Kỳ 1 - Quận Cầu Giấy nhan nhản quán Karaoke hoạt động không cần PCCC

0
Nhiều quán Karaoke trên địa bàn phường Trung Hòa, Cầu Giấy vẫn ngang nhiên hoạt động khi chưa đủ điều kiện về PCCC, cơ quan quản lý liệu có buông lỏng?

Điểm nóng về PCCC quán Karaoke

Quận Cầu Giấy (Hà Nội) trong thời gian vừa qua là một trong những điểm nóng của Thủ đô Hà Nội về tình trạng vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở kinh doanh hoạt động Karaoke. Đây cũng là địa bàn trọng điểm được UBND thành phố lưu tâm rà soát kiểm tra liên tục về hoạt động này. 

Vụ cháy ngày 1/11/2016, tại quán karaoke số 68, phố Trần Thái Tông khi quán bốc cháy, lan ra 3 nhà lân cận. Sau hơn 6 tiếng, hỏa hoạn được dập tắt. Ngọn lửa đã cướp đi tính mạng 13 người cùng với mặt tiền 4 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn và nhiều xe máy và ôtô hư hỏng đã là lời cảnh tỉnh cho việc kinh doanh Karaoke không đảm bảo PCCC.

Ngày 18/11/2016, trong cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP Hà Nội tại quận Cầu Giấy (Hà Nội). Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh cho hay, vụ cháy quán karaoke ngày 1/11 tại 68, phố Trần Thái Tông là sự cố nặng nề nhất đối với Quận trong lịch sử 19 năm thành lập.

Sau vụ cháy, Quận đã đình chỉ toàn bộ họat động karaoke trên địa bàn, kiểm tra 88 cơ sở kinh doanh karaoke có giấy phép thì 3 nơi dừng hoạt động, 85 quán còn lại đều có vấn đề phòng cháy, chữa cháy. Các cơ sở vi phạm, không đủ điều kiện thoát nạn, cứu nạn đều bị cơ quan chức năng dừng hoạt động.

Trước vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, ngày 17/9/2016, tại quán Karaoke Gold địa chỉ 85 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra hỏa hoạn. Đám cháy kéo dài hàng tiếng đồng hồ mới được dập tắt rất may là không thiệt hại về người

Vẫn còn buông lỏng quản lý?

Thời gian qua phản ánh tới Pháp Luật Plus, nhiều người dân cho rằng nhiều cơ sở kinh doanh họat động Karaoke vẫn không tuân thủ các điều kiện về PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, và không hề thấy bóng dáng các cơ quan đơn vị nhà nước xử lý.

Cụ thể, hiện nay trên địa bàn phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy có vài cơ sở hoạt động kinh doanh Karaoke vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn về PCCC, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cháy nổ.

Trong đó có thể kể đến quán Karaoke F5 Plus có địa chỉ số 05 Trần Duy Hưng... và một số quán trên phố Trung Kính.

Trước những phản ánh trên, phóng viên đã ghi nhận thực tế hoạt động tại các quán Karaoke trên.

Ghi nhận ban đầu, các quán được phản ánh trên hiện vẫn đang hoạt động, hàng ngày khách vẫn ra vào liên tục tại các quán này, nhân viên quán vẫn nhận có phòng và cho khách lên hát, kèm theo các dịch vụ ăn uống tại đây.

Để hiểu rõ hơn về hoạt động của quán, trong vai khách đến hát, phóng viên dễ dàng đặt phòng để hát với mức giá từ 250 – 350 nghìn đồng 1 giờ.

Trước đó, trao đổi với ông Lai Mạnh Tiến – Chủ tịch UBND phường Trung Hoà về những quán Karaoke trên, ông Tiến cho biết: Thời gian vừa qua UBND Phường đã phối hợp cùng với UBND quận Cầu Giấy, phòng CS PCCC số 3, kiểm tra 30 quán karaoke trên địa bàn, trong đó có 24 cơ sở đã trang bị được cơ sở vật chất liên quan đến PCCC, còn 6 quán chưa chịu khắc phục các quy định PCCC cụ thể: Karaoke F5 Plus – địa chỉ số 05 Trần Duy Hưng, Karaoke BMB 41 Đỗ Quang, Karaoke Sông Hàn số 125/43 Trung Kính, Molaza địa chỉ 194 Trần Duy Hưng.

F5 Karaoke Trần Duy Hưng.
F5 Karaoke Trần Duy Hưng.

Nhưng khi PV đề nghị UBND phường Trung Hoà cung cấp các quyết định để các quán karaoke trên địa bàn được phép quay trở lại hoạt động thì phía UBND cho biết phường chỉ là đơn vị phối hợp, hồ sơ thì phải sang Phòng cảnh sát PCCC số 3.

Ở diễn biến khác, theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, đến ngày 13/11/2017, toàn quận có 15/85 cơ sở kinh doanh karaoke đã ngừng hoạt động và chuyển sang kinh doanh các lĩnh vực khác; 70 cơ sở kinh doanh karaoke có phép, trong đó 42 cơ sở được phục hồi hoạt động sau khi đã cải tạo, bổ sung, khắc phục các điều kiện về PCCC và điều kiện về văn hóa theo quy định, 28 cơ sở chưa được phục hồi (27 cơ sở chưa đảm bảo về PCCC; 1 cơ sở đã đảm bảo các điều kiện về PCCC nhưng chưa được kiểm tra lại về điều kiện văn hóa).

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc các cấp, các ngành quận Cầu Giấy, phường Trung Hòa đã buông lỏng quản lý? Hay có việc bảo kê, chống lưng cho các quán Karaoke chưa đảm bảo PCCC trên hoạt động?

Pháp luật luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Bình - Minh Chí

Loading...

Bình luận

Loading...

Lời hứa mua hàng và cái chết của bà lão bán rau

Bất ngờ, chiều hôm ấy mưa to, người đàn ông quên không qua lấy rau, và bà cụ cứ ngồi đợi dưới trời mưa gió không chịu bán cho ai khác.

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Xem thêm

Thế giới Facebook