Kỳ 1 - Mỹ phẩm của Công ty Phương Nam: Lộ dấu hiệu phạm luật, nghi sản xuất chui?

0
Địa chỉ mập mờ, ghi nhãn mác không đúng quy định, hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu WAW Natural do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ sắc đẹp Phương Nam có dấu hiệu được sản xuất chui.

Sản phẩm dùng địa chỉ “ma”?

Vừa qua, Pháp luật Plus liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của khách hàng liên quan đến sản phẩm mỹ phẩm mang hiệu WAW Natural không rõ nguồn gốc, nghi sản xuất chui, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo phản ánh, các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn hiệu WAW Natural đều do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ vẻ đẹp Phương Nam (Công ty Phương Nam) sản xuất. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty này có địa chỉ tại số 812 Lê Hồng Phong, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thành Trung, đăng ký hoạt động kinh doanh từ năm 2014.

Tại địa chỉ website: http://myphamwaw.com có giới thiệu: “WAW Natural là dòng mỹ phẩm dưỡng trắng da được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên có xuất xứ từ Singapore, Thailand và Việt Nam . Đồng thời, "các sản phẩm của WAW Natural là một sự kết hợp hoàn hảo các tinh chất làm trắng và dưỡng da tự nhiên bằng công nghệ hiện đại của Mỹ…”. Với lời quảng cáo này, đã lôi cuốn sự quan tâm đặc biệt của khách hàng.

Địa chỉ sản xuất ghi trên sản phẩm mơ hồ.
Địa chỉ sản xuất ghi trên sản phẩm mơ hồ.

Theo thông tin từ sản phẩm có tên “WAW Natural – Acne Pro (100% Natural)” (trên website quảng cáo là thuốc đặc trị mụn WAW Natural) mà phóng viên có được đã lộ ra nhiều sai phạm trong cách ghi nhãn mác. Cụ thể, trên bao bì sản phẩm mà Công ty Phương Nam đưa ra thị trường không ghi số lô, số công bố, địa chỉ ghi trên sản phẩm không thể xác định, không ghi số nhà cụ thể.

Điều lạ là trên giấy phép đăng ký kinh doanh của đơn vị này ghi rõ địa chỉ trụ sở chính là: 812 đường Lê Hồng Phong, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, ngoài ra không có thêm chi nhánh nào. Thế nhưng, trên sản phẩm chúng tôi có được lại ghi: Sản phẩm độc quyền của Công ty Phương Nam; địa chỉ: Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên quan đến nội dung trên, phóng viên đến 2 địa chỉ trên để xác minh thông tin. Tuy nhiên, cả 2 địa chỉ trên đều không tồn tại.

Trực tiếp cùng cán bộ phường Phú Thọ đi kiểm tra, xác minh địa chỉ số 812 Lê Hồng Phong, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, thì địa chỉ này không hề có. Và cũng theo ông Lê Quân, cán bộ kinh tế phường cho biết: Kiểm tra danh sách các công ty đăng ký hoạt động trên địa bàn phường không tìm thấy công ty nào có tên trên (Công ty Phương Nam), hoặc công ty này có đăng ký nhưng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nhưng chưa chuyển danh sách xuống địa phương nên phường chưa nắm được.

Ngày 22/9, phóng viên tiếp tục làm việc với ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một về địa chỉ ghi trên sản phẩm. Ông Liêm cho biết, trên địa bàn phường không có Công ty Phương Nam nào hoạt động.

Vậy, câu hỏi đặt ra là: Công ty Phương Nam đang hoạt động ở đâu? Hàng loạt sản phẩm đang bán ra thị trường liệu đã được các cơ quan chức năng cho phép?

Có thể đình chỉ và thu hồi sản phẩm

Tại điều 18 Thông tư 06/2011/TT-BYT Bộ Y tế quy định về nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn mỹ phẩm: Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư. Nhưng sản phẩm trên thì Công ty Phương Nam đã không làm theo quy định.

Chưa kể, việc đặt tên sản phẩm và công bố tính năng sản phẩm chưa đúng theo quy định. Sản phẩm “WAW Natural Acne Pro” (thuốc đặc trị mụn WAW Natural theo quảng cáo) ghi công dụng: Chuyên trị các loại mụn… thì các từ mang ý nghĩa như như “trị, điều trị, chữa trị…” đều không được chấp nhận trong việc công bố tính năng đặt tên sản phẩm mỹ phẩm. Việc công bố tính năng của sản phẩm phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm.

Sản phẩm ghi bằng tiếng Anh để đánh lừa người tiêu dùng?
Sản phẩm ghi bằng tiếng Anh để đánh lừa người tiêu dùng?

Như vậy, trong trường hợp này phía Công ty Phương Nam đã không thực hiện theo đúng quy định về cách ghi nhãn mác. “Mỹ phẩm l­ưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông t­ư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi”. Thông tư 06/2011/TT-BYT nêu rõ.

Liên quan đến nội dung phản ánh trên, ngày… phóng viên đã liên hệ cho Công ty Phương Nam theo số hotline 09xxx ghi trên sản phẩm để trao đổi và đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, người ngày từ chối không hợp tác.

Với những gì nêu trên có thấy, có sự mập mờ trên các sản phẩm mỹ phẩm có ghi Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ sắc đẹp Phương Nam. Nhiều dấu hiệu cho thấy, sản phẩm này được sản xuất chui, qua mắt người tiêu dùng. Đề nghị Sở Y tế TP HCM, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Dương vào cuộc xem xét để có biện pháp xử lý, bảo vệ người tiêu dùng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Xem thêm