Pháp Luật Plus - Kỳ 1 - Lâm tặc ngang nhiên hút máu rừng tại Bắc Kạn: Lần mò đường dây lâm tặc “ăn” gỗ nghiến trái phép mang đi tiêu thụ

Kỳ 1 - Lâm tặc ngang nhiên "hút máu rừng" tại Bắc Kạn: Lần mò đường dây lâm tặc “ăn” gỗ nghiến trái phép mang đi tiêu thụ

0
Cả làng "tận thu" gỗ nghiến bằng cưa xăng, dùng ngựa thồ và xe máy, mỗi ngày có một khối lượng lớn gỗ nghiến bị "lâm tặc" đánh cắp từ trong rừng.

Sự việc công khai phá rừng và vận chuyển gỗ quý tại thôn Nà Bó, xã Liêm Thủy, huyện Na Rì (Bắc Kạn) gây nhức nhối và bức xúc trong dư luận địa phương.

Để tiếp cận với “lâm tặc” tàn phá rừng nghiến, chiều 29/4, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam vào vai người buôn gỗ lậu để tiếp cận địa bàn, quả nhiên khi vừa rẽ vào cổng làng Nà Bó, 1 chiếc xe máy không lắp biển số từ phía sau đã vượt lên phóng vun vút vào phía trong làng.

Video do phóng viên Pháp luật Việt Nam ghi nhận tại xã Liêm Thủy, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Lần theo dấu xe máy, chúng tôi đi thêm khoảng 1 km nữa thì gặp khoảng hơn chục chiếc xe máy tương tự, không biển số và trên yên đều quấn dây rợ lòng thòng.

Hóa ra họ được báo có xe lạ vào làng, nên đã vội vàng tháo dỡ gỗ nghiến khỏi xe, và cất giấu rất cẩu thả ven đường, phóng viên dừng lại, cởi mở giới thiệu là người đi mua gỗ.

Thấy phóng viên đi một mình lại tỏ ra am hiểu về các chủng loại gỗ, nên nhóm "lâm tặc" có vẻ yên tâm, họ lại tiếp tục chằng buộc gỗ lên xe, trong khi mấy gã mặt mũi bặm trợn khác không rời mắt từng cử chỉ hành động của người lạ.

Chưa hết hoài nghi, một người đàn ông mặt mày băm trợn, đôi mắt không ngừng đảo xung quanh, hỏi:" Anh cần mua hàng gì, gỗ trai hay gỗ nghiến?

Phóng viên đáp: “Mua khuôn cửa gỗ nghiến”.

Gỗ nghiến chất kín xe không biển số, phóng thục mạng trên đường làng.
Gỗ nghiến chất kín xe không biển số, phóng thục mạng trên đường làng.

Nhóm người này trả lời: “Ban ngày chỉ chuyển hàng ngắn để làm tay ghế thôi, khuôn cửa dài thì đêm vắng người mới chở ra được vì sợ gây tai nạn”.

Khi phóng viên đặt vấn đề thu gom bìa bắp gỗ nghiến và muốn được dẫn vào rừng thì ngay lập tức mấy người nhao nhao nói: "Tưởng gì chứ bìa bắp gỗ nghiến thì bạt ngàn, toàn vừa xẻ mới tinh, có mà xem mấy ngày chẳng hết, nhưng giờ này muộn rồi không kịp đâu, để hôm khác đi ".

Ngay lập tức, một người tự giới thiệu tên là Thư nhà gần UBND xã Liêm Thủy, xin phóng viên số điện thoại, hẹn khi nào bố trí được sẽ gọi .

Theo quan sát của phóng viên,  có hàng chục con ngựa tham gia thồ gỗ từ trên núi xuống, đoàn xe máy cũng khoảng trên 20 chiếc không gắn biển số, chở gỗ ngất ngưởng, phóng thục mạng ra vào nhiều chuyến.

Uớc tính mỗi ngày có hàng chục m3 gỗ nghiến xẻ, được vận chuyển trót lọt ra khỏi rừng, mà không hề thấy bóng dáng một cơ quan chức năng tuần tra kiểm soát .

Người dân tiếp tục ôm cưa xăng, gùi dụng cụ khai thác vào rừng.
Người dân tiếp tục ôm cưa xăng, gùi dụng cụ khai thác vào rừng.

Để giải đáp thắc mắc trên, phóng viên tìm tới chốt trạm gần nhất, nơi các xe gỗ lậu thường qua mặt, tại đây chỉ có 1 người đàn ông đang nằm chơi điện thoại, giới thiệu tên là Triệu Quý Văn - Phó trưởng Công an xã Liêm Thủy, cán bộ tăng cường trực chốt.

Ông Văn xác nhận, thời gian gần đây tình hình phá rừng vận chuyển gỗ nghiến lậu là có thực, nhưng  do lực lượng mỏng và người dân không hợp tác nên việc quản lý bảo vệ rừng ở đây rất khó khăn, xã lập chốt trạm cũng đã bắt rất nhiều, nhưng chỉ được gỗ, còn người thường là chạy mất bỏ lại xe máy không giấy tờ, không biển số.

"Hôm nay tôi ra đây từ lúc 16h chưa thấy xe gỗ nào ra cả, bên Kiểm lâm thì tối họ mới đến',' ông Văn chia sẻ thêm.

Ông Triệu Quý Văn - Phó trưởng Công an xã Liêm Thủy.
Ông Triệu Quý Văn - Phó trưởng Công an xã Liêm Thủy.

Chưa bằng lòng với những gì ông Triệu Quý Văn đã thông tin, phóng viên Pháp luật Việt Nam liên lạc với ông Hà Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Liêm Thủy.

Phóng viên được ông Kỳ cho biết: Chiều nay anh em đi làm tập huấn bầu cử ở huyện, nhưng chốt trạm vẫn có 3 đồng chí trực gồm Triệu Quý Văn - Phó trưởng Công an xã, Hà Văn Chung - Phó Chủ tịch phụ trách lâm nghiệp, Hà trung Quy - Kiểm lâm địa bàn.

Khi phóng viên phản ánh về tình trạng khai thác vận chuyển gỗ nghiến trái phép trên địa bàn, thì vị lãnh đạo này kiếm cớ chuẩn bị đi họp để lảng tránh những câu hỏi của phóng viên.

Hiện tượng vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng tại huyện Na Rì (Bắc Kạn) đang diễn ra công khai giữa ban ngày, đối tượng chủ yếu là người địa phương am hiểu địa hình, nắm bắt được sơ hở, cơ chế buông lỏng của chính quyền địa phương, nên tình hình diễn biến rất phức tạp...

Việc lâm tặc phá rừng không chỉ xảy ra ở Bắc Kạn mà rất nhiều địa phương khác cũng trong tình cảnh tương tự. Cụ thể như tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang, theo điều tra của phóng viên Pháp luật Việt Nam, tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên, các đối tượng đã lợi dụng Dự án trồng cam sành để tàn phá hàng chục ha rừng.

Thủ đoạn của “lâm tặc” là luồn dưới những tán cây to để phát phá, đợi khô sẽ đốt cháy rụi hàng loạt, rồi sau đó mang cây cam trồng vào để hợp thức hóa.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Lệ - Chủ tịch UBND xã Minh Dân cho biết: "Trên địa bàn xã không có rừng đặc dụng mà phần lớn là rừng phòng hộ và sản xuất. Từ ngày có Dự án trồng cam sành của tỉnh, người dân trong xã thường xuyên len lỏi trong rừng để phát phá, diện tích rừng bị tàn phá có thể lên tới hàng chục ha.

Hay như địa bàn tỉnh Hà Giang, tình trạng “lâm tặc” tàn sát gỗ nghiến gây bức xúc cho người dân nơi đây. Theo điều tra của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, trong rừng đặc dụng Phong Quang, tỉnh Hà Giang liên tiếp bị cưa đổ, “xẻ thịt” thành dạng thớt rồi ngang nhiên tuồn bán sáng Trung Quốc với giá cao, cho thấy, thế lực lâm tặc đã hoạt động rất manh động, chúng phá rừng như chỗ… không người.

Một điều đáng lưu ý là, các đối tượng lâm tặc (chủ yếu là người dân trong thôn bản). Thậm chí Trưởng thôn cũng tham gia vào việc phá rừng.

Theo thống kê của Kiểm lâm Hà Giang, từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 157m3 gỗ nghiến bị lâm tặc khai thác trái phép trong Khu bảo tồn Phong Quang.

 

 

 

 

Nhật Minh- Văn Tiến- Nguyễn Thái- Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook