Pháp Luật Plus - Kiên Giang: Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ dân “tố” bị cưỡng chế trái luật

Kiên Giang: Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ dân “tố” bị cưỡng chế trái luật

0
Cho rằng UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tiến hành cưỡng chế, phá dỡ công trình của gia đình không đúng, ông Trần Văn Thọ đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có văn bản chuyển đơn của ông Trần Văn Thọ (ở ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc) đến Chủ tịch UBND TP Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ nhận được phản ánh, kiến nghị của ông Thọ về việc Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ban hành quyết định cưỡng chế không có căn cứ pháp luật.

Ông Thọ cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến 50.748,8m2 đất của gia đình ông, các cơ quan chức năng và UBND TP Phú Quốc không xem xét thẩm định, xác minh các chứng cứ hình thành tài sản theo thời gian và các nhân chứng trên địa bàn nhưng đã ban hành các quyết định cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định.

Hiện trường vụ cưỡng chế.

Hiện trường vụ cưỡng chế.

Ngày 22/7/2020, TAND tỉnh Kiên Giang có bản án bác toàn bộ đơn kiện và quyết định ngày 6/6/2019 của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc; vụ việc đang được Tòa án nhân dân cấp cao xem xét, chưa có bản án nhưng ngày 26/4/2022, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc đã ban hành Quyết định cưỡng chế đối với ông Trần Văn Thọ là không có căn cứ pháp lý..

Ông Thọ đề nghị Chủ tịch UBND TP Phú Quốc thu hồi, dừng thi hành Quyết định cưỡng chế cho đến khi có đủ các căn cứ pháp lý và công nhận quyền, lợi ích chính đáng đối với tài sản và đất của gia đình ông.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn và các tài liệu kèm theo của ông Trần Văn Thọ đến Chủ tịch UBND TP Phú Quốc để giải quyết và trả lời công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 25/4 UBND TP Phú Quốc cũng có Thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Thọ đối với quyết định cưỡng chế ban hành ngày 4/4/2022 của UBND TP Phú Quốc. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng xác nhận đơn của ông Trần Văn Thọ đủ điều kiện thụ lý.

2

Văn bản của TTCP gửi Chủ tịch UBND TP Phú Quốc.

Tuy nhiên, ngày 5/5, UBND TP Phú Quốc đã tổ chức cưỡng chế toàn bộ công trình trên khu đất này khiến người dân không đồng thuận. Cũng trong ngày 5/5, VKSND Tối cao có văn bản xác nhận đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án của ông Trần Văn Thọ.

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Trần Văn Thọ cho rằng, nguồn gốc khu đất 50.748,8m2  tại Ấp Đường Bào, xã Dương Tơ do bà Hồng Thị Cúc, quản lý và sử dụng sản xuất từ năm 1976 đến năm 1996. Sau đó giao cho bà Trần Thị Kim Ba là vợ của Ông Trần Văn Thọ. Tháng 12/1998, bà Ba đã được đại diện ấp Đường Bào là ông Nguyễn Văn Đẹp xác nhận và tháng 2/1999 chuyển đơn lên UBND xã Dương Tơ. Từ đó đến nay gia đình Bà Kim Ba và ông Thọ đã canh tác, sản xuất và xây dựng nhà trọ để kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước theo qui định.

Ngày 20/11/2018, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số 4963/QĐXPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ông Trần Văn Thọ và bà Trần Thị Kim Ba về hành vi chiếm đất. Đến ngày 10/04/2019 ra Quyết định số 1957/QĐ-SĐXPVPHC sửa đổi, bổ sung quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nội dung quyết định vi phạm hành chính lại cho rằng: “Vào ngày 14/11/2018, phát hiện ông Trần Văn Thọ đang thực hiện hành vi chiếm đất diện tích 50.748,8 m2 loại đất thương mại dịch vụ vị trí ấp Đường Bào, xã Dương Tơ do nhà nước quản lý đã cho Công ty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ.

3

Đơn thư gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam

Ngày 4/4/2022 của UBND TP Phú Quốc ban hành quyết định 1634/QĐ-CCXP buộc ông Trần Văn Thọ thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 4963/QĐ-XPVPHC ngày 20 tháng 11 năm 2018 của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 2, Điều 10 Nghị định số 1022014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là diện tích đất 50.748,8 m2 đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đã được Nhà nước cho Công ty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ bị ông Trần Văn Thọ cùng vợ chiếm sử dụng trồng dừa, san lấp mặt bằng, xây nhà và xây tường rào bao quanh thửa đất.

Việc này ông Thọ cho rằng hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật cũng như quá trình lịch sử hình thành nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của gia đình ông trong suốt thời gian hơn 40 năm qua.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, việc cưỡng chế là thực hiện đúng theo quy định về khắc phục hậu quả, còn việc khiếu nại của ông Thọ UBND TP Phú Quốc vẫn thụ lý bình thường. Bởi tòa án đã bác đơn khiếu nại của ông Thọ và công nhận UBND TP Phú Quốc đã thực hiện đúng quy định.

 

Q.Minh - D.Huy

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook