Kon Tum: Huyện Ngọc Hồi “ buông lỏng quản lý’’ để các đối tượng khai thác đất trái phép

0
Ngày 15/3, ông Nguyễn Đức Xuân - Trưởng Phòng TNMT huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết: Trên địa bàn có việc các gia đình múc đất nhằm mục đích san lấp mặt bằng không đúng quy định của pháp luật.

Thời gian vừa qua, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Đắk Mốt, xã Bờ Y, xã Sa Loong…huyện Ngọc Hồi diễn ra khá rầm rộ. Nhiều ngọn đồi, vùng rừng đã bị tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã làm lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường…. ở huyện Ngọc Hồi.

Khai thác đất trái phép diễn ra hàng ngày tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi.
Khai thác đất trái phép diễn ra hàng ngày tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi.

Một số người dân ở đây cho biết, tại khu vực xã Đắk Xú diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép một cách ồ ạt.

Để tìm hiểu thực hư, PV đã có mặt tại hiện trường, chứng kiến cả một khu đất rộng đang được máy múc hoạt động hết công suất đưa đất lên thùng xe ôtô. Cứ thế, hết xe này đến xe khác thi nhau vận chuyển đất trái phép. Ước tính đã có hàng vạn m3 đất tại khu vực này bị lấy và đưa đi các nơi.

Tại xã Bờ Y, một “mỏ” đất khác nằm trên đường vào Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cũng bị khai thác triệt để. Nhiều ngọn đồi trước kia phủ xanh cây lá, giờ đã trở nên trơ trụi, tan hoang. Tình trạng này diễn ra khá lâu khiến người dân nơi đây rất bức xúc.

Một người dân xã Bờ Y cho biết: “Xe ôtô chở đất chạy suốt cả ngày, bùn đất rơi vãi làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các tuyến đường liên xã nơi đây đã bị “băm nát” bởi xe chở đất. Người dân địa phương khi tham gia giao thông thường xuyên phải hít bụi, lội bùn, tránh né xe quá tải, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao. Tình trạng này diễn ra khá lâu nhưng chưa thấy chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý”.

Mỏ đất bị khai thác cát bên quốc lộ 14 đoạn qua huyện Ngọc Hồi.
Mỏ đất bị khai thác cát bên quốc lộ 14 đoạn qua huyện Ngọc Hồi.

Theo điều tra của PV, việc khai thác đất như trên chưa hề được cơ quan chức năng nào cấp phép. Điều đáng ngạc nhiên là các đơn vị, cá nhân này khai thác đất hàng ngày, hàng giờ rất ngang nhiên nhưng không có đơn vị, cá nhân nào bị  đình chỉ.

Được biết, việc bán đất đem lại lợi nhuận rất lớn vì không mất tiền thuế tài nguyên cho Nhà nước. Cho nên không chỉ huyện Ngọc Hồi mà nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra tràn lan với nhiều chiêu trò, như cải tạo vườn, trang trại và núp bóng xây dựng nông thôn mới để khai thác đất trái phép.

Ngoài ra, ngay đường Quốc lộ 14 đoạn chạy qua huyện Ngọc Hồi, tình trạng san lấp mặt bằng còn diễn ra liên tục nhưng không cơ quan nào can thiệp. Nhiều vực sâu cả mấy chục mét cũng được san lấp cao bằng đường quốc lộ, làm cho đường dây điên 110 Kv có nguy đổ gãy và nguy hiểm cho người dân khi qua lại nơi đây.

Ngày 15/3, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Xuân – Trưởng phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi. Ông Xuân cho biết: "Tôi đã cho anh em xuống kiểm tra, tình trạng này là do người dân tự phát và đất đó lò đất của gia đình họ có sổ đất nông nghiệp. Vì là đất nông nghiệp nên họ làm vậy là sai, xã Đắk Mốt, Sa Loong và Bờ Y đã xử phạt vi phạm hàng chính 5 trường hợp rồi. Hiện Phòng TNMT huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn rà soát và hướng dẫn cho người dân làm thủ tục xin phép mới được san lấp mặt bằng".

Cũng theo ông Xuân, đây là các gia đình san lấp mặt bằng nhưng thực tế số lượng đất được các đối tượng múc là rất lớn, ở đây phải gọi là các mỏ đất đang được khai thác. Mà theo quy định để khai thác tài nguyên đất, những mỏ trên phải được phê duyệt của Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Vậy không hiểu sao những mỏ đất kia cứ ngang nhiên hoạt động?

Đồi sát đường bị múc tan hoang.
Đồi sát đường bị múc tan hoang.

Thực trạng khai thác đất trái phép xảy ra tràn lan, có tổ chức, phá đồi, phá rừng khiến tài nguyên bị thất thoát, ngân sách Nhà nước bị thất thu còn cá nhân thì được hưởng lợi.

Không những thế, việc khai thác đất trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, tàn phá đường giao thông đoạn chạy qua huyện Ngọc Hồi, phá vỡ cảnh quan môi trường…, gây bức xúc trong dư luận.

Vấn đề được đặt ra ở đây là có hay không chính quyền huyện làm lơ, hay buông lỏng quản lý cho các đối tượng khai thác đất và san lấp mặt bằng trái phép(!?). Câu trả lời cho độc giả xin dành cho các cơ quan chức năng huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Ngọc Anh

Bình luận

Nỗi buồn mùa cá bông lau

Nỗi buồn mùa cá bông lau

0
Tâm tư ngư dân không vui vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm giá cá không cao, chưa kể lượng cá sa lưới ngày càng thưa thớt.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nữ võ sĩ người Nga "khốn khổ" vì... quá xinh đẹp

Nữ võ sĩ Diana 'Pantera' Avsaragova thừa nhận mình liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn hay đề nghị khiếm nhã.

Xem thêm