Kon Tum: Người dân tố cáo UBND xã Kroong bớt xén tiền công xây dựng đường nông thôn mới?

0
Đường giao thông nông thôn là nhà nước và nhân dân cùng làm, vật liệu xây dựng là 100% và thêm chi phí tiền công, nhân dân bỏ thêm công xây dựng, nhà nào không xây dựng thì đóng thêm chi phí và thôn tự quản lý xây dựng, quản lý khi công trình được bàn giao. Nhưng chớ trêu thay ở một số thôn của xã Kroong, Thành phố Kon Tum, các thôn trưởng chỉ việc ký và ký.

Dân nghi ngờ UBND xã ăn bớt tiền công?

Bê tông hóa đường Giao thông nông thôn là một chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng và nhà nước ta. Làm được đường bê tông thì giao thông thuận tiện hơn, học sinh đi học đỡ đi trên những con đường lầy lội khi mùa mưa về, bà con không bị tiểu thương ép giá các mặt hàng nông sản khi giao thông đi lại khó khăn…nói chung có đường bê tông dân lợi đủ đường.

Cùng với các vùng thôn quê trong cả nước, xã Kroong, Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cũng được phê duyệt kinh phí làm đường bê tông hàng năm. Người dân nơi đây ai cũng phấn khởi vì cùng với điện lưới, trạm Y tế là những thứ thiết yếu nhất nơi này.

Chính sách tốt đẹp là vậy nhưng khi con đường làm xong, nhìn vào bản quyết toán công trình người dân đã nghi ngờ, nay lại càng nghi ngờ hơn về việc lợi dụng làm đường để cán bộ xã có liên quan tới con đường bớt xén công của công nhân.

  Ông A Ten- Trưởng thôn Kroong Klah, xã Kroong, Thành phố Kon Tum trao đổi với PV.

Ông A Ten- Trưởng thôn Kroong Klah, xã Kroong, Thành phố Kon Tum trao đổi với PV.

Theo những phản ánh của người dân, PV đã về thôn Kroong Klah và Krong Ktu nhiều ngày để tìm hiểu sự việc.

Theo quy định về việc xây dựng đường Bê tông giao thông nông thôn, nhà nước và nhân dân cùng làm. Ban nhân dân thôn, đại diện cho thôn vừa là người được tham gia lập kế hoạch xây dựng, dải ngân và quản lý đường sau khi bàn giao, nhưng đại diện của 2 thôn Kroong Klah và thôn Kroong Ktu chia sẻ không được như vậy.

Ông A Ten- Trưởng thôn Kroong Klah cho biết: “ Đường bê tông qua thôn mình dài hơn 600 mét, thời gian làm khoảng 30 ngày, mỗi ngày có 10 hoặc hơn 11 người làm, có cả con trai của mình cũng làm.

Tất cả mọi hồ sơ, sổ sách họ làm hết họ chỉ cho mình ghi số lượng công và xong thì ký hồ sơ lấy tiền công cho anh em. Mỗi một công như vậy là được 200 nghìn.

Ai cũng như ai, kể cả anh Hùng em cọc chèo của anh Đức là người chỉ đạo anh em cũng như vậy. Đồ dùng như máy đầm bê tông và cối trộn bê tông là mướn nhà anh Hùng. Mặt đường thì nhân dân tự làm mặt cho đội thi công đến ghép ván và đổ”.

  Ông A Bưới- Trưởng thôn Kroong Ktu, xã Kroong trao đổi với PV.

Ông A Bưới- Trưởng thôn Kroong Ktu, xã Kroong trao đổi với PV.

Chia sẻ về thôn mình, ông A Bươi- Thôn trưởng thôn Kroong Ktu, cho hay: “ Ở thôn mình, đường bê tông qua thôn ngắn hơn, mỗi ngày công đổ bê tông cũng được 140 đến 190 nghìn đồng, mặt bằng để đổ thì dân làm xong thì bàn giao cho xã, buổi trưa thì xã ủng hộ anh em trong đội bữa trưa, hồ sơ sổ sách xã làm hết, tôi chỉ việc ký sổ”.

PV đem những thắc mắc của người dân trao đôỉ với ông Lê Thành Đức- Chủ tịch UBND xã Kroong, ông Đức cho biết: “ Một số người dân ghen ghét trên địa bàn nên làm đơn tố cáo ông, chứ thực chất ông Hùng em cọc chèo với ông không nhận thầu, cũng không làm các con đường với thôn, không chỉ đạo gì cả.

Sau đó ông Đức chỉ đạo kế toán xã cung cấp cho PV 2 báo cáo Kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình và 2 báo cáo quyết toán công trình hoàn thành đường số 1 và đường số 5 thôn Kroong Klah”.

Sẽ kiên quyết xử lý nếu có sai phạm

Sau khi đem bộ tài liệu Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình và báo cáo quyết toàn công trình hình thành về so sánh thì có rất nhiều phần không trùng khớp với phản ánh của người dân.

Trong báo cáo thuyết minh công trình đường số 1 thôn Kroong Klah, thấy kê khai rất nhiều loại máy móc làm đường như: Máy Đào, Máy ủi, máy hơi, đầu kéo bánh xích, cần cẩu bánh lốp, máy nén khí động cơ Điezen, máy lu bánh thép tự hành… rất nhiều loại máy…

Trong khi đó người dân chỉ xác nhận có máy trộn bê tông, máy đầm dùi, máy cắt bê tông. Trong khi đó bên hồ sơ quyết toán công trình không thể hiện chi tiết thiết bị dùng để làm gì, vào giờ nào? Chỉ để mỗi số liệu là 79.181,355( Bảy chín triệu, một trăm tám mốt nghìn, ba trăm năm lăm đồng).

   Ông Nguyễn Thành Đức- Chủ tịch UBND xã Kroong trao đổi với PV.

 Ông Nguyễn Thành Đức- Chủ tịch UBND xã Kroong trao đổi với PV.

Tiền chi phí công trong bảng dự toán cho thợ bậc 3 và 3.5 trong bảng tính ngày công đổ bê tông và phụ cấp là 236.880( hai trăm ba sáu nghìn, tám trăm tám mươi đồng) và 253.890( hai trăm năm ba nghìn, tám trăm chín mươi đồng). Nhưng thực lĩnh tiền công của công nhân mà 2 trưởng thôn xác nhận là thấp hơn hoặc chỉ với 200 nghìn đồng.

Với việc đầu tư máy móc hạn hữu để làm một con đường bê tông vào thôn, tiền nhân công thì bị nghi ngờ tính ít hơn quy định trên dưới 30 nghìn đồng/1 ngày công, thì những năm qua xã Kroong đã thi công cả hàng nghìn mét đường bê tông nông thôn, tốn cả nghìn ngày công vào những con đường này.

Với một phép tính đơn giản mỗi công mất đi 30 nghìn thì hàng nghìn mét đường mất đi của người làm công mấy chục triệu đồng, mất đi của nhà nước rất nhiều tiền về thiết bị mà không trực tiếp làm việc trên các đoàn đường ngắn này.

Đơn tố cáo ông Nguyễn Thành Đức của người dân về các nghi ngờ trong việc làm đường Nông thôn mới.
Đơn tố cáo ông Nguyễn Thành Đức của người dân về các nghi ngờ trong việc làm đường Nông thôn mới.

Bên cạnh đó, những hồ sơ liên quan không thể dán công khai ở thôn hay ở xã để người dân biết là con đường vào thôn mình làm hết bao nhiêu tiền, máy móc của họ kê khai có đúng không, số lượng nhân công và tiền công trực tiếp làm có khớp với hồ sơ không?

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Tấn Phục- Chủ tịch UBND Thành phố Kon Tum cho biết: “ Nếu đúng như đơn tố cáo và những nghi ngờ của người dân là có cơ sở thì chúng tôi sẻ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, dung túng cho những hành vi sai trái với quy định”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc Anh

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm