Pháp Luật Plus - Kỳ 1 - BQL dự án 3 bị tố dụ dỗ nhà thầu chi tiền hối lộ

Kỳ 1 - BQL dự án 3 bị tố dụ dỗ nhà thầu chi tiền hối lộ

0
Đây chỉ là một trong nhiều nội dung tố cáo được gửi tới BQL dự án 3 liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa).
Trụ sở BQL dự án 3 tại Hà Nội.
Trụ sở BQL dự án 3 tại Hà Nội.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, vì quá bức xúc một doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo BQL dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) với 6 nội dung liên quan đến dự án cầu treo dân sinh Chiềng Lâu (Thanh Hóa).

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, xây dựng khẩn cấp 186 cầu treo dân sinh ở những địa bàn đặc biệt khó khăn tại 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, Đề án đầu tư xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT vùng dân tộc thiểu số nhằm giải quyết triệt để nhu cầu đi lại và ATGT, nhất là trong mùa mưa lũ và là cơ hội để đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa cải thiện đời sống cũng như mang lại niềm vui cho người dân được hưởng lợi từ Đề án này.

Bộ GTVT cũng công bố thiết kế mẫu cầu treo có khẩu độ từ 40m đến 120m; khổ cầu 1,5m và 2m làm cơ sở để áp dụng cho thiết kế và thi công đại trà.

Theo đó, Pháp luật Plus xin được trích đăng một trong nhiều khiếu nại của doanh nghiệp gửi tới BQl dự án 3 như sau:

"Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQl 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng.

Sở dĩ dự toán cầu Chiềng Lâu bị BQL 3 thay đổi nhiều lần như sau: Lần 1 - Để ký được hợp đồng nguyên tắc (26/12/2014) BQL 3 cho xem dự toán là 4,5 tỷ đồng (dự toán chưa phê duyệt), đồng thời lừa nhà thầu vào thi công ngay khi chưa đầy đủ thủ tục;

Lần 2 ngày 27/7/2015, khi nhà thầu đã hoàn thành việc xây dựng cầu và đưa vào sử dụng BQL 3 mới ký Hợp đồng số 03/2015/HĐXL, đồng thời ép dự toán xuống 3.101.830.000 đồng; Lần 3...; lần 4...

Lý do giá trị dự toán bị giảm nhiều lần là do BQL 3 ép nhà thầu phải chi tiền hối lộ, sửa đổi hồ sơ để hợp thức hóa và làm giả chứng từ nhiều lần, khi không được nhà thầu đáp ứng yêu cầu thì lại quay sang giảm dự toán. Vi phạm nghiêm trọng Luật Hình sự, Luật Phòng chống tham nhũng".

Xung quanh những nội dung tố cáo này, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã xác định nội dung tố cáo "Dự toán công trình Chiềng Lâu được BQl 3 tùy tiện thay đổi nhiều lần trong quá trình thi công mà không có lý do chính đáng" - là có cơ sở một phần.

Như vậy, có thể thấy rõ, một trong 6 nội dung mà doanh nghiệp khiếu nại đối với BQL dự án 3 là có cơ sở. Từ việc thay đổi dự toán cho đến tùy tiện ép giá. Việc này đã có kết luận rõ ràng từ Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Vậy, những nội dung khác của doanh nghiệp khiếu nại BQL dự án 3 có dấu hiệu "nhũng nhiễu" doanh nghiệp thì sao? Liệu có cơ sở hay không? Xung quanh nội dung này, Pháp luật Plus gửi tới Quý bạn đọc trong những bài viết sau.

Một cầu dân sinh đã được hoàn thành trong đề án 186 cầu trên cả nước. (Ảnh minh họa)
Một cầu dân sinh đã được hoàn thành trong đề án 186 cầu trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Theo kết luận này, Tổng cục ĐBVN yêu cầu BQL dự án 3 “Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến những sai sót: Để xảy ra những thiếu sót trong quá trình quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu…; Không kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khi kiểm toán giảm trừ khối lượng, đơn giá chưa phù hợp với các quy định của pháp luật và nội dung hợp đồng xây lắp; Ký Phụ lục hợp đồng với nhà thầu, điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng từ 3.101.830.835 đồng xuống 2.926.569.000 đồng chưa phù hợp với các quy định của pháp luật và nội dung hợp đồng xây lắp đã ký với nhà thầu”.

Để khách quan sự việc, Phapluatplus.vn đã đặt lịch làm việc với BQL dự án 3. Tuy nhiên, người đại diện đứng ra xắp xếp làm việc với PV là ông Đỗ Văn Đăng - Trưởng phòng Dự án 2, Ban QLDA3 khi trao đổi qua điện thoại với PV cho rằng tuần qua "có nhiều việc chuyên môn" nên chưa làm việc được. Phóng viên chờ lịch tuần sau (!?).

Trước đó, tháng 4/2017 Pháp luật Plus đã từng phản ánh loạt bài viết liên quan đến sai phạm tại BQL dự án 3, cụ thể: Gói thầu RAP/CP15-16-17 “Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193-Km303” thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam có giá hơn 632 tỷ đồng, đã lựa chọn được “những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm tốt, phù hợp yêu cầu của HSMT” theo đánh giá của Ban Quản lý Dự Án Các Công trình Giao thông 3 (Ban QLDA3).

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, DA này đã bị tố cáo vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu và có dấu hiệu thông thầu. Nhiều đơn vị thầu đã cả gan làm giả hồ sơ để được tham gia đấu thầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Quang

Loading...

Bình luận

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

0
Đối tượng đã lôi kéo nhiều người sử dụng thông tin cá nhân để mở 54 tài khoản ngân hàng và trả chi phí thuê cho mỗi tài khoản 600.000 đồng/tháng.

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook