- Gia Định. Đại diện gia tộc Đỗ Hữu cho rằng, có khuất tất trong việc thu hồi ngôi từ đường 113 năm tuổi này. 

Giải quyết khiếu nại chưa đúng với quy định của pháp luật?

Nhận định về sự việc, theo Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP HCM), căn nhà số 611C Điện Biên Phủ không phải nhà ở mà nhà từ đường của dòng họ Đỗ Hữu. Do đó, việc UBND TP HCM ra quyết định xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với căn nhà này với lý do “nhà vắng chủ” là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, đến nay UBND TP chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại nhưng đã ra thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết đối vụ việc là không đúng với các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Khiếu nại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhật Minh - Nguyễn Hiếu

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế