Pháp Luật Plus - Kiên Giang: Vì sao UBND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục xin ý kiến của 1 vụ việc đã có kết luận?

Kiên Giang: Vì sao UBND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục xin ý kiến của 1 vụ việc đã có kết luận?

0
Ban Thường vụ Huyện ủy đã có thông báo kết luận vụ xây dựng Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên, các Sở ngành trước đó cũng đã trả lời, thế nhưng UBND huyện Vĩnh Thuận vẫn chưa xử lý và tiếp tục "điệp khúc" xin ý kiến.

Yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp 

Kiên Giang là tỉnh ven biển thuộc vùng ĐBSCL, có diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ 2 trong số 13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Là một trong 04 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, tỉnh xác định kinh tế biển và kinh tế nông nghiệp là 02 thế mạnh để thu hút đầu tư.

Năm 2019, tỉnh Kiên Giang thu hút 36 dự án mới (tăng 30% so với 2018) với tổng vốn đăng ký 22.413,68 tỷ Đồng (tăng 70% so với năm 2018) , trong đó có 16 dự án tại Phú Quốc.

Về tốc độ tăng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản của tỉnh giai đoạn 2016-2018 đạt 3,37%, ước tỷ trọng ngành nông – lâm - thủy sản năm 2020 chiếm 31,56% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Trong khi đó, riêng tại huyện Vĩnh Thuận là một địa phương có ngành nông nghiệp là chủ lực đang thiếu những dự án làm nông nghiệp sạch như Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên. Cũng vì thế, trong Thông báo số 430/TB-SXD, ngày 03/4/2019 của Sở Xây dựng Kiên Giang có nêu: “UBND huyện Vĩnh Thuận nên tạo điều kiện, hướng dẫn cho chủ đầu tư lập các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhằm thực hiện chính sách thu hút đầu tư phát triển về các khu vực nông thôn, sau khi chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính theo quy định”.

z1723335043448_6cf6137a59451cb8b8c1f50e97fc7b8f

Một góc Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên.

Thế nhưng, như Pháp luật Plus trước đó có phản ánh về vụ việc trên qua bài viết "Liên tục bị huyện Vĩnh Thuận "rải đinh", doanh nghiệp kêu UBND tỉnh Kiên Giang cứu?", phản ánh về việc bà Phạm Thị Đào – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất mỹ phẩm Anh Đào là chủ đầu tư Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên (địa chỉ ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) phải kêu cứu UBND tỉnh Kiên Giang vì cho rằng doanh nhiệp của bà liên tục bị chính quyền huyện Vĩnh Thuận "làm khó" trong việc xin phép hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan công trình vườn sinh thái trên theo mô hình nông nghiệp sạch. 

Liên quan vụ việc, ngày 17/01/2020, Huyện ủy Vĩnh Thuận đã có Thông báo số 1019-TB/HU về kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy tại buổi làm việc với Thường trực UBND và các ngành chuyên môn cấp huyện.

Theo đó, thông báo cho biết về tình hình giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên của bà Đào, Thường vụ Huyện ủy kết luận:

Căn cứ Thông báo số 430/TB-SXD, ngày 03/4/2019 của Sở Xây dựng Kiên Giang về ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng trong buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Thuận về việc xây dựng khu Sứ Tiên Anh Đào (hay Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên), tại ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, qua xem xét quá trình xây dựng, hình thành dự án, nhà đầu tư đã không thực hiện đúng quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, xin phép xây dựng… đến nay đã đầu tư với số tiền lớn và đã hoàn thành dự án.

“Qua thảo luận nhận thấy dự án không ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện. Ban Thường vụ Huyện uỷ thống nhất để dự án được tồn tại theo hiện trạng đã đầu tư. Tuy nhiên, để tiếp tục đưa vào hoạt động, giao UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng làm việc cụ thể với nhà đầu tư để hướng dẫn thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục trong xây dựng và đăng ký kinh doanh, trình cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo đúng quy định của pháp luật hiện hành” - Trích thông báo kết luận của Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận.

z1728123983018_bd66db1f32220855b276965ad939e09d

Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận.

Và như chúng tôi đã phản ánh, Thông báo số 430/TB-SXD, ngày 03/4/2019 của Sở Xây dựng Kiên Giang về ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng trong buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Thuận về việc xây dựng khu Vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên cho biết: “Việc xây dựng công trình khu Sứ Tiên Anh Đào của bà Phạm Thị Đào (không có giấy phép xây dựng) trên đất nông nghiệp ở khu vực nông thôn, chưa có quy hoạch xây dựng, căn cứ quy định tại điểm k khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014 của Quốc hội thì công trình trên thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Vì vậy không xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với hành vi xây dựng công trình trên đất nông nghiệp của bà Phạm Thị Đào”. 

Sở ngành đã trả lời, UBND huyện Vĩnh Thuận lại tiếp tục xin ý kiến

Bà Đào cho biết, qua Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy và Thông báo ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng, cũng như nội dung trả lời trước đó của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đối với việc xử lý công trình vườn sinh thái của bà đã quá rõ ràng, thế nhưng không hiểu vì lý do gì hay do trình độ, năng lực của cán bộ, lãnh đạo huyện “có vấn đề” mà việc giải quyết hồ sơ pháp lý cho gia đình bà vẫn bị “tắc”, kéo dài từ năm 2017-2018 đến nay chưa được giải quyết?

Ngày 5/2/2020, Văn phòng HĐND-UBND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục có văn bản số 56/VP-NCTH gửi Trưởng phòng TN-MT huyện này để liên hệ xin Thanh tra Sở TN-MT “hướng dẫn giải quyết”.

Văn bản cho biết: “Để có đầy đủ cơ sở làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang về việc hướng dẫn hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục xử lý việc xây dựng tại ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong (Anh Đào Sứ Tiên) theo quy định. Ngày 04/2/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Xuân Luật có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường (cơ quan Thường trực Tổ kiểm tra về mục đích sử dụng đất đối với ông Nguyễn Thiện Nghiêm (con bà Đào – PV) – người đứng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầu tư xây dựng vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên) khẩn trương liên hệ làm việc trực tiếp với Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường trước một bước để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, quy trình giải quyết việc xây dựng vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên theo đúng quy định.

Báo cáo kết quả về Thường trực UBND huyện chậm nhất ngày 12/02/2020, để UBND huyện cho ý kiến và tổ chức họp với Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường để sớm giải quyết xử lý vụ Anh Đào Sứ Tiên”.

z1727743321453_5f6286c5c154b04a8a32a72401b2e0bb

Văn bản của Văn phòng HĐND-UBND huyện Vĩnh Thuận theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Huỳnh Xuân Luật.

Trước nội dung văn bản này, một lần nữa bà Đào vô cùng bức xúc và đặt vấn đề: “Vì sao trước đây huyện đã hỏi ý kiến của Sở TN-MT rồi và Sở TN-MT cũng trả lời và yêu cầu huyện hỏi ý kiến của Sở Xây dựng, sau đó Sở Xây dựng đã trả lời công trình không vi phạm, vậy vì sao UBND huyện Vĩnh Thuận lại tiếp tục chỉ đạo Phòng TN-MT phải làm việc với Chánh Thanh tra Sở TN-MT “trước một bước” để sau đó huyện lại làm việc với Sở TN-MT? Tại sao một vụ việc đơn giản lại lòng vòng như vậy? Chỉ mỗi thủ tục xin phép cho dự án Vườn sinh thái, làm nông nghiệp trồng cây, nuôi cá sạch mà khó đến mức tôi mất gần 3 năm và khiến huyện phải “năm lần, bảy lượt” đi hỏi ý kiến, xin hướng dẫn giải quyết từ các Sở ngành đến thế sao?”.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã phản ánh, ngày 22/1/2020, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 371/VP-NCPC gửi Sở Nội vụ, thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc không giao quyền Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho Phó Chủ tịch UBND huyện.

Văn bản này nêu rõ, UBND tỉnh nhận được Tờ trình số 47/TTr-SNV ngày 20/01/2020 của Sở Nội vụ về việc trình Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định giao quyền Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận đối với 1 vị Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận.

Qua thẩm tra hồ sơ, Văn phòng UBND tỉnh nhận thấy: Trường hợp ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận chưa được HĐND huyện miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện, nên hiện tại ông Bình vẫn còn giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Tại Khoản 2, Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định: Chủ tịch UBND tỉnh giao quyền Chủ tịch UBND cấp huyện trong trường hợp khuyết Chủ tịch UBND cấp huyện giữa hai kỳ họp HĐND cấp huyện. Vì vậy, việc Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giao quyền Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Từ những nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng có ý kiến: “Không giao quyền Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận theo nội dung Tờ trình số 47/TTr-SNV của Sở Nội vụ, vì không phù hợp quy định tại Khoản 2, Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bạt Phong - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.