Kỳ 1 - Mỹ phẩm Như Minh Tú sử dụng địa chỉ “ma”, mập mờ nơi sản xuất

0
Thông tin sản phẩm bằng tiếng nước ngoài, địa chỉ sản xuất mập mờ, không có số lô sản xuất,… nhưng sản phẩm mỹ phẩm hiệu Như Minh Tú vẫn bán tràn lan ngoài thị trường.

Sản phẩm ghi nhãn mác không đúng quy định

Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus liên tiếp nhận được phản ánh của khách hàng liên quan đến sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Như Minh Tú không rõ nguồn gốc, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo phản ánh của bạn đọc, các sản phẩm có nhãn hiệu Government, Boss White, hay Boss Slim… đều do Công ty TNHH xuất nhập khẩu sản xuất mỹ phẩm Như Minh Tú (Công ty Như Minh Tú) sản xuất. Theo mã số thuế, công ty này có địa chỉ số 161 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Sản phẩm kem dưỡng trắng – trị nám tàn nhang đồi mồi – tái tạo da Government 4in1 của Công ty Như Minh Tú.
Sản phẩm kem dưỡng trắng – trị nám tàn nhang đồi mồi – tái tạo da Government 4in1 của Công ty Như Minh Tú.

Để tìm hiểu, ngày 10/6 phóng viên truy cập vào website: http://nhuminhtucosmetic.com/và đặt mua một sản phẩm mỹ phẩm “kem dưỡng trắng – trị nám tàn nhang đồi mồi – tái tạo da Government 4in1 (size nhỏ), loại 15g, hình vuông, có giá 220.000đ

Tuy nhiên, sản phẩm ghi thông tin sơ sài, chỉ ghi công ty, địa chỉ, website…, mà không ghi số công bố mỹ phẩm, số lô sản xuất, không thể hiện nơi sản xuất, nơi xuất xứ theo quy định pháp luật. Tất cả thông tin trên sản phẩm hoàn toàn ghi bằng tiếng Anh, không ghi tiếng Việt.

Điều đặc biệt, phần thông tin ghi đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường, địa chỉ, website… lại ghi siêu nhỏ. Nếu không chú ý quan sát, hoặc không nhìn kỹ thì rất khó phát hiện, khó có thể đọc bằng mắt thường.

Địa chỉ công ty là … quán bún bò

Ngày 12/6, phóng viên đã tới địa chỉ ghi trên sản phẩm “161 D1 Street, Ward 25, Binh Thanh Distric, TP HCM” (161 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để xác minh. Hiện tại, địa chỉ này là một quán “Bún bò Huế”. Ngoài ra không thấy treo biển hiệu hay công ty nào ở đây đang hoạt động.

Theo chủ quán cho biết, quán này được gia đình thuê lại từ đầu năm 2017. Thế nhưng trên sản phẩm này lại ghi NSX: 04/2017, HSD: 04/2020, như vậy chỉ mới sản xuất cách đây khoảng 2 tháng.

Ngày 21/6, trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Sơn, cán bộ kinh tế phường 25, Bình Thạnh, cho biết: "Kiểm tra trên hệ thống về quản lý hồ sơ doanh nghiệp thì Công ty Như Minh Tú được cấp giấy phép kinh doanh từ 2015, người đại diện pháp lý là Nguyễn Minh Thuật. Tuy nhiên, công ty này hiện nay không còn hoạt động trên địa phường nữa".

Kiểm tra trên mã vạch của sản phẩm (do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam cấp) thì công ty này có địa chỉ tại số 1/50/12 Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Địa chỉ công ty đăng ký là quán bún bò Huế.
Địa chỉ công ty đăng ký là quán bún bò Huế.

Liên quan đến Công ty TNHH XNK SX MP Như Minh Tú ghi địa chỉ “ma”, ngày 29/6 phóng viên trực tiếp cùng cán bộ phường 27, quận Bình Thạnh xác minh địa chỉ số 1/50/12 Thanh Đa, phường 27. Tuy nhiên, qua xác minh thực tế không tìm thấy địa chỉ trên. Tại hẻm số 1/50 Thanh Đa có các số nhà 1/50/12A, 1/50/12E... mà không có số nhà 1/50/12 của Công ty TNHH XNK SX MP Như Minh Tú đăng ký trên sản phẩm. 

Trước những phản ánh của khách hàng, phóng viên đã nhiều lần liên hệ cho Công ty Như Minh Tú, nhưng đại diện của công ty này từ chối trao đổi thông tin.

Vậy, Công ty này hiện tại đang ở đâu? Liệu các thông tin quảng cáo trên website, trên hộp sản phẩm đã được công ty đăng ký với các cơ quan chức năng hay chưa? Nếu chiếu theo luật định thì mỹ phẩm Như Minh Tú hoàn toàn có thể bị đình chỉ và thu hồi theo quy định.

Có thể đình chỉ thu hồi mỹ phẩm

Thông tư 06/2011/TT-BYT Bộ Y tế quy định:

Điều 18. Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn

 Nhãn sản phẩm mỹ phẩm phải phù hợp với yêu cầu ghi nhãn mỹ phẩm của ASEAN. Những thông tin sau phải được thể hiện trên nhãn sản phẩm:Tên của sản phẩm và chức năng của nó; Hướng dẫn sử dụng; Thành phần công thức đầy đủ; Tên nước sản xuất; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích; Số lô sản xuất; Ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng; Lưu ý về an toàn khi sử dụng…

Điều 19. Ngôn ngữ trình bày trên nhãn mỹ phẩm

Những nội dung quy định tại Điều 18 của Thông tư này phải được trình bày bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt; riêng các thông tin tại điểm b, đ, i khoản 1 Điều 18 (Hướng dẫn sử dụng;Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Lưu ý về an toàn khi sử dụng) phải ghi bằng tiếng Việt.

Điều 45. Đình chỉ l­ưu hành và thu hồi mỹ phẩm

“Tại khoản đ điều 45, quy định: Mỹ phẩm l­ưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông t­ư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Vũ

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm