Kỳ 1 - Làm rõ dấu hiệu bất thường vụ tranh chấp đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu

0
Cho rằng bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM hủy bỏ quyền sở hữu đất hợp pháp của vợ chồng ông Nguyễn Phi Điểu và bà Cao Thị Thu Thủy (trú tại Xuân Bình, Long Khánh, Đồng Nai) là không chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Vợ chồng ông Điểu đã gửi đơn cầu cứu tới tòa soạn Pháp luật Plus, nêu rõ những điểm bất thường trong bản án trên.

Các cấp tòa liên tục “bỏ quên” những chứng cứ quan trọng khi tuyên án?

Những chứng cứ giả, thiếu cơ sở pháp lý được Tòa sử dụng?

Theo đơn kêu cứu của vợ chồng ông Điểu, bà Thủy, năm 2001, vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng 2 lô đất với diện tích 14.343m2 tại ấp Phước Lộc (xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu). Mảnh đất này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận làm các thủ tục đóng thuế, đăng bộ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Điểu.

Năm 2011, ông Nguyễn Đức Sang (Việt kiều Mỹ mới về nước) khởi kiện vợ chồng ông Điểu tại huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu về việc tranh chấp quyền sử dụng 2 lô đất mà vợ chồng ông Điểu đã mua từ năm 2001 nói trên. Khi TAND huyện Tân Thành đang thụ lí giải quyết, ông Sang đã cung cấp cho phía tòa án các văn bản thể hiện sự thỏa thuận về việc ông Sang nhờ vợ chồng ông Điểu đứng tên hộ 2 lô đất nêu trên. Ngay sau đó, TAND huyện Tân Thành đã trưng cầu giám định và kết quả giám định của Bộ Công an đã khẳng định, chữ ký của vợ chồng ông Điểu là giả mạo.

3Kết quả giám định chữ ký của Bộ Công an

4

Ông Điểu cho PV biết: “Sau đó năm 2013, ông Sang đã rút đơn kiện vợ chồng chúng tôi. Nhưng bất ngờ đến năm 2014, ông Sang lại tiếp tục khởi kiện vợ chồng chúng tôi tại TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng nội dung trên”. Kết quả, ngày 30/09/2015 , TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra bản án số 09/2015/DS-ST (bản án số 09) tuyên ông Sang thắng kiện và buộc vợ chồng ông Điểu trả lại 2 lô đất tranh chấp cho ông Sang.  

Về vấn đề này, ông Điểu cho rằng: “TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không xem xét đến những chứng cứ có giá trị pháp lý mà chúng tôi cung cấp, mà tòa án chỉ dựa vào những lời khai tạo dựng của nhân chứng bên nguyên đơn để tuyên án. Như vậy liệu có đúng?”.

Bản án số 09 TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lời khai mâu thuẫn.
Bản án số 09 TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lời khai mâu thuẫn.
  Bản án số 09 TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lời khai mâu thuẫn.

Bản án số 09 TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lời khai mâu thuẫn.

Không đồng ý với Bản án số 09 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vợ chồng ông Điểu đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP HCM.  Kết quả, phiên tòa Phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục bác bỏ yêu cầu kháng án của vợ chồng ông Điểu bằng bản án số 80/2016/DS-PT ngày 25/4/2016 (bản án số 80). Theo ông Điểu, HĐXX TAND Cấp cao đã không xem xét các chứng cứ mà vợ chồng bà và luật sư đưa ra. Thay vào đó, HĐXX lại sử dụng các lời khai nhiều mâu thuẫn của các nhân chứng để làm căn cứ tuyên án.

Nhân chứng của nguyên đơn bất nhất trong lời khai

Để làm rõ hơn những nội dung trên, ông Điểu đã cung cấp cho phóng viên hai bản án số 09 và bản án số 80, cùng với đó kèm theo tài liệu, bút lục của vụ án. Đáng chú ý, tại văn bản thỏa thuận ngày 21/5/2001 mà ông Sang cung cấp cho TAND huyện Tân Thành đã được Phòng Kĩ thuật hình sự - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (kết luận giám định số 14/PC54-D3 ngày 22/02/2013) và Phân viện Kĩ thuật hình sự tại TP HCM-  Tổng cục Cảnh sát PCTP (kết luận giám định số 1012/C54B ngày 8/7/2013) xác nhận: “Chữ ký của vợ chồng ông Điểu và bà Thủy trên văn bản thỏa thuận ngày 21/5/2001 với mẫu chữ ký trên tài liệu mẫu so sánh không phải do cùng một người ký tên”.

Bà Thủy nói về những dấu hiệu bất thường trong vụ việc.
Bà Thủy nói về những dấu hiệu bất thường trong vụ việc.

Điều hết sức vô lí trong văn bản giả mạo chữ ký này còn được thể hiện ở nội dung: “Còn lại quyền sử dụng đất ông Sang ký với ông Lê Quốc Tuấn có giấy CNQSDĐ số 1838146, số vào sổ 02005 với diện tích 7.555m2”. Thực tế, giấy CNQSDĐ  số 1838146 được cơ quan cấp có thẩm quyền cấp ngày 05/02/2002 tức là sau ngày lập văn bản thỏa thuận tới 9 tháng. Bà Thủy khẳng định, những tài liệu trên đều được vợ chông bà cung cấp cho hai cấp Tòa trước khi tòa tiến hành xét xử.

Dựa vào các tài liệu vụ án là lời khai của các nhân chứng trong bản án số 09 mà ông Điểu cung cấp cho PV thì có nhiều điểm mâu thuẫn. Cụ thể, tại trang 2 bản án số 09, ông Nguyễn Đức Sang có khai: “Khi xem đất có tôi, ông Tuấn, Bà Hiền, ông Tư…”. Tuy nhiên, tại trang 6 bản án số 09 thì ông Hổ (nhân chứng vụ án) lại khai: “Sau đó ông Sang và ông Tuấn có gặp nhau nhiều lần và những lần này đều có ông Sang, ông Điểu và vợ ông Điểu và cả ông Tuấn đi xem đất”.

Tại trang 3 bản án số 09 ông Sang khai: “Trong quá trình thương lượng mua bán đất thì không có ông Điểu, bà Thủy…”. Tuy nhiên, tại trang 6 bản án số 09 thì ông Hổ lại khai: "Tôi chỉ biết ông Điểu, vợ ông Điểu cùng ông Sang đến gặp ông Tuấn nhiều lần". Ông Tuấn (nhân chứng vụ án) lại khai: "khi thỏa thuận mua bán đất nhà ông Tư (bố tôi) thì có ông Sang vợ chồng ông Điểu và ông Tư...và ông Điểu ông Sang cùng trả giá...".

Lô đất tranh chấp giữa vợ chồng ông Điểu với ông Sang.
Lô đất tranh chấp giữa vợ chồng ông Điểu với ông Sang.

Bà Thủy nói: Trong tất cả lời khai ông Sang đều đưa ra là đã cho ông Điểu bà Thủy 10.000 USD để mua đất và đứng tên giúp ông Sang. Tuy nhiên, từ khi khởi kiện cho đến phiên tòa phúc thẩm, ông Sang không có chứng cứ chứng minh việc đưa tiền cho vợ chồng tôi. Cùng với đó, những người làm chứng (ông Hổ, ông Tuấn, bà Hiền, bà Nhàn) đều không tận mắt chứng kiến việc đưa tiền mà chỉ là nghe nói. Vậy cả hai cấp tòa có dựa vào lời khai nghe nói của các nhân chứng của phía nguyên đơn để làm chứng cứ trước tòa như vây liệu có cơ sở hay không?”. 

Trao đổi với phóng viên bà Thủy cho biết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vợ chồng bà đã kháng nghị lên Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao để giám đốc thẩm bản án số 80/2016/DS-PT ngày 25/4/2016 của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP HCM.

Pháp luật Plus đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm rõ sự việc, giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Trong các lời khai của các nhân chứng, nguyên đơn và bị đơn có sự mâu thuẫn với nhau.

Điều 88 Bộ luật tố tụng dân sự: “Theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy có sự mâu thuẫn trong lời khai của các đương sự, người làm chứng, Thẩm phán tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng hoặc giữa người làm chứng với nhau”.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không tiến hành đối chất để làm rõ các tình tiết trong vụ án là chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về việc thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. 

Luật gia, Đặng Thị Diệu Vân - Phó Chánh Văn phòng (Trung tâm Tư vấn pháp luật - Hội luật gia Việt Nam).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Hiếu - Nguyễn Do

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...