Kon Tum: Ai tiếp tay cho nạn khai thác đất, bán nền ở huyện Đắk Glei?

0
Từ ngã xã 3 Đắk Môn, gần sát UBND huyện Đắk Glei, nạn khai thác đất, bán nền nhà xảy ra rất nhiều nhưng không đơn vị nào xử lý.

Dọc quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn từ ngã 3 Đắk Môn lên gần sát UBND huyện Đắk Glei dài khoảng 25 km. Đoạn đường này là quốc lộ, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe, hàng nghìn người dân đi ngang qua đây nhưng hành vi múc đất trái phép và bán nền nhà vẫn diễn ra công khai, không có đơn vị nào lên tiếng.

Đất tặc lộng hành, chính quyền huyện ở đâu?

Huyện Đắk Glei là một huyện nghèo và xa trung tâm tỉnh Kon Tum. Thời gian gần đây, trên trục đường chính của huyện liên tiếp xảy ra việc khai thác đất để bán, dùng cho việc đổ nền nhà và bán mặt bằng làm nhà trái phép.

Khu đất rộng cả hec-ta đã được múc bằng phẳng.
Khu đất rộng cả hec-ta đã được múc bằng phẳng.

Ngay ngã 3 Đắk Môn, cách trung tâm xã chưa đầy 1 km và là nơi buôn bán rất đông người của xã, hàng ngày rất đông người và xe qua lại nhưng hoạt động múc đất, san ủi vẫn công khai như không có ai quản lý.

Những chiếc máy múc chạy ầm ầm, xe chở đất vào ra liên tục, sau lớp đất mỏng sát đường để che chắn tầm nhìn của mọi người là cả ha đất đã được san ủi ra mặt bằng.

Hành vi của các đối tượng diễn ra công khai, khu đất múc lại rất lớn, vị trí nằm ngay bên UBND xã, nhưng các cán bộ xã Đắk Môn không biết, hay là cố tình không biết để bao che cho các đối tượng?

Đi dọc quốc lộ 14 về hướng trung tâm huyện Đắk Glei, đoạn đi qua Thôn Long Nang, thuộc địa bàn thị trấn Đắk Glei, vị trí này cách trụ sở UBND huyện chưa đầy 2 km.

Đập vào mắt PV là 3 chiếc máy múc và rất nhiều xe chở đất đang hoạt động hết công suất. Khi có người mua đất, máy múc sẽ múc đất trực tiếp lên xe, mỗi lần múc như vậy diễn ra chưa đầy 2 phút.

Hoạt động múc đất diễn ra công khai. 
Hoạt động múc đất diễn ra công khai. 

Khi PV liên lạc với chủ xe và cũng là đối tượng khai thác đất để bán, một người tên H. hồ hởi trả lời: “Đất đổ nền thì lúc nào cúng có, số lượng bao nhiêu cũng được, một xe là 6m3, anh đổ gần cách 200-300 mét thì em lấy 50 nghìn 1 xe, nếu 1 km thì 100 nghìn 1 xe, xa hơn cỡ 3-4 km thì 150 nghìn 1 xe.

Còn không thì em lại gần chỗ nền nhà anh em múc cho gần, phía đồi đối diện em múc chỗ nào cũng được, chủ yếu là giá. Việc anh lo bị phạt thì không sao đâu, em có đường dây bảo kê ở huyện rồi, phòng TNMT, UBND huyện em không lo, em chỉ sợ mỗi thanh tra giao thông tỉnh họ phạt nhưng anh cũng đừng lo có gì em sẽ quan hệ được”- người tên H. cho biết.

PV trao đổi với một số hộ dân gần khu vực đang khai thác đất thuộc địa bàn thị trấn Đắk Glei, họ bức xúc cho biết: “xe múc và xe tải họ múc và làm suốt ngày đêm, không biết sao mà chẳng thấy ai xuống nhắc nhở hay phạt gì cả. Không biết có ai bao che mà họ múc và chở đi ngang nhiên, đất đồi của chúng tôi họ mua sau đó họ múc đất đi bán đổ nền lấy tiền, còn vị trí đất đó sau khi múc họ bán nền làm nhà với giá cao gấp nhiều lần mua đất đồi”.

Có hay không việc lãnh đạo huyện bao che?

PV đã đem những vấn đề tồn tại trên trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei, ông Thông cho biết:

“Việc san ủi mặt bằng cho dân để thuận tiện cho trồng cây, sản xuất nông nghiệp thì tôi có biết, tôi đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng như TNMT, Công an huyện, UBND các xã trên địa bàn là xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Còn tình trạng múc đất đổ nền và có cả một đường dây bảo kê thì tôi chưa nghe bao giờ, giờ nắm được thông tin tôi sẻ kiểm tra lại và thông tin sau”.

Văn bản của Chủ tịch UBND huyện là vậy nhưng các đối tượng vẫn múc đất bình thường.
Văn bản của Chủ tịch UBND huyện là vậy nhưng các đối tượng vẫn múc đất bình thường.

Về phía cơ quan chuyên môn của huyện, ông Nguyễn Văn Diệu - Trưởng phòng TNMT huyện Đắk Glei cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã đi kiểm tra và đã mời đối tượng chủ mua lên làm việc, phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này, huyện cũng đã có chỉ đạo xử lý việc này”.

Theo quan sát qua thực tế của PV, tình trạng khai thác đất để bán trái phép, bán nền trái phép đang xảy ra hết sức phức tạp tại huyện Đắk Glei, vậy sao phải đợi đến khi chủ tịch huyện chỉ đạo bằng văn bản thì Chủ tịch UBND các xã và Trưởng phòng TNMT mới vào cuộc?

Và hiện tại, kể cả khi có văn bản của chủ tịch UBND huyện thì vấn đề ở đây chỉ là phạt cho đủ thủ tục và các đối tượng múc đất bán nền ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm, bất chấp pháp luật.

các vị trí múc đất sát bên đường quốc lộ 14 và sát UBND huyện.
các vị trí múc đất sát bên đường quốc lộ 14 và sát UBND huyện.

Có hay không vấn đề có đường dây bảo kê từ lãnh đạo huyện như đối tượng H. trao đổi với chúng tôi? Người dân nơi đây đang mong mỏi các cấp ngành có liên quan của UBND tỉnh Kon Tum đi kiểm tra, giám sát và xem xét có vấn đề lợi ích nhóm trong sự việc này hay không? 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc về vụ việc này.

 

Nhóm phóng viên điều tra

Bình luận

Khi ... nhà vua trở lại

Khi ... nhà vua trở lại

0
“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.
Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường

0
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế